M
10:01 | 05/05/2019

Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi và quản lý chó nuôi

(LĐTĐ) Trước tình hình thời tiết nắng nóng, mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 130/TB-VP chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục đẩy mạnh ứng phó cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và công tác quản lý chó nuôi, phòng, chống bệnh dại.  

day manh cong tac phong chong dich ta lon chau phi va quan ly cho nuoi 90782 Khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi
day manh cong tac phong chong dich ta lon chau phi va quan ly cho nuoi 90782 Tập trung khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan

UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận, huyện, thị xã phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan và các cơ quan truyền thông thành phố tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân, hộ chăn nuôi về bệnh dịch tả lợn châu Phi, nghiêm túc thực hiện 5 “không” và 4 “tại chỗ”.

Đồng thời nâng cao trách nhiệm của người dân và các hộ chăn nuôi trước tình hình cấp bách về bệnh dịch tả lợn châu Phi.

day manh cong tac phong chong dich ta lon chau phi va quan ly cho nuoi
Nâng cao trách nhiệm của người chăn nuôi trước tình hình cấp bách của dịch tả lợn châu Phi

Đặc biệt, các đơn vị trên cần thường xuyên kiểm tra kiểm soát chặt chẽ các lò giết mổ, buôn bán, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn; kiểm soát các tư thương bán lẻ thịt lợn tại các chợ vùng nông thôn, các chợ “cóc” các khu đô thị; 100% cơ sở giết mổ phải được kiểm soát chặt chẽ của cơ quan thú y.

Các chợ, cửa hàng bán thịt lợn phải rõ nguồn gốc, phải có dấu kiểm soát giết mổ đúng quy định; nghiêm cấm không bán thịt lợn không rõ nguồn gốc, không có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y đóng trên thân thịt. Quản lý chặt chẽ việc sử dụng thức ăn dư thừa tại các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

UBND TP cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, các địa phương tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, khống chế không để bệnh dịch lây lan diện rộng.

Liên quan đến công tác quản lý chó nuôi và phòng, chống bệnh dại, UBND Thành phố yêu cầu các cơ quan truyền thông phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng và người nuôi chó, mèo về nguy hiểm của bệnh dại do chó, mèo gây ra.

Theo đó, các sở, ngành liên quan, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, chủ động phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai, thực hiện của các địa phương về công tác tiêm phòng dại và quản lý chó nuôi. 

UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh dại và quản lý chó nuôi theo Luật Thú y, Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ, Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Mộc Thanh

Nguồn :