M
29/03/2021 17:57

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội): Chúng tôi tự hào là người dân đất Việt

(LĐTĐ) Là một người dân cũng như bao người dân khác, tôi đang rất tự tin, vui sống trên đất nước yêu thương. Chúng tôi tự hào là người dân nước Việt – Đó là chia sẻ của đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí – Đoàn Hà Nội, tại phiên thảo luận, đánh giá nhiệm kỳ vừa qua của Chính phủ ngày 29/3, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Trải nghiệm văn hóa, ẩm thực của đất nước chùa vàng tại “Sắc Thái trên đất Việt” Tôn vinh nét đẹp trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Lọt top 100 các đơn vị nhận danh hiệu “Sao vàng Đất Việt" năm 2018

Trong phần thảo luận của mình, đại biểu Nguyễn Anh Trí bày tỏ, với bối cảnh trong một thế giới có những diễn biến rất phức tạp, ở Biển Đông chưa lặng sóng bao giờ, dịch bệnh, thiên tai liên miên, dồn dập thì sự ổn định xã hội là rất khó khăn và có ý nghĩa hết sức lớn. Những năm qua đất nước ta vẫn vững vàng đi lên, Tổ quốc ta vẫn hòa bình, độc lập, kinh tế vẫn tăng trưởng, nhân dân ta sống trong hòa bình, chỉ số hạnh phúc được thăng hạng. Tất cả những thành công đó là do có sự ổn định trong toàn xã hội Việt Nam.

“Là một người dân cũng như bao người dân khác, tôi đang rất tự tin, vui sống trên đất nước yêu thương. Chúng tôi tự hào là người dân nước Việt”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội): Chúng tôi tự hào là người dân đất Việt
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội): Chúng tôi tự hào là người dân đất Việt

Theo đại biểu đoàn Hà Nội, suy nghĩ về những lý do mà đất nước của chúng ta đã phát triển mạnh mẽ trong nhiệm kỳ vừa qua, là do chúng ta đã có một Nhà nước vì dân, có những đồng chí lãnh đạo vì dân. Trong nhiệm kỳ qua, có thể thấy Chính phủ đã làm việc rất "đều tay" trong suốt nhiệm kỳ vừa qua. Cả Chính phủ trăn trở, nỗ lực vì nhân dân để không ai bị bỏ lại phía sau, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bạc tóc lo cho dân giàu nước mạnh, được sống trong hòa bình, chiến thắng được bệnh tật, an toàn, vượt qua bão lũ. Cảm động vô cùng với một vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước có mái đầu bạc trắng hiên ngang với "gánh xuân hạ nặng trĩu 2 vai", là trung tâm đoàn kết, là ngọn cờ tập hợp, là người khơi nguồn tự hào dân tộc.

Nhân dân đã vô cùng cảm kích khi nghe báo cáo và biết được những công việc đối nội, đối ngoại mà Chủ tịch nước đã làm được trong thời gian qua. Hình ảnh vì dân, việc làm vì dân, hành động vì dân, đường lối vì dân của Đảng, của Chủ tịch nước, của Chính phủ thể hiện rất rõ trong suốt những năm qua. Chính điều đó đã trở thành động lực để toàn dân tích cực, năng nổ thi đua đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Thành công của Việt Nam ta trong suốt chiều dài lịch sử và đặc biệt trong nhiệm kỳ 2016-2021 vừa qua còn do tinh thần đoàn kết, thống nhất, đồng tâm hiệp lực của nhân dân. Tôi xin lấy dẫn chứng gần nhất, hiển hiện nhất đó là cuộc chống dịch Covid-19 hiện nay, có thể thấy rõ cứ mỗi lần Covid-19 bùng phát dù ở Hà Nội, ở Đà Nẵng hay ở Hải Dương thì lập tức có hàng ngàn cán bộ y tế xông vào vùng dịch, hàng ngàn chiến sĩ công an vòng trong và vòng ngoài giúp dân dập dịch, hàng ngàn bộ đội nơi biên cương lặn lội ngăn người nhập cảnh trái phép.

Chưa hết, vì thực ra còn có cả hàng triệu người cùng chung tay góp sức trực tiếp và gián tiếp để chống dịch, tinh thần chống dịch như chống giặc không phải là khẩu hiệu mà thực sự là hành động đồng tâm, là việc làm hợp lực có thật. Hàng ngàn năm nay với tinh thần đoàn kết, thống nhất đó dân tộc ta đã chiến thắng tất cả những kẻ thù hùng mạnh nhất đến xâm lược nước ta. Và ngày nay cũng nhờ tinh thần đó, tinh thần đoàn kết thống nhất mà Việt Nam, một đất nước nguồn lực còn hạn chế nhưng đã làm được những kỳ tích chống dịch Covid-19, một đại dịch khủng khiếp làm kiệt quệ cả thế giới, bạn bè quốc tế đều thấy điều đó và rất ngưỡng mộ về tinh thần đó của dân tộc Việt Nam ta,...

Đề cập về vấn đề chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, công thức "5K + vaccin" của Chính phủ đề ra là hết sức đúng và hợp lý, công thức này có thể coi là một sáng tạo của Việt Nam. Dân tộc ta đã có những sáng tạo như tìm ra cách đánh B52, như làm được hệ thống đường mòn Hồ Chí Minh để đánh Mỹ, như tìm ra cách đánh hiệu quả chắc thắng ở Điện Biên Phủ, xa xưa nữa là làm cọc Bạch Đằng đánh quân thù xâm lược thì nay Việt Nam đã sáng tạo và kiên định với công thức "5K + vaccin" để phòng, chống dịch Covid-19 thật yên lòng và tin tưởng.

Phải dùng 5K để ngăn ngay sự lây lan của dịch nhưng phải có liệu pháp vắc xin để chủ động tạo ra miễn dịch cộng đồng trong cả nước, từ đó mới có hy vọng ngăn chặn được dịch nhanh và bền vững. Và để công tác ngăn chặn được hiệu quả, đại biểu đoàn Hà Nội cũng đề nghị, cần triển khai nhanh hơn, mạnh hơn nữa, trên thế giới hiện đã có một số nước, đặc biệt là Mỹ đã bắt đầu ngăn chặn được sự lây lan của dịch do họ đã tiêm chủng vắc xin được nhiều cho nhân dân.

“Tôi biết cần thận trọng vì đây là vaccin dùng để chống lại một bệnh rất mới, chắc chắn có nhiều hiệu ứng bất lợi mà chúng ta chưa biết hết. Tuy nhiên, thận trọng không có nghĩa là phải chậm, cần làm thận trọng nhưng phải nhanh nhất có thể. Cần tìm ra cho được loại vaccin an toàn nhất, cách tiêm tốt nhất, cách tổ chức triển khai hợp lý nhất và nên vừa làm vừa rút kinh nghiệm kịp thời để triển khai cho tốt”,... đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Đỗ Đạt

Nguồn :