M
15:03 | 02/03/2020

Đảm bảo an toàn cho sinh viên khi trở lại trường

(LĐTĐ) Ngày 2/3, sinh viên hàng loạt các trường Đại học trên cả nước đã đi học trở lại sau kỳ nghỉ dài để đảm bảo sức khỏe, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

dam bao an toan cho sinh vien khi tro lai truong Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 8/3
dam bao an toan cho sinh vien khi tro lai truong Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị cho học sinh mầm non đến Trung học cơ sở nghỉ tiếp 1 - 2 tuần
dam bao an toan cho sinh vien khi tro lai truong Ra mắt sách giáo khoa lớp 1 phiên bản điện tử

Tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, để đảm bảo tính kịp thời và tiện dụng, khẩu trang được phát miễn phí ngay tại cổng toà nhà hay tại cửa lớp học.

Sinh viên được yêu cầu rửa tay bằng dung dịch kháng khuẩn và đo thân nhiệt cơ thể trước khi bước vào các khối nhà, lớp học. Tất cả hướng dẫn và thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch đã được truyền thông đến người học trước ngày đầu tiên của kỳ học mới.

dam bao an toan cho sinh vien khi tro lai truong
Sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được yêu cầu đo thân nhiệt cơ thể trước khi bước vào các khối nhà, lớp học

Hoàng Anh (sinh viên năm 4 Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: "Bố mẹ mình khá lo việc con lên Hà Nội học nên có bảo mình ở lại thêm 1 tuần và dặn dò rất kỹ. Nhưng bạn bè ai cũng lên hết nên mình cố xin bố mẹ cho lên học. Sáng nay trường phát cho mỗi sinh viên khẩu trang và nước rửa tay nên cũng an tâm hơn khi đến trường".

Theo GS.TS Đinh Văn Phong (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), nhà trường đã chuẩn bị rất kỹ càng các phương án để đón sinh viên quay trở lại. Đặc biệt, việc lùi lại lịch học so với kế hoạch cũng giúp nhà trường có sự chuẩn bị tốt hơn cho việc đảm bảo an toàn sức khỏe của sinh viên.

Ghi nhận tại một số Đại học cho sinh viên đi học lại từ ngày 2/3 cho thấy, trong 2 ngày cuối tuần (29/2 và 1/3), các trường đều đã tiến hành khử trùng, vệ sinh tất cả các phòng học, phòng chức năng. Riêng ký túc xá cũng thực hiện phun thuốc khử trùng các phòng lưu trú của sinh viên.

Đặc biệt, các trường cũng phối hợp với cơ sở y tế địa phương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 địa phương cử cán bộ y tế túc trực 24/24 giờ, đo thân nhiệt cho sinh viên, cán bộ giảng viên. Nếu phát hiện sinh viên có biểu hiện sốt sẽ đưa ngay về phòng cách ly. Nhiều trường cũng chuẩn bị khẩu trang để phát cho sinh viên sử dụng.

“Đến thời điểm này, toàn bộ dung dịch và khẩu trang miễn phí đã được chuyển đến tay sinh viên. Trước đó, nhà trường đã tiến hành sản xuất lượng lớn dung dịch khử trùng đủ phục vụ cho hơn 35.000 người. Hiện nay, dung dịch sát khuẩn đã xuất hiện nhiều nơi trong khuôn viên trường đảm bảo đầy đủ cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, khẩu trang làm từ vải do nhà trường sản xuất cũng giao đến tay sinh viên. Loại khẩu trang này có khả năng kháng khuẩn, giặt và sử dụng tới 30 lần” - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Cũng theo GS.TS Đinh Văn Phong, các biện pháp nhà trường chuẩn bị chủ yếu tập trung vào 3 hướng là làm sao đảm bảo việc vệ sinh cá nhân của sinh viên thật tốt, cắt đường lây lan ra cộng đồng nếu như có sinh viên nhiễm Covid-19 và sẵn sàng trong trường hợp có tình huống bất thường xảy ra.

Tương tự, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), các sinh viên đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp. Trong lớp học, phần đa sinh viên tự trang bị khẩu trang và sử dụng trong lúc nghe giảng. Giáo viên nhà trường cũng 100% đeo khẩu trang.

Theo đại diện nhà trường, đến nay tất cả giảng đường đều được trang bị các lọ nước rửa tay khô gắn ở đầu hoặc cuối lớp học, khi dùng vơi sẽ được thay thế. Sinh viên đến cổng trường sẽ được đo thân nhiệt. Bên cạnh đó, nhà trường đã thông báo 100% sinh viên khi đến trường phải đeo khẩu trang. Những sinh viên chưa kịp trang bị sẽ được cung cấp ngay khi đến cổng trường.

Ngoài ra, nhà trường cũng khuyến khích giảng viên đeo khẩu trang khi giảng dạy và hạn chế đi lại từ đầu lớp đến cuối lớp, đứng trên bục giảng nhiều hơn; giãn tiến độ đào tạo, không dồn ép, không gây căng thẳng, mệt mỏi cho người học.

Tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), ngay từ sáng sớm, lực lượng Đoàn Thanh niên đã "chốt" sẵn tại các lối ra vào giảng đường, phát tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19, nhắc nhở sinh viên đeo khẩu trang, rửa tay và hạn chế tiếp xúc...

P.T

Nguồn :