M
29/03/2021 16:32

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội): Chính phủ đã trở thành biểu tượng của niềm tin, đoàn kết dân tộc

(LĐTĐ) Đó là khẳng định của đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu - Đoàn thành phố Hà Nội trong phần thảo luận, đánh giá về kết quả công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ, tại phiên họp Quốc hội sáng ngày 29/3/2021.

Gần 200 cán bộ, phóng viên tham gia tập huấn công tác tuyên truyền về bầu cử Thi đua thực hiện tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp Hội nghị đại biểu người lao động URENCO năm 2021

Trong phần thảo luận của mình, Đại biểu Ngọ Duy Hiểu - Đoàn thành phố Hà Nội khẳng định, trong nhiệm kỳ qua, Chủ tịch nước đã thể hiện xuất sắc vai trò nguyên thủ quốc gia, thay mặt nhà nước về đối nội, đối ngoại và là biểu tượng của niềm tin, đoàn kết toàn dân tộc. Mỗi khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước xuất hiện ở đâu, người dân, cán bộ, đảng viên đều rất vui mừng, phấn khởi. Tổng Bí thư - Chủ tịch nước có sức truyền cảm hứng mạnh mẽ, xây dựng tình cảm cách mạng, tạo sự đồng thuận trong toàn đảng, toàn dân, và toàn xã hội.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội): Chính phủ đã trở thành biểu tượng của niềm tin, đoàn kết dân tộc
Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội): Chính phủ đã trở thành biểu tượng của niềm tin, đoàn kết dân tộc

Đại biểu cũng đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ được đổi mới quyết liệt, sâu sắc, sáng tạo và linh hoạt, tạo sự chuyển biến trong toàn hệ thống. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo xây dựng thể chế, cắt giảm các thủ tục hành chính với tinh thần kiến tạo, phát triển tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; xây dựng chính phủ điện tử; đấu tranh với việc trì trệ, chần chừ; khơi thông các nguồn lực phát triển; quan tâm đến an ninh còn người, đến chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn ; lắng nghe ý kiến của mọi tầng lớp nhân dân; linh hoạt, sáng tạo trong xử lý giải quyết khủng hoảng nhất là trong phòng chống Covid-19 và thiên tai.

Đại biểu đoàn Hà Nội cũng nhấn mạnh, dù còn những mặt, những điểm chưa được như mong muốn nhưng chắc chắn trong lòng đại đa số cử tri, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ đã để lại những tình cảm đẹp, những việc làm ấn tượng, khó quên. Đối với giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn Việt Nam, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Chính phủ, các lãnh đạo cấp cao,… đã dành những sự quan tâm lớn, thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo; kịp thời động viên, lắng nghe, khích lệ họ nỗ lực sáng tạo trong lao động sản xuất. Đồng thời, quan tâm ban hành các chính sách giải quyết các nhu cầu chính đáng, hợp pháp cho công nhân viên chức lao động, góp phần xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh, xây dựng quan hệ lao động hài hòa,…

Về nhiệm kỳ mới, theo đại biểu Ngọ Duy Hiểu, cử tri mong muốn Chủ tịch nước, Chính phủ tiếp tục tiếp tục phát huy những kết quả đạt được. Đặt biệt là thúc đẩy mạnh mẽ xây dựng thể chế, coi đây tài nguyên, nguồn lực phát triển vô tận nếu biết cách tạo ra, khai thác, sử dụng trong bối cảnh nguồn lực vật chất của đất nước còn hạn chế. Khi xây dựng thể chế, Chính phủ cần đầu tư nhiều hơn, dự báo dữ liệu dài hơi.

Chúng ta tiếp tục đầu tư trọng tâm, trọng điểm cho giáo dục, đào tạo, khoa học-công nghệ, văn hóa và có chính sách đột phá hợp lý để phát hiện sử dụng nhân tài. Cả dân tộc cần quyết tâm theo đuổi công cuộc phát triển đi lên phồn vinh, thịnh vượng bằng chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số; quan tâm đối thoại với nhân dân tập trung giải quyết đơn thư kiến nghị, yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; xử lý nghiêm cán bộ thờ ơ, vô cảm, vô trách nhiệm, không chỉ cán bộ làm sai mà cả cán bộ không làm, làm chậm, chỉ làm việc dễ, việc có lợi cho cá nhân hoặc nhóm lợi ích.

“Mặc dù chúng ta đã có một nhiệm kỳ rất thành công, nhưng Chính phủ nhiệm kỳ mới cần tiếp tục tấn công mạnh mẽ hơn nữa và căn bệnh chần chừ, chậm trễ, trì trệ, trông chờ… vẫn đang hiện hữu ở nơi này, nơi khác trong toàn hệ thống của chúng ta”, đại biểu Ngọ Duy Hiểu bày tỏ.

Đỗ Đạt

Nguồn :