M
07/04/2020 14:18

Đảm bảo an toàn giao thông trong mùa dịch

(LĐTĐ) Những ngày này, Hà Nội đang bước vào giai đoạn cao điểm phòng chống dịch Covid-19. Quán triệt Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô”; Chỉ thị số 05/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội về cách ly xã hội… trên các trục giao thông cả nội và ngoại thành đều thưa vắng người tham gia giao thông. Tuy nhiên, một điểm đáng lo ngại là do đường vắng, lại cho rằng lực lượng chức năng tập trung chống dịch, giảm tuần tra, xử phạt nên một bộ phận người điều khiển phương tiện giao thông bắt đầu có tâm lý chủ quan.

dam bao an toan giao thong trong mua dich Đảm bảo trật tự giao thông trong thời gian cách ly xã hội
dam bao an toan giao thong trong mua dich Hà Nội xử lý nghiêm các vi phạm trật tự, an toàn giao thông
dam bao an toan giao thong trong mua dich Xây dựng văn hóa an toàn giao thông
dam bao an toan giao thong trong mua dich
Các trục giao thông trên địa bàn Hà Nội trở nên thoáng đãng. Ảnh: Đ.Luyện

Nhiều nguy cơ tai nạn vì đường... thông thoáng

Theo ghi nhận của Lao động Thủ đô, những ngày này nhiều khu vực được xem là “điểm nóng” ùn ứ đã trở nên thông thoáng, thuận tiện lưu thông. Tại khu vực cầu Chương Dương (quận Long Biên) vào ngày thường, các đơn vị chức năng phải bố trí nhiều tổ tuần tra cơ động nhằm hỗ trợ lực lượng chốt trực trên cầu hướng từ quận Long Biên sang quận Hoàn Kiếm, vì lượng xe cộ tập trung đông vào giờ cao điểm từ 6h30 – 9h30 hàng ngày. Tuy nhiên, 5 hôm trở lại đây đường và vỉa hè phố Nguyễn Văn Cừ lối lên cầu đều thông thoáng, lưu lượng xe ít hẳn.

Tương tự, trên các tuyến đường hướng tâm như Tôn Ðức Thắng, Lê Văn Lương, La Thành, Tây Sơn, Khâm Thiên, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Trãi, Cầu Giấy, Phạm Hùng, Trường Chinh, Kim Mã, Giải Phóng... trước đây, tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ xảy ra vào giờ cao điểm thì nay đã không còn. Các lực lượng liên ngành đã tổ chức tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở người dân nghiêm túc chấp hành các quy định.

Đặc biệt, tổ chức tuyên truyền cho người dân hiểu và thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô”; Chỉ thị số 05/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội về cách ly xã hội…

Đường phố phong quang, thoáng đãng bên cạnh những mặt tích cực còn tiềm ẩn nhiều ẩn họa. Theo Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia do mật độ phương tiện lưu thông thấp, các tuyến đường thông thoáng, đặc biệt tâm lý cho rằng lực lượng chức năng tập trung chống dịch bệnh, giảm tuần tra, xử phạt khiến một số người điều khiển phương tiện giao thông có tâm lý chủ quan, lơ là.

Một bộ phận này vi phạm quy định về tốc độ, phần đường, làn đường, lái xe vượt đèn đỏ… gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia đề nghị, lực lượng Công an, với nòng cốt là Cảnh sát giao thông phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 với tuần tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, ưu tiên xử lý các lái xe có hành vi vi phạm quy định về tốc độ, phần đường, làn đường, tín hiệu giao thông; xử lý các vụ tụ tập, chạy xe thành đoàn, “lạng lách”, “đánh võng” gây rối trật tự công cộng, cương quyết trấn áp các đối tượng manh động, chống người thi hành công vụ…

Tăng cường xử lý nghiêm

Công việc thường ngày của các lực lượng chức năng như Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông, Công an… vốn đã vất vả, vào những ngày cả nước gồng mình chống dịch thì nỗi vất vả này còn trở nên gian nan hơn nhiều. Thực tế, trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các lực lượng chức năng đã đẩy mạnh phối hợp, tăng cường xử lý các vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Minh chứng dễ thấy, lực lượng Thanh tra giao thông Hà Nội đã tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm nhiều vi phạm liên quan.

Cụ thể, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, trong những ngày thực hiện cách ly xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng, tại 30 vị trí chốt trực giám sát giao thông, đơn vị huy động 300 cán bộ tham gia phối hợp với các lực lượng, chia làm 3 ca, bảo đảm khép kín 24/24h tại các vị trí.Từ ngày 1/4 đến 12h ngày 5/4, Thanh tra Sở đã lập biên bản xử phạt 24 trường hợp phương tiện vi phạm. Trong số này có 2 xe khách, 2 xe taxi vi phạm lệnh cấm trong thời gian cách ly xã hội. Tổng số tiền phạt lên tới hơn 47 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 trường hợp.

Tại một số trục giao thông quốc lộ, công tác tuần tra, xử lý vi phạm cũng được đẩy mạnh thực hiện. Trên các trục đường qua địa bàn huyện Thanh Oai, Đội Thanh tra giao thông vận tải huyện Thanh Oai đã xây dựng phương án thanh tra, kiểm tra, xử lý các phương tiện vận chuyển hàng hóa vi phạm trật tự an toàn giao thông – vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Thanh Oai đến hết ngày 30/4. Lực lượng đẩy mạnh triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm chú trọng trên một số tuyến đường chính như: đường 21B, đường tỉnh lộ 427, đường tỉnh lộ 429, đường Cienco 5, tuyến đê từ Mai Lĩnh đi Ba Thá qua địa bàn huyện…

Được biết, một số hành vi vi phạm sẽ được đơn vị tập trung kiểm tra, xử lý như: Chở hàng vượt quá trọng tải cho phép của xe; quá tải, quá khổ giới hạn cầu, đường; xe vi phạm về kích thước thành thùng; xe vi phạm đi vào đường cấm, khu vực cấm; dừng, đỗ xe trái quy định; chở vật liệu rời, phế thải không che chắn hoặc che chắn không đảm bảo để rơi vãi ra đường; lôi kéo đất, cát từ công trình ra đường giao thông; đổ vật liệu, phế thải ra đường bộ, phạm vi đất dành cho đường bộ gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường….

Những nỗ lực đảm bảo trật tự an toàn giao thông của các ngành, các cấp là rất đáng ghi nhận. Đặc biệt, trong khi cả hệ thống chính trị và toàn dân đang tập trung cao độ thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, bệnh, cách ly xã hội, hạn chế tối thiểu nhu cầu tham gia giao thông… thì những người có hành vi vi phạm quy định pháp luật về an toàn giao thông, uy hiếp an toàn giao thông, gây tai nạn giao thông cần phải bị lên án và phải xử lý nghiêm. Bản thân mỗi người dân khi tham gia giao thông cần tự nâng cao ý thức, tham gia giao thông an toàn trong mùa dịch, tuân thủ các quy định pháp luật… có như vậy tình trạng mất an toàn giao thông mới được giảm thiểu.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông từ ngày 15/12/2019 đến 14/3/2020, toàn quốc xảy ra 3.467 vụ, làm chết 1.640 người, bị thương 2.568 người. Tình hình trật tự an toàn giao thông đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tai nạn giao thông tiếp tục giảm trên 3 tiêu chí, số người chết giảm sâu so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, giảm 559 vụ (-13,88%), giảm 262 người chết (-13,77%), giảm 573 người bị thương (-18,24%), tình hình trật tự an toàn giao thông trên các tuyến cao tốc, quốc lộ, các trạm thu phí được bảo đảm tốt.

Cục Cảnh sát giao thông cũng nhận định, bên cạnh sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã hạn chế việc đi lại của người dân, nguyên nhân dẫn đến số vụ tai nạn giảm sâu ngay trong Quý I có thể kể đến là hiệu quả tích cực của Luật phòng chống tác hại của rượu bia cùng Nghị định 100 về tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Bên cạnh việc phối hợp các lực lượng trong phòng, chống dịch Covid-19, thời gian từ nay đến cuối năm, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, nhằm hạn chế tối đa các vụ tai nạn giao thông, đặc biệt là các vụ tai nạn nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trong thời điểm toàn xã hội cách ly, Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo người tham gia giao thông lưu ý luôn đảm bảo giữ tốc độ và khoảng cách an toàn đúng quy định, đi đúng phần đường, làn đường. Đặc biệt cần chấp hành tín hiệu đèn giao thông, ở những giao cắt không có đèn tín hiệu cần đi chậm chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ.

Đ.Luyện

Nguồn :