M
14/06/2019 14:19

Đấu tranh với các loại tội phạm thời 4.0

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ trong phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm hình sự trên địa bàn. Qua đó, tình hình phạm pháp hình sự được kiềm chế, kéo giảm nhưng vẫn tiềm ẩn phức tạp, nhất là tội phạm lừa đảo, trộm cắp tài sản. 

dau tranh voi cac loai toi pham thoi 40 Cảnh giác với tội phạm sử dụng công nghệ cao để cướp tài sản
dau tranh voi cac loai toi pham thoi 40 Cán bộ Công an phải có phong cách “trọng dân, gần dân”
dau tranh voi cac loai toi pham thoi 40 Hà Nội mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Xuất hiện nhiều thủ đoạn tinh vi

Qua các vụ cướp tài sản gần đây, Công an Hà Nội nhận thấy, phần lớn đối tượng gây án đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng (có thời gian thăm dò, theo dõi, lựa chọn thời điểm, mục tiêu thuận lợi; chuẩn bị kỹ công cụ, phương tiện; có sự bàn bạc, lên kế hoạch, phân công rõ trách nhiệm giữa các đối tượng trong quá trình thực hiện tội phạm…), lợi dụng triệt để sơ hở, mất cảnh giác của người dân để tiếp cận, thực hiện hành vi phạm tội.

dau tranh voi cac loai toi pham thoi 40
Lực lượng công an tăng cường tuần tra, trấn áp tội phạm.

Theo Công an Hà Nội, đối với loại tội phạm chuyên cướp tài sản, các đối tượng thường lợi dụng cửa mở sẵn, bất ngờ đột nhập công khai, sau đó dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc thủ đoạn khác nhằm khống chế, chiếm đoạt tài sản; chủ động tạo ra những lý do hợp lý để đột nhập vào nhà như: Giả danh, hóa trang thành nhân viên kiểm tra điện, nước, truyền hình cáp,…để người dân mất cảnh giác, sau đó bất ngờ dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc thủ đoạn khác khống chế, chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, các đối tượng “dàn cảnh” vụ tai nạn, va chạm giao thông, đánh ghen, đánh nhau hoặc đóng giả là khách thuê xe ôm, thuê xe taxi,… để “điều” nạn nhân đến địa điểm thuận lợi rồi cướp tài sản.

Trong mọi trường hợp, khi nhận thấy các đối tượng có biểu hiện, dấu hiệu nghi vấn chuẩn bị thực hiện hành vi cướp tài sản, người dân cần nhanh chóng phản ánh đến lực lượng Công an nơi gần nhất hoặc gọi điện đến đường dây nóng của Công an thành phố Hà Nội theo số điện thoại 113 hoặc 069.219.6780 để kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa, không để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Đặc biệt, thời gian gần đây còn xuất hiện thủ đoạn các đối tượng tự tạo ra tình huống khiến người tham gia giao thông mất cảnh giác, buộc phải dừng phương tiện như: Cho trẻ em ngồi, đóng giả người tai nạn nằm, đặt các chướng ngại vật giữa đường vào buổi tối,… khi người điều khiển phương tiện nhìn thấy, dừng và tiến lại gần, các đối tượng phục sẵn quanh khu vực này sẽ lập tức xông ra, khống chế hoặc dùng thủ đoạn khiến người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được (đánh thuốc mê), chiếm đoạt tài sản.

Đối với loại hình tội phạm cướp tài sản thông qua các trang mạng xã hội như: Zalo, facebook, viber,… và mạng viễn thông, các đối tượng sẽ sử dụng “vỏ bọc” để xây dựng lòng tin với chủ tài sản (giả danh là cán bộ Công an, Bộ đội, Tòa án,… nhắn tin làm quen, trò chuyện hoặc gọi điện thông báo có người nhà đang gặp vấn đề nguy hiểm), sau đó hẹn, yêu cầu nạn nhân đến địa điểm thuận lợi để thực hiện hành vi phạm tội. Hay giả vờ mua hàng sau đó yêu cầu người bán hàng vận chuyển đến nơi thuận lợi để thực hiện tội phạm…

Các biện pháp phòng ngừa

Với tội phạm trộm cắp tài sản, loại tội phạm này thường ngó đến là hộ gia đình hay vắng nhà trong giờ hành chính hoặc các cửa hàng kinh doanh có tập trung nhiều hàng hóa tại cửa hàng vào ban đêm, không có người trông giữ.

Vào mùa hè, nhiều gia đình đi ngủ thường mở cửa sổ, cửa ban công, cửa ngách, tạo điều kiện cho các đối tượng trộm cắp trèo tường, đột nhập, dùng gậy có đầu dính để trộm, khều móc tài sản. Mùa hè, các gia đình đi nghỉ mát, về quê, nhà thường khóa cửa dài ngày, không người trông giữ, cũng là điều kiện để các đối tượng phá khóa đột nhập trộm cắp.

Tại các hộ dân ở nhà đất riêng và nhất là các hộ ở các nhà tập thể cũ thường có thói quen để xe máy ngoài cửa, ở chân cầu thang vào những giờ buổi trưa và cuối giờ chiều, không có người trông giữ để tranh thủ vào nhà cũng tạo điều kiện cho hoạt động của loại tội phạm trộm cắp xe máy phức tạp.

Trước những phương thức, thủ đoạn phạm tội nói trên, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, người dân cần đề cao cảnh giác và có biện pháp tự phòng ngừa, hạn chế tối đa nguyên nhân, điều kiện mà các đối tượng có thể lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội như: Cần gia cố các loại cửa, khóa cửa, đóng các cửa trước khi ra khỏi nhà, khi đi ngủ; sử dụng các loại khóa cửa chắc chắn, các loại khóa phía trong cửa, không để tài sản gần cửa sổ, cửa ngách. Khi gia đình đi vắng thì không để nhiều tài sản trong nhà, thực hiện “đi gửi về báo”, nhờ hàng xóm tốt, người nhà trông coi, có gì bất thường báo với cơ quan công an.

Đồng thời, mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, tỉnh táo, bình tĩnh khi nghe thấy các thông tin nợ nhiều tiền, liên quan đến vụ án nào đó hoặc người thân bị tai nạn. Thông báo ngay cho người thân và trình báo ngay cho cơ quan công an để giải quyết theo thẩm quyền. Không hoang mang, vội vã chuyển tiền khi các đối tượng lạ yêu cầu.

Tuyên truyền cho người thân, bạn bè về thủ đoạn lừa đảo này để mọi người chủ động trong cách xử lý khi có hành vi lừa đảo tương tự. Mua và bán hàng tại các địa chỉ đáng tin cậy, kiểm tra hàng hóa trước khi nhận. Không đăng nhập vào các trang Web khuyến mại, kiểm tra lại thông tin trúng thưởng tại các công ty đại diện của nhãn hàng. Cảnh giác với các mối quan hệ trên các mạng xã hội, không đồng ý nhận hộ, nhận quà của những người chỉ mới quen biết.

Người dân sử dụng Internet banking nâng cao ý thức cảnh giác, không tự kích hoạt vào bất cứ đường link điện tử nào được gửi đến. Không nhập mã OTP vào bất cứ đường link do người lạ gửi thực hiện giao dịch điện tử. Không đeo đồ trang sức khi đi tập thể dục, đi chợ buổi sáng sớm, không đeo túi bên hông, không để túi ở giữa thân xe máy, không vừa đi vừa nghe điện thoại, xem ipad,...

Đối với ngân hàng, khi có khách hàng đến giao dịch, nhất là hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài hoặc địa phương khác ngoài Hà Nội có các biểu hiện lo lắng, vội vã, nghe điện thoại di động liên tục thì nhân viên cần hỏi kỹ xem có phải khách hàng được cơ quan chức năng hay người không quen biết đề nghị chuyển tiền không, chưa thực hiện giao dịch ngay, chủ động thông báo cho cơ quan công an để phòng ngừa các trường hợp khách khách hàng bị lừa đảo, đe dọa (lừa đảo bắt cóc người thân, người thân vay nợ phải nộp tiền mới được thả người, chuyển tiền vào tài khoản cơ quan chức năng vì bị nghi liên quan đến vụ án...) phải chuyển tiền; bố trí, lắp đặt hệ thống camera kiểm soát, chuông báo động ở những vị trí hợp lý; tuyển chọn lực lượng bảo vệ có khả năng sức khỏe đáp ứng được yêu cầu khi có vụ việc khẩn cấp xảy ra.

Lực lượng chức năng cũng khẳng định, khi người dân, tổ chức nhận biết được thủ đoạn của các loại tội phạm và ý thức được nâng cao thì chắc chắn các loại tội phạm kể trên sẽ bị kéo giảm.

H. Phong

Nguồn :