M
12/04/2020 15:41

Đảm bảo các điều kiện an toàn cho người lao động

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều công đoàn cơ sở trên địa bàn thành phố đã chủ động vào cuộc, tham gia với lãnh đạo chuyên môn có các giải pháp đảm bảo an toàn cho người lao động tại nơi làm việc, qua đó đảm bảo mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch, vừa đạt tăng trưởng kinh tế, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

dam bao cac dieu kien an toan cho nguoi lao dong Chú trọng kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động nơi làm việc
dam bao cac dieu kien an toan cho nguoi lao dong Công đoàn tiếp tục “Chủ động - Tích cực - Sáng tạo - Trách nhiệm” vì đoàn viên, người lao động
dam bao cac dieu kien an toan cho nguoi lao dong

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tới thăm, nắm bắt điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống dịch tại Công ty CP Giầy Hồng Bảo (Đông Anh, Hà Nội)

Nhiều biện pháp đảm bảo an toàn nơi làm việc

Là doanh nghiệp có đông công nhân lao động (hơn 2.000 người) và thường xuyên có giao dịch với khách hàng, nên ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông rất chú trọng công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và sức khỏe cho người lao động tại nơi làm việc.

Bà Vũ Thị Hồng Nhung - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết: Nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động và khách hàng, tất cả mọi người khi đến công ty đều thực hiện kê khai thông tin y tế, đo kiểm tra thân nhiệt, được nhắc nhở về việc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn.

Tại tất cả các phòng ban, nhà xưởng đều bố trí cồn, nước sát khuẩn để vệ sinh nơi làm việc và đảm bảo vệ sinh cá nhân. Việc phun khử trùng nơi làm việc tại các phòng, ban, nhà xưởng cũng được tiến hành đều đặn hằng ngày. Đặc biệt, công ty rất quan tâm đến việc chăm lo bữa ăn cho người lao động, đảm bảo dinh dưỡng, an toàn sức khỏe, và giãn cách theo đúng chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19.

100% cán bộ, công nhân viên, người lao động trong công ty luôn được nhắc nhở đeo khẩu trang, đo thân nhiệt 2 lần/ngày (đầu giờ sáng và đầu giờ chiều), kê khai thông tin y tế. Bên cạnh đó, Công đoàn đã tham mưu với lãnh đạo Công ty, cấp phát nước súc họng, vitaminC tới 100% cán bộ, công nhân viên để tăng cường sức đề kháng.

“Trường hợp phát hiện người có biểu hiên nghi ngờ, các phòng, ban, đơn vị phải lập tức báo cáo với tổ phản ứng nhanh của Công ty và đưa lên bộ phận y tế Công ty để khám, theo dõi. Đội ngũ y tế Công ty đã được tập huấn cũng như chuẩn bị đầy đủ cho công tác phòng chống dịch. Công ty đã bố trí phòng nghỉ cách ly đối với những người lao động có biểu hiện ho, sốt của dịch bệnh”, bà Vũ Thị Hồng Nhung cho biết.

dam bao cac dieu kien an toan cho nguoi lao dong
Đoàn viên Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông nghiên cứu, chế tạo thành công Phòng phun khử khuẩn giúp bảo vệ sức khỏe người lao động và khách hàng đến giao dịch.

Ủng hộ những chủ trương, giải pháp đúng từ Công đoàn và lãnh đạo công ty, đoàn viên, người lao động tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông còn nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công Phòng phun khử khuẩn. Hiện phòng phun khử khuẩn này được đặt tại cổng công ty. tất cả cán bộ, công nhân viên và các khách hàng khi vào công ty đều được phun khử trùng để đảm bảo an toàn phòng dịch. Do làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chú trọng quan tâm đến sức khỏe người lao động, khách hàng với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, đến nay hơn 2.000 cán bộ, công nhân viên công ty chưa có trường hợp nào ốm bệnh, hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường. Kết thúc 2 tháng đầu năm 2020, doanh thu Công ty Rạng Đông đạt 593 tỷ đồng, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2019. Thu nhập bình quân người lao động giữ ổn định ở mức cao.

Với Tổng Công ty May 10-CTCP - doanh nghiệp có đông người lao động, làm việc tại nhiều Chi nhánh khác nhau trên cả nước, thì các biện pháp đảm bảo về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc, đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động luôn được đặt lên hàng đầu. Bà Trần Quý Dân – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May 10 cho biết: Tại các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động, hằng ngày, người lao động đều được đo thân nhiệt, phát vitamin C để tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, Công đoàn đã chủ động tham mưu với lãnh đạo giãn thời gian ăn ca của người lao động ra thành nhiều ca, tránh tụ tập đông người cùng thời điểm.

Chia sẻ thêm về công tác tuyên truyền tới người lao động, bà Dân cho biết: Tổng Công ty đã chủ động tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, trang web của Tổng Công ty… về tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp tăng cường phòng chống dịch cho bản thân người lao động và gia đình. Bên cạnh đó, thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, từ đầu mùa dịch đến nay, Tổng Công ty đã phát miễn phí hơn 50.000 khẩu trang tới người dân, góp sức để người dân chủ động tham gia phòng chống dịch.

Cũng nhờ sự vào cuộc chủ động, tích cực từ các công đoàn cơ sở và các doanh nghiệp nên người lao động khá yên tâm khi đến nơi làm việc. Chị Trịnh Thị Trình - công nhân Công ty Nitori Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Minh, Hà Nội) cho biết: Trước khi vào Công ty, chúng tôi đều được đo nhiệt độ tại khu vực cổng bảo vệ. Chúng tôi luôn thực hiện đúng quy tắc của Công ty đề ra như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay... để giữ sức khỏe cho bản thân, cũng như cho mọi người đang làm việc tại Công ty. "Bản thân tôi làm việc tại khu vực bếp ăn của công ty, trước khi làm việc, tôi luôn rửa tay, đồng thời đảm bảo các dụng cụ nấu ăn luôn sạch sẽ. Toàn bộ khu vực bếp ăn công nhân cũng phải được đảm bảo vệ sinh, làm xong tới đâu lau dọn luôn tới đó. Khi kết thúc ca làm việc, tôi thay, giặt quần áo sạch sẽ cho ca làm việc hôm sau rồi rửa tay sạch sẽ mới trở về khu trọ. Tại khu trọ, chúng tôi vệ sinh phòng hàng ngày, đảm bảo phòng luôn được sạch sẽ, thông thoáng tránh lây nhiễm dịch bệnh', chị Trình cho biết.

Công đoàn sẽ tiếp tục đồng hành với người lao động

Nhấn mạnh các cấp công đoàn thành phố cần tiếp tục nêu cao tinh thần tích cực, chủ động và vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh và đưa ra các giải pháp hỗ trợ người lao động, đồng hành với doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Lê Đình Hùng cho biết: Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, Liên đoàn Lao động thành phố đã chủ động vào cuộc, yêu cầu các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc, môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

dam bao cac dieu kien an toan cho nguoi lao dong
Lãnh đao Liên đoàn Lao động quận Long Biên tới thăm, tặng quà động viên đoàn viên, y bác sĩ Bệnh viên Tâm thần Hà Nội trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch

Trong đó, chú trọng tuyên truyền để người lao động nắm rõ các biện pháp phòng chống dịch, trước hết là đảm bảo sức khỏe cho bản thân, giữ an toàn tuyệt đối tại nơi làm việc, sau đó là đảm bảo an toàn cho người thân trong gia đình, cho cộng đồng, xã hội.

“Mỗi đoàn viên, người lao động phải là một tuyên truyền viên trong phòng chống dịch, hiểu đúng, hành động đúng và lan tỏa thông điệp về phòng chống dịch bệnh đúng tới cộng đồng, xã hội. Đó là mong muốn của chúng tôi”, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố cho biết.

Liên đoàn Lao động thành phố cũng đề nghị các cấp công đoàn chủ động tham gia tích cực việc phòng chống dịch, giảm bớt khó khăn cho người lao động thông qua nhiều giải pháp hỗ trợ như: Tặng khẩu trang, nước sát khuẩn cho đoàn viên, người lao động; vận động các đơn vị bán hàng ưu đãi, giảm giá cho người lao động, hỗ trợ giảm giá nhà trọ… cho người lao động. “Liên đoàn Lao động thành phố mong muốn các cấp công đoàn, đặc biệt là công đoàn cơ sở cần chủ động vào cuộc, chia sẻ với doanh nghiệp và chủ động tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp trong giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa. Cùng với đó, công đoàn cơ sở cần đẩy mạnh tuyên truyền để đoàn viên, người lao động chủ động chia sẻ, hợp tác, đồng hành với doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, qua đó chung tay cùng Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị của thành phố sớm đẩy lùi đại dịch”, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Lê Đình Hùng chia sẻ.

Với chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2020 sẽ diễn ra từ 1-31/5/2020, tại tất cả các cấp công đoàn trên toàn quốc.

Năm nay, các hoạt động hưởng ứng Tháng ATVSLĐ năm 2020 sẽ tập trung vào việc nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động về công tác ATVSLĐ, nhất là lao động, sản xuất trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, sức khỏe của người lao động, không để dịch bệnh lây lan trong công nhân lao động.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn cần thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ Trung ương, Tổng Liên đoàn và chính quyền địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bảo Duy

Nguồn :