M
13:55 | 18/12/2018

Dám nghĩ, dám làm, tạo thành công

(LĐTĐ) Mạnh dạn nhận khoán tư liệu sản xuất của Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu (trực thuộc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội) với trên 3ha ao và bờ để triển khai mô hình trang trại vườn, ao, chuồng, trải qua nhiều thăng trầm, đến nay, anh Trần Mạnh Cường đã có một cơ ngơi vững chắc với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm và tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều lao động.

dam nghi dam lam tao thanh cong Nỗ lực hết mình vì uy tín công ty và sự hài lòng của khách hàng
dam nghi dam lam tao thanh cong Nữ doanh nhân hết lòng vì việc thiện
dam nghi dam lam tao thanh cong Bén duyên với nghề chăm sóc cây xanh

Gặp anh Trần Mạnh Cường, công nhân của đội sản xuất số 4 tại khu vực sản xuất của Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu (Thuận Thành, Bắc Ninh), chúng tôi không khỏi choáng ngợp trước cơ ngơi mà mà anh đã dày công xây dựng suốt bao năm qua. Bởi, trước mắt chúng tôi là cả một trang trại rộng mênh mông với đầy đủ các loại cây trái, hoa màu, chuồng trại, ao cá.

Anh Cường chia sẻ, để có được cơ ngơi này, anh đã cùng vợ đồng lòng, đồng sức, trải qua bao thăng trầm, có những giai đoạn tưởng chừng như phải bỏ cuộc. Nhưng rồi, trời không phụ quyết tâm của con người, công việc chăn nuôi, trồng cấy ở trang trại dần đi vào ổn định và thuận lợi, đem lại thu nhập cho gia đình, đồng thời, tạo được thêm công ăn việc làm cho nhiều lao động khác.

dam nghi dam lam tao thanh cong
Anh Trần Mạnh Cường luôn tâm niệm sản phẩm xuất ra từ trang trại của mình phải luôn đảm bảo các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh M.Q

Cùng anh ngồi nhâm nhi ly trà ấm, nghe anh trải lòng về từng giai đoạn trong công cuộc vươn lên làm giàu từ đôi bàn tay trắng càng khiến chúng tôi càng thêm cảm phục và yêu mến một con người hiền lành, chất phác và giàu nghị lực của miền quê đất kinh Bắc. Bắt đầu làm việc tại Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu từ năm 2004, được công ty hỗ trợ vay vốn ngân hàng để đầu tư sản xuất, anh Cường đã mạnh dạn nhận khoán tư liệu sản xuất của công ty với trên 3ha ao và bờ để tổ chức nuôi cá giống, cá thương phẩm, đồng thời, xây dựng hơn 1.000 m2 chuồng trại để chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Công việc chăn nuôi, phát triển sản xuất đang dần đi vào ổn định thì đến đầu năm 2007, toàn bộ đàn lợn với số lượng hàng trăm con do vợ chồng anh trực tiếp đầu tư, chăn nuôi bị dịch tai xanh phải đưa đi tiêu hủy. Đây thực sự là một cú sốc lớn đối với người chủ trang trại vừa mới đầu tư cả tỷ bạc để phát triển chăn nuôi và còn chưa thu hồi được vốn.

Nhưng, với bản lĩnh của một người làm chủ cùng cách suy nghĩ lạc quan “sông có khúc, người có lúc”, trời sẽ không phụ khi lòng người quyết tâm, sự hỗ trợ kịp thời từ phía Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội chính là những động lực để anh Cường tiếp tục đầu tư chăn nuôi đàn lợn mới đồng thời, mở rộng chăn nuôi thêm các gia súc gia cầm như gà, ngan, vịt… Đến nay, đàn lợn trong trang trại của anh Cường đã lên đến vài trăm con, mỗi năm trang trại của anh xuất ra thị trường trên 50 tấn thịt lợn hơi và hàng chục tấn ngan, gà, vịt, giúp anh thu về trung bình hàng trăm triệu tiền lãi/năm.

Đặc biệt, với tâm niệm, sản phẩm xuất ra từ trang trại của mình phải luôn đảm bảo các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm, anh Cường đã chủ động nhập nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn để phục vụ cho chăn nuôi, quyết tâm không dùng những mánh khóe, chiêu trò gian dối để đánh lừa và gây ra những tác động tiêu cực cho người tiêu dùng và toàn xã hội.

Song song với việc chăn nuôi gia súc, gia cầm, anh Cường cũng đầu tư nuôi cá giống và cá thương phẩm, mỗi năm trang trại của anh cung ứng ra thị trường trên 2 tấn cá giống và hơn 25 tấn cá thương phẩm. Đặc biệt, trong năm 2014, anh Cường đã đi đầu trong toàn Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu bằng việc mạnh dạn đầu tư nuôi hơn 1.500 con cá trắm đen và hơn 1,5 vạn con cá rô phi.

Đối với giống cá trắm đen, kỹ thuật chăn nuôi rất phức tạp và độ rủi ro tương đối cao. Nhưng nhờ chủ động tìm tòi, học hỏi và áp dụng những kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến và sử dụng thức ăn đúng chủng loại, giống cá của anh chăn nuôi phát triển khỏe mạnh, cho năng suất thu hoạch cao, giúp anh thu về hàng trăm triệu đồng tiền lãi. Từ thành công của anh, nhiều chủ trang trại trong và ngoài Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu đã tìm đến học hỏi kinh nghiệm và đầu tư đào ao, thả cá.

Thành công với mô hình trang trại vườn, ao, chuồng đã giúp cho đời sống kinh tế gia đình anh Cường luôn ở mức khá giả. Không chỉ thể, anh còn tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, đồng thời, luôn hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ đối với công ty. Ghi nhận và biểu dương những đóng góp của anh đối với sự phát triển chung của ngành nông nghiệp Thủ đô, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tặng giấy khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 – 2015. Ngoài ra, anh Cường cũng liên tục được công ty tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”…

M.Q

Nguồn :