M
20/08/2017 09:58

Đại biểu APEC bàn về đô thị thông minh

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 3 quan chức cao cấp APEC (SOM 3) diễn ra tại TPHCM, gần 100 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC và Tổ chức Năng  suất châu Á tham dự hội thảo “Thực hành tốt về tiêu chuẩn và đánh giá sự phù hợp trong lĩnh vực đô thị thông minh”.

dai bieu apec ban ve do thi thong minh APEC 2017: ‘Nóng’ chuyện an ninh lương thực
dai bieu apec ban ve do thi thong minh Thu hẹp khoảng cách giới trong phát triển nguồn nhân lực

Thúc đẩy phát triển nền kinh tế kỹ thuật số là một chủ đề ưu tiên của Năm APEC 2017 và một trong những hoạt động trọng tâm là "Phát triển và thúc đẩy hoạt động tiêu chuẩn và đánh giá sự phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế kỹ thuật số".

dai bieu apec ban ve do thi thong minh
Quang cảnh hội nghị SOM 3. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự tập trung bàn về định hướng phát triển tiêu chuẩn quốc tế (ISO, IEC) trong lĩnh vực đô thị thông minh, chia sẻ kinh nghiệm của một số nước trong hoạch định chính sách phát triển đô thị thông minh và định hướng phát triển đô thị thông minh phù hợp với tiêu chí đánh giá phát triển của Liên Hợp quốc.

Cùng với đó, các đại biểu cũng bàn về kinh nghiệm triển khai hoạt động tiêu chuẩn hóa ở một số lĩnh vực cụ thể như giao thông thông minh, tòa nhà thông minh, quản lý nguồn nước, phương tiện giao thông thế hệ mới tiết kiệm năng lượng, hạ tầng công nghệ thông tin và các ứng dung công nghệ thông minh áp dụng vào đời sống.

Đại diện các nền kinh tế đang phát triển trong APEC như Việt Nam, Thái Lan, Philippines... cho rằng hội thảo là cơ hội để học hỏi những mô hình, kinh nghiệm triển khai, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào phát triểu đô thị thông minh từ các nền kinh tế có trình độ khoa học công nghệ cao như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore... hướng tới mục tiêu ưu tiên của Năm APEC 2017 là phát triển nền kinh tế số trong bối cảnh diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đại diện Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho rằng tại Việt Nam, tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ tại các đô thị lớn đang tạo hiệu ứng thúc đẩy đô thị hóa lan toả nhanh, trên phạm vi cả nước.

Khẳng định quá trình đô thị hóa tại Việt Nam hiện nay là xu hướng tất yếu, do đó, đại diện Việt Nam cho rằng, mặc dù còn rất mới mẻ, nhưng mô hình đô thị thông minh với những ưu điểm của nó chính là giải pháp hiệu quả để xử lý các vấn đề của việc đô thị hóa, nhờ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đảm bảo sự phát triển hài hòa, bền vững của đô thị.

Theo Mạnh Hùng/ baochinhphu.vn

Nguồn :