M
19:37 | 14/09/2019

Đã đạt trên 80% chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 13/9, Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức hội nghị giao ban công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Ngô Văn Tuyến- Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố chủ trì hội nghị.  

da dat tren 80 chi tieu phat trien doan vien thanh lap cong doan co so Phát triển đoàn viên: Tập hợp đội ngũ, nâng cao sức mạnh
da dat tren 80 chi tieu phat trien doan vien thanh lap cong doan co so Làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở
da dat tren 80 chi tieu phat trien doan vien thanh lap cong doan co so Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động Thành phố, tính đến ngày 10/9/2019, các cấp Công đoàn Thủ đô đã thành lập mới 411/500 công đoàn cơ sở (đạt 82,20% kế hoạch năm); kết nạp mới 26.940/30.600 đoàn viên (đạt 88,04% kế hoạch năm). Trong đó, thành lập công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước theo Nghị quyết 09 của Thành ủy đạt 381 công đoàn cơ sở (chiếm tỷ lệ 92,70% trên tổng số công đoàn cơ sở mới thành lập) và kết nạp mới 23.881 đoàn viên (chiếm tỷ lệ 88,65% trên tổng số đoàn viên mới kết nạp).

Một số đơn vị tích cực triển khai thực hiện ngay từ những tuần đầu, tháng đầu nên tiến độ đảm bảo kế hoạch đề ra. Tính đến 10/9/2019 đã có 24 đơn vị hoàn thành một trong hai chỉ tiêu về phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở năm 2019.

da dat tren 80 chi tieu phat trien doan vien thanh lap cong doan co so
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Ngô Văn Tuyến chủ trì hội nghị

Đặc biệt, thực hiện Quyết định số 170/QĐ-LĐLĐ, ngày 08/04/2019 của Liên đoàn Lao động Thành phố, toàn thành phố đã thành lập được 166 công đoàn cơ sở có từ 25 lao động trở lên, đạt 57.04% kế hoạch năm 2019 đồng thời kết nạp được được 6.910 đoàn viên công đoàn - lớp đoàn viên 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam. Cũng trong 8 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố đã thành lập được 25 công đoàn cơ sở với 658 đoàn viên theo phương thức mới, quy định tại Điều lệ Công đoàn Việt Nam (khóa XII).

Sau khi nghe báo cáo, tại hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận, làm rõ hơn những kết quả đạt được trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở đơn vị mình, đồng thời chỉ rõ những khó khăn, trở ngại, tồn tại hạn chế và nêu những đề xuất, kiến nghị với Liên đoàn Lao động Thành phố để công tác này đạt hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Ý kiến hầu hết các đại biểu đều xác định, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là công tác đặc biệt quan trọng, quyết định sự sống còn của tổ chức công đoàn. Tuy nhiên, công tác này hiện còn gặp rất nhiều khó khăn Một trong số các khó khăn mà nhiều đại biểu đề cập đó là việc hiện nay, số doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn trên địa bàn các quận, huyện, thị xã chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ lẻ (dưới 10 lao động), hoạt động phân tán, đăng ký kinh doanh tại địa bàn này nhưng xưởng sản xuất và người lao động lại tập trung ở nơi khác, hoặc quy mô sản xuất, kinh doanh theo hình thức hộ gia đình, rất khó cho công đoàn trong việc tiếp cận, tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

da dat tren 80 chi tieu phat trien doan vien thanh lap cong doan co so
Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Có đơn vị khi đã thành lập được công đoàn cơ sở thì không tham gia hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả. Đáng chú ý, có tình trạng nhiều doanh nghiệp "lách luật" bằng cách chấp nhận thành lập công đoàn cơ sở với chỉ 5 lao động, coi đó là đã thực hiện Luật, và sử dụng con dấu công đoàn để tạo thuận lợi trong kinh doanh, tuy nhiên không tạo điều kiện để công đoàn hoạt động, không trích nộp kinh phí công đoàn.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Ngô Văn Tuyến ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở 8 tháng đầu năm của các cấp công đoàn Thủ đô và đặc biệt hoan nghênh những đơn vị đã thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Thẳng thắn chỉ rõ và chia sẻ với những khó khăn trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở mà các cấp công đoàn phải đối mặt, song Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến cũng nhấn mạnh, đây là công tác quan trọng, có tính chất “sống còn” của tổ chức Công đoàn. nên dù khó đến mấy, các cấp công đoàn Thủ đô cũng phải tập trung thực hiện tốt.

Chính vì vậy, sau khi tiếp nhận, giải đáp những kiến nghị, đề xuất của các đơn vị, Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến đã định hướng một số nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới để công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở Thủ đô đạt hiệu quả tốt hơn.

Trong đó, đồng chí yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, quan tâm thiết thực đến đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên và người lao động, thu hút ngày càng đông đảo người lao động gia nhập, thành lập tổ chức công đoàn đồng thời tực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp liên ngành giữa Liên đoàn Lao động - Sở Lao động- Thương binh và Xã hôi, Bảo hiểm xã hội để kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn gắn với nhiệm vụ tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

Phạm Diệp

Nguồn :