M
18:14 | 05/02/2019

Đầu năm mới hàng ngàn người đổ về Văn Miếu - Quốc Tử Giám xin chữ

(LĐTĐ) Sáng mùng 1 Tết, Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) tấp nập du khách tới xin chữ cầu may. Từ lâu, phong tục xin và cho chữ đầu năm đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong những ngày đầu Xuân. Những nét chữ mềm mại, uyển chuyển chứa đựng những ước vọng về một năm mới nhiều thuận lợi, may mắn và bình an.  

dau nam moi hang ngan nguoi do ve van mieu quoc tu giam xin chu Giữ gìn nét đẹp truyền thống xin chữ đầu năm
dau nam moi hang ngan nguoi do ve van mieu quoc tu giam xin chu Hơn 10 vạn lượt khách tham quan, xin chữ tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám
dau nam moi hang ngan nguoi do ve van mieu quoc tu giam xin chu Ông đồ và thú xin chữ
dau nam moi hang ngan nguoi do ve van mieu quoc tu giam xin chu
Du xuân đầu năm, xin chữ lấy lộc ở Văn Miếu - trường đại học đầu tiên của Việt Nam đã thành thói quen với nhiều người dân Hà Nội.

Xin chữ đầu năm từ lâu đã là nét đẹp văn hóa của người Việt. Văn Miếu - Quốc Tử Giám lại là điểm đến quen thuộc của hàng vạn người từ khắp mọi miền đất nước đến xin chữ với ước mong về một năm học hành suôn sẻ, thi cử thuận lợivà lấy may đầu năm. Với năm nay, “Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019” sẽ diễn ra từ ngày 29/1-17/2/2019 tại Hồ Văn - Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Tại đây, du khách sẽ có dịp tìm hiểu về nghệ thuật thư pháp, xin chữ của 60 ông đồ đã qua kỳ khảo tuyển trình độ của Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu- Quốc Tử Giám trong năm 2019 và những năm trước.

Năm nay, tới xin chữ phần đông là các bạn học sinh, sinh viên với mong muốn được may mắn trong việc học hành, thi cử trong năm mới. Nhiều gia đình cũng đưa trẻ nhỏ tới để tham quan và xin những chữ phúc lộc, bình an.Nhiều bạn học sinh xin chữ "Trí", "Minh", "Đăng khoa" để tự nhắc nhở bản thân thu nạp kiến thức, cầu thi cử đỗ đạt. Người trung tuổi hay chọn chữ An, Phúc, Đức, Tâm… mong một năm mới nhiều bình an, gia đình hòa thuận…Bên cạnh chữ Hán - Nôm, các mẫu câu đối, câu chúc bằng chữ quốc ngữ cũng được nhiều người chọn treo bởi tính thông dụng, dễ đọc, dễ hiểu.

Những ước vọng tốt đẹp cho một năm mới hạnh phúc, bình an được lồng trong những nét mực uyển chuyển. Chính bởi vậy, mỗi chữ hiện ra dưới tay các thầy đồ không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật thư pháp mà còn bộc lộ tấm lòng, tính cách, tâm hồn và cả sự sáng tạo của mỗi cá nhân.Xưa kia, người cho chữ thường là các ông đồ học rộng, hiểu nhiều hoặc người đỗ đạt cao, nổi tiếng đức độ. Người đi xin chữ cũng mong muốn thông qua chữ sẽ được hưởng may mắn, phúc đức, tài năng của người cho chữ.

Đây là một nét đẹp truyền thống bởi người dân quan niệm xin chữ ngày xuân mang nhiều ý nghĩa văn hóa, thể hiện sự trọng chữ nghĩa, trọng tri thức và cũng là mong muốn xin được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, phúc thọ đầy nhà.Những chữ này không chỉ thể hiện bản sắc của mỗi gia đình, mà còn thể hiện mong ước, nguyện vọng của người xin khi bắt đầu bước sang năm mới.

Đặc biệt, năm nay du khách còn được chiêm ngưỡng 30 bức thư pháp chữ Hán Nôm và chữ Quốc ngữ với chủ đề “Văn hiến”; tham gia trải nghiệm và tìm hiểu các quy trình làm giấy dó, tìm hiểu về ba dòng tranh dân gian: Hàng Trống, Đông Hồ và Kim Hoàn; tham quan các gian hàng làng nghề truyền thống: Lụa tơ tằm, sơn mài, khảm trai, mây tre đan nghệ thuật, gốm sành sứ, hoa, cây cảnh, mâm ngũ quả ngày tết; tham gia các trò chơi dân gian: Bịt mắt bắt dê, ô ăn quan, đập niêu đất, nhảy sạp, kéo co; lễ hội hoa đăng; các chương trình ca nhạc dân gian, quan họ, ca trù, hát xẩm, hát xoan, bài chòi, chèo, chầu văn; trải nghiệm gói bánh chưng và thưởng thức một số món ăn truyền thống trong ngày Tết của Việt Nam.

Những hình ảnh được PV ghi lại:

dau nam moi hang ngan nguoi do ve van mieu quoc tu giam xin chu
Để xin chữ, người dân phải xếp hàng dài chờ đợi
dau nam moi hang ngan nguoi do ve van mieu quoc tu giam xin chu
Các ông đồ cho chữ luôn tay viết vì quá nhiều người muốn xin chữ.
dau nam moi hang ngan nguoi do ve van mieu quoc tu giam xin chu
Nhiều người cũng dâng hương tại gian thờ nhà giáo Chu Văn An trong khuôn viên Văn Miếu.

dau nam moi hang ngan nguoi do ve van mieu quoc tu giam xin chu

dau nam moi hang ngan nguoi do ve van mieu quoc tu giam xin chu

dau nam moi hang ngan nguoi do ve van mieu quoc tu giam xin chu

dau nam moi hang ngan nguoi do ve van mieu quoc tu giam xin chu
Hồ Văn năm nay được trang hoàng rất đẹp - là nơi du xuân lý tưởng cho du khách

Quốc Nam

Nguồn :