M
14:11 | 13/03/2020

Đẩy mạnh hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản

(LĐTĐ) Ngành Nông nghiệp Hà Nội đã và đang đẩy mạnh công tác hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản tham gia vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp Thủ đô và cung ứng cho người tiêu dùng những sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng.

day manh ho tro cac co so san xuat kinh doanh nong lam thuy san Đảm bảo đủ nguồn nông sản cung ứng cho người tiêu dùng
day manh ho tro cac co so san xuat kinh doanh nong lam thuy san Tạo các vùng cây ăn quả mang lại giá trị cao
day manh ho tro cac co so san xuat kinh doanh nong lam thuy san Nhân lên niềm tin với nông sản Thủ đô khi ứng dụng mã QR

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, thời gian qua, thành phố Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố trong Ban Điều phối chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Hà Nội đã tích cực trong công tác kết nối sản xuất, quản lý chất lượng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản.

day manh ho tro cac co so san xuat kinh doanh nong lam thuy san
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được hỗ trợ để tham gia mạng lưới cung ứng hàng hóa cho người tiêu dùng Thủ đô

Tính đến nay, Ban Điều phối chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội đã xây dựng và phát triển được 766 chuỗi, trong đó, có 259 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận theo tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Riêng thành phố Hà Nội duy trì và phát triển 138 chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, trong đó, 55 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 83 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật; cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 08 cơ sở với 18 điểm kinh doanh thực phẩm của nhiều chuỗi nông sản an toàn được sản xuất trên địa bàn thành phố và các địa phương.

Song song với việc xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng đang tập trung phát triển Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội.

Đến nay, Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội đã hỗ trợ hướng dẫn và cấp tài khoản tham gia quản lý và duy trì hệ thống quản lý cho 2.724 cơ sở là các hợp tác xã, các cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế, đóng gói nông, lâm, thủy sản; 766 cửa hàng kinh doanh trái cây đã được cấp biển nhận diện trái cây an toàn.

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã hoàn thiện thủ tục quản lý và minh bạch thông tin của 653 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, 238 doanh nghiệp trên 35 tỉnh, thành phố với 7.340 bộ mã truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông lâm thủy sản đủ các tiêu chí về an toàn thực phẩm lên hệ thống. Qua đó, góp phần đạt chỉ tiêu 80% sản phẩm của 138 chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn đã sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc khi lưu thông ra thị trường.

Với việc triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản tham gia vào mạng lưới sản xuất, cung ứng hàng hóa cho thành phố đã góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành Nông nghiệp. Đồng thời, đảm bảo cung ứng nông sản an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng Thủ đô.

Mạnh Quân

Nguồn :