M
17/01/2019 17:29

LĐLĐ huyện Hoài Đức:

Đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở

(LĐTĐ) Thời gian vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động hướng về CĐCS. Bằng các hoạt động thiết thực bổ ích trên địa bàn, LĐLĐ huyện đã thu được nhiều kết quả cụ thể trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động (NLĐ).

day manh cac hoat dong huong ve co so Hiệu quả từ hoạt động hướng về cơ sở
day manh cac hoat dong huong ve co so LĐLĐ huyện Hoài Đức: Tổng kết hoạt động 9 tháng đầu năm
day manh cac hoat dong huong ve co so LĐLĐ huyện Hoài Đức: Nhân rộng nét đẹp ứng xử nơi công sở

LĐLĐ huyện Hoài Đức hiện có 212 CĐCS với tổng số 7.900 công nhân viên chức - lao động. Trong năm qua, LĐLĐ huyện đã thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức - lao động.

day manh cac hoat dong huong ve co so
Phó Chủ tịch LĐLĐ TP trao Cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2018 của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho LĐLĐ huyện Hoài Đức.

Các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo đạt danh hiệu Công nhân giỏi; sáng kiến, sáng tạo Thủ đô; phong trào thi đua xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo; phong trào xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; thi đua liên kết phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn… tiếp tục được nhân rộng.

Theo bà Đồng Thị Nga – Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoài Đức, để đẩy mạnh các “Chương trình phúc lợi đoàn viên” do Tổng Liên đoàn, LĐLĐ thành phố Hà Nội phát động, các CĐCS trong huyện đã phối hợp với chính quyền tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn (CĐ). Trong đó nổi bật là các chương trình khám sức khỏe, thăm quan du lịch, hỗ trợ đoàn viên, con đoàn viên khó khăn…

Thực hiện chương trình Tết sum vầy 2019, huyện Hoài Đức có 4 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây dựng Mái ấm công đoàn; 59 công nhân lao động ở xa được tặng vé xe về quê đón Tết.

114 công nhân lao động khó khăn được LĐLĐ Thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và LĐLĐ huyện tặng quà.

Ngoài ra, ngay từ đầu năm 2018 LĐLĐ huyện đã triển khai văn bản ký kết của Tổng LĐLĐ VN, LĐLĐ TP về việc cam kết ưu đãi cho đoàn viên CĐ với 06 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn cung cấp các dịch vụ, sản phẩm thiết yếu với ưu đãi từ 5 – 50% cho đoàn viên CĐ huyện. Đặc biệt, LĐLĐ huyện đã thỏa thuận được với các đơn vị, DN này về việc ưu đãi không chỉ cho đoàn viên CĐ mà còn có sự ưu đãi cho các đơn vị, DN có tổ chức CĐ. Vì vậy các đơn vị, DN cũng thấy được sự quan tâm của tổ chức CĐ đối với đơn vị mình.

Cũng trong năm 2018, LĐLĐ huyện phối với UBND huyện tổ chức Hội nghị đối thoại giữa chủ tịch UBND huyện với CNVCLĐ và doanh nghiệp trên địa bàn huyện năm 2018, tham dự hội nghị có 387 CNVCLĐ, chủ sử dụng lao động với 67 ý kiến kiến nghị với UBND huyện. Qua hội nghị để lãnh đạo UBND huyện nắm bắt kịp thời những khó khăn, bất cập trong việc thực hiện nhiệm vụ của CNVCLĐ và các DN trên địa bàn, để chỉ đạo giải quyết kịp thời, đồng thời kiến nghị với cấp có thẩm quyền có các chính sách, cơ chế phù hợp hơn.

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt vai trò đại diện người lao động, LĐLĐ huyện đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra 38 DN về việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, luật BHXH, luật ATVSLĐ, PCCN. Qua đó đề nghị các DN thực hiện nghiêm túc các quy định của luật, kiến nghị xử phạt các DN vi phạm nghiêm trọng, đồng thời có các kiến nghị giải quyết các vướng mắc cho các doanh nghiệp.

LĐLĐ huyện cũng đã tích cực phối hợp với BHXH huyện trong công tác đôn đốc các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, hoàn thiện hồ sơ và khởi kiện tại Toà án huyện 07 DN cố tình nợ đọng BHXH cho người lao động, với tổng số tiền 1,28 tỷ đồng. Kết quả, đã hòa giải thành với 01 DN với số tiền để thu về 122,6 triệu đồng, qua đó góp phần đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Được biết, để triển khai tốt chương trình công tác năm về phát triển đoàn viên, ngay từ những ngày đầu năm 2018, Ban Chấp hành LĐLĐ huyện đã quán triệt và đưa ra nhiệm vụ cụ thể cho từng quý, tháng. Kết quả năm 2018, toàn huyện đã thành lập được 12 CĐCS, đạt 120% kế hoạch, kết nạp được 399 đoàn viên, đạt 133% chỉ tiêu được giao. Qua đánh giá, xếp loại cuối năm, toàn huyện có 149 CĐCS đạt vững mạnh, chiếm 81,42%, loại khá 22 đơn vị bằng 12,02%.

Với những kết quả đạt được năm 2018, LĐLĐ huyện Hoài Đức được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào CNVC-LĐ và hoạt động công đoàn. Tổng LĐLĐ Việt Nam còn tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân. LĐLĐ Thành phố tặng Cờ thi đua cho 1 tập thể và tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 2 cá nhân. Ban Thường vụ huyện ủy Hoài Đức khen thưởng 6 tập thể và 8 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua “dân vận khéo” năm 2018.

Có thể nói, đối với huyện Hoài Đức nói chung hay CNVCLĐ huyện Hoài Đức nói riêng, năm 2019 là năm bản lề quan trong. Đây là năm diễn ra kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và cũng là năm bản lề thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm của huyện. Với nền tảng vững chắc đó cùng với sự đồng thuận cao, tin tưởng rằng tập thể CNVCLĐ toàn huyện sẽ vào cuộc mạnh mẽ hơn qua đó góp phần không nhỏ vào mục tiêu xây dựng huyện Hoài Đức trở thành quận năm 2020.

Tuấn Dũng

Nguồn :