M
10:23 | 13/11/2018

Đang hướng tới 4.0 cơ mà!

(LĐTĐ) - Có một chuyện đang nóng rần rật không thể không nói, chú ạ. - Bác muốn nói đến cái dự Luật Phòng chông tác hại rượu, bia phải không.

dang huong toi 40 co ma Tiêu chí công nhận danh hiệu
dang huong toi 40 co ma Chả gì đền nổi!
dang huong toi 40 co ma Cứ xe to là phạt!

- Chú không nhắc thì tớ quên đấy. Anh Dự luật này cũng nóng thật. Cứ tưởng cái tác hại của rượu bia thì đã hai năm rõ mười rồi, vậy mà vẫn rất nhiều ý kiến trái chiều.

- Bao nhiêu vụ tai nạn giao thông, từ thường thường đến thảm khốc đều có nguyên nhân sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Đã có nhiều hội thảo, nhiều cuộc vận động với chủ đề “đã uống bia rượu thì không lái xe, đã lái xe thì không uống rượu”. Thế mà khi đề cập đến phòng chống tác hại của rượu bia, vẫn nhiều ý kiến phản đối.

-Vấn đề nào chả có những ý kiến trái chiều hả bác. Quan trọng là phân tích rõ lợi hại ra sao thôi. Rõ ràng lợi nhuận từ anh rượu, bia là không thể phủ nhận, nên mấy anh kinh doanh, sản xuất rượu bia có phản ứng thì cũng là lẽ thường.

-Song xét về mặt sức khỏe, tác hại từ rượu bia lại càng không thể phủ nhận. Vậy để duy trì sức khỏe giống nòi, giảm những bệnh nan y có nguyên nhân từ sử dụng quá nhiều rượu bia…anh Y tế đưa ra các bằng chứng để bảo vệ việc phòng chống tác hại của rượu bia là rất cần thiết.

-Chẳng cứ vấn đề sức khỏe, hệ lụy từ rượu bia còn bao trùm toàn bộ hoạt động xã hội. Chả thế mà nhiều vụ án, nhiều tội ác, nhiều tệ nạn…đều có nguyên nhân từ bia rượu. Tác hại của nó thì nhiều lắm. Vì rượu bia mà con người mất tự chủ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường.

-Theo những số liệu thống kê gần đây, nước ta thuộc vào Top các nước sử dụng rượu bia nhiều nhất thế giới, vậy mà Hiệp hội Rượu bia, Nước giải khát VN lại cho rằng ta chỉ ở mức trung bình, với lượng cồn nguyên chất tiêu thụ trung bình có 6,6 lít/người /năm, đứng thứ 94/194 nước trong tổ chức y tế thế giới WHO.

-Con số này đã bị anh Y tế phản biện, là rất đang lo ngại bởi ở nước ta, chủ yêu là đàn ông sử dụng rượu bia, chiếm tới 77%, như vậy con số tiêu thụ cồn nguyên chất phải là 27 lít/người/năm, đây là mức rất cao.

-Chả cần phân tích, ai cũng rõ tác hại của rượu bia là quá đáng báo động, nó tác động xấu đến mọi lĩnh vực. Bởi vậy em ủng hộ cần phải có Dự án Luật phòng chống tác hại rượu bia.

-Tớ cũng có quan điểm như vậy, trong đó cần có chính sách thuế tiêu thụ thật cao đối với rượu bia, thuế cao, giá sẽ cao… như vậy mới hy vọng lượng tiêu thụ rượu bia giảm, từ đó giảm tác động xấu từ rượu bia đối với xã hội.

-Đúng là vậy, em phân tích thêm…

-Thôi, thôi, có phân tích cả ngày cũng không hết. Tớ quay lại câu chuyện nóng rần rật lúc đầu muốn đem bàn với chú.

-Ơ hay, còn chuyện nóng gì nữa, em tưởng chỉ có anh rượu bia này.

-Chú đưa ra chuyện bia rượu thì tớ nói thêm thôi, chứ tớ muốn nói chuyện “cháy vé” trận đội tuyển bóng đá của ta gặp anh Malai …

-Chuyện này có gì đáng nói bác. Từ lâu cái tinh thần yêu bóng đá của ta đã nổi tiếng khắp 5 châu, nên có “cháy vé” cũng là chuyện bình thường.

-Vấn đề không phải ở chuyện yêu bóng đá hay không mà là cách tổ chức bán vé. Chú cứ thử xem cảnh hàng đoàn người chen lấn, chầu trực từ đêm hôm trước, tả tơi, rã rời, có người ngất xỉu… để mua vé thì chú sẽ thấy được cái “nóng” mà tớ muốn nói.

-Bác nói lạ, trước trận đấu sinh tử quyết định vào vòng trong mà không “nóng” mới lạ. Có chăng chỉ tiếc là dân mình yêu bóng đá như thế mà bóng đá của ta chưa đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ thôi.

-Tớ muốn nói cái “nóng” ngoài bóng đá. Chả cần phải “cao siêu” gì, nhiều người dân nhìn cảnh này đều thấy thương cho ai yêu bóng đá, và cho rằng sao không bán vé tại nhiều cửa, như thế số người xếp hàng sẽ được giãn ra (như tại siêu thị có nhiều quầy thanh toán), làm thế này bức xúc cho cổ động viên quá, cần xem lại khâu tổ chức, hay tổ chức bán trên mạng, người hâm mộ sãn sàng trả thêm tiền cho dịch vụ đưa vé.

-Bác và mọi người lại ngây thơ rồi. Nếu như thế thì làm gì có chuyện đầu cơ vé. Theo em được biết, trận này, giá vé “chợ đen” đã lên tới 7 triệu đồng 1 cặp vé VIP; 3 triệu đồng 1 cặp vé thường. Lợi nhuận như thế, nếu không gây “sốt” sao có được.

-Có thể là thế. Hẳn nào tớ thấy nhiều hiến kế nhằm “thoát cảnh” chen lấn này từ những người rất đỗi bình thường, chả nhẽ cán bộ VFF không nghĩ ra cho người hâm mộ đỡ khổ.

-Nói về việc chống “phe vé”, em thấy ý kiến này hay lắm…

-Ý kiến thế nào, chú nói xem mấy anh VFF có thể áp dụng được vào các trận sau không, chứ nhìn cảnh mua vé thế này ái ngại lắm.

-Đó là đề suất VFF nên áp dụng bán vé trực tuyến trước khi giải đấu diễn ra ít nhất 1 tháng. Và vé bán theo số lượng từng đợt. Không thể để hình ảnh mọi người xếp hàng dài, mất nhiều thời gian và tiền bạc, gây phản cảm như thế này được. Người hâm mộ nếu thực sự sẽ quan tâm và mua vé trực tuyến, khi tới xem chỉ cần in vé online có hình ảnh mặt cá nhân và số CMT.( Lúc kiểm tra khác số CMT trên vé sẽ không được vào sân). Làm thế này sẽ ngăn được tình trạng “phe vé”.

-Hay, cứ như mua vé máy bay online ấy nhỉ. Ta đang hướng tới 4.0 cơ mà!

Thiện Tâm

Nguồn :