M
10/04/2020 18:13

Đảm bảo triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ đúng đối tượng, trong thời gian sớm nhất

(LĐTĐ) Gói hỗ trợ hơn 62 ngàn tỷ đồng của Chính phủ phải được triển khai trong thời gian sớm nhất, không lòng vòng, chậm trễ, đặc biệt là phải đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để trục lợi chính sách…    

dam bao trien khai goi ho tro cua chinh phu dung doi tuong trong thoi gian som nhat Chính phủ ban hành Nghị quyết gói hỗ trợ an sinh xã hội do ảnh hưởng đại dịch COVID-19
dam bao trien khai goi ho tro cua chinh phu dung doi tuong trong thoi gian som nhat Ủy Ban Thường vụ Quốc hội thống nhất gói hỗ trợ an sinh xã hội do ảnh hưởng dịch Covid-19
dam bao trien khai goi ho tro cua chinh phu dung doi tuong trong thoi gian som nhat Hà Nội: Sẽ triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội đúng người, đúng đối tượng

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì với các bộ, ngành, địa phương về các giải pháp, nhiệm vụ ứng phó với những tác động từ dịch Covid- 19 tới các mặt của đời sống xã hội, sáng ngày 10/4.

Gói hỗ trợ trị giá hơn 62 nghìn tỷ đồng của Chính phủ được hướng tới 20 triệu người thuộc 7 nhóm đối tượng, trong đó 6 nhóm đối tượng được hỗ trợ từ ngân sách, 1 nhóm đối tượng được doanh nghiệp vay lãi suất ưu đãi 0% để hỗ trợ.

dam bao trien khai goi ho tro cua chinh phu dung doi tuong trong thoi gian som nhat
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu trụ sở Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, gói hỗ trợ an sinh xã hội này đang nhận được sự quan tâm, kỳ vọng và ủng hộ của người dân cả nước nên đòi hỏi việc triển khai trong thời điểm này cần được ưu tiên và có tính cấp bách. Quan điểm của Đảng, Nhà nước là phải hỗ trợ đúng đối tượng trong thời gian sớm nhất và bảo đảm công khai, minh bạch, không để trục lợi chính sách.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, với số kinh phí lớn, đối tượng thụ hưởng rộng, quá trình triển khai sẽ khó tránh sai sót, nhưng trong phạm vi thẩm quyền, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội khẳng định việc hỗ trợ sẽ hướng tới đảm bảo đúng đối tượng trong thời gian sớm nhất, không để lòng vòng, không để độ trễ trong thực hiện chính sách như chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, việc triển khai hỗ trợ sẽ đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, không để trục lợi chính sách.

Hiện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về quy trình, quy chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục triển khai đối với từng đối tượng, thành phần được hỗ trợ. Trên cơ sở quyết định của Thủ tướng, các bộ, ngành ban hành thông tư hướng dẫn.

Về cách thức triển khai, đối với các đối tượng người có công, người được bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 3 tháng, chi trả 1 lần trong tháng 4 hoặc tháng 5-2020. Việc hỗ trợ người có công, người được bảo trợ xã hội sẽ do ngành Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai; người nghèo, cận nghèo sẽ do chính quyền cấp phường, xã thực hiện.

Đối với các đối tượng có quan hệ lao động, việc hỗ trợ sẽ thực hiện tối đa trong 3 tháng với tinh thần tháng nào bị giảm sâu thu nhập, tháng nào đủ điều kiện thì chi trả tháng đó. Đối với việc cho doanh nghiệp vay lãi suất 0% để trả lương, doanh nghiệp đứng ra vay, Ngân hàng Chính sách xã hội chi trả trực tiếp vào tài khoản của người lao động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho rằng, đối tượng lao động tự do cần được quan tâm nhưng đây là nhóm khó xác định nhất, dễ nảy sinh hệ lụy. Do đó, Bộ đề xuất, việc hỗ trợ người lao động tự do sẽ chủ yếu do chính quyền nơi thường trú thực hiện hoặc có thể nhận ở nơi cư trú.

Bộ sẽ phối hợp trình Thủ tướng Chính phủ quyết định một số nhóm và đối tượng cụ thể tập trung vào những công việc cơ bản như gồm: Người bán hàng rong, quà vặt; thu gom rác; bốc vác, xe đẩy, xe ôm, xe xích lô; bán xổ số; người lao động tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú, chăm sóc sức khỏe...

“Căn cứ tình hình thực tiễn, các địa phương có thể xem xét bổ sung và sử dụng ngân sách địa phương, các nguồn hỗ trợ khác để hỗ trợ”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Về việc chi trả cho các nhóm đối tượng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp cùng Văn phòng Chính phủ chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ngành bưu điện và các địa phương thực hiện trên dịch vụ công trực tuyến.

Về danh sách các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng phải thực hiện trên cơ sở bảo đảm minh bạch, niêm yết công khai, quy định rõ người đứng đầu chính quyền cơ sở, cơ quan, doanh nghiệp chịu trách nhiệm toàn diện trong thực hiện; đồng thời, sẽ thành lập ban giám sát từ trung ương đến địa phương, do lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp làm trưởng ban.

Ngọc Tú

Nguồn :