M
18/10/2017 10:00

Đa dạng hoạt động nhằm giảm thiếu mất cân bằng giới tính khi sinh

Tỷ số giới tính khi sinh của Thành phố Hà Nội từ năm 2009 đến nay luôn ở mức cao hơn so với bình quân chung của cả nước (hiện tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) ở Hà Nội là 114,5 trẻ trai/100 trẻ gái, toàn quốc là 112,7/100). Mất cân bằng GTKS sẽ ảnh hưởng không tốt tới thế hệ tương lai và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

ha noi tang cuong cac hoat dong nham giam thieu mat can bang gioi tinh khi sinh 65433 "Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh”
ha noi tang cuong cac hoat dong nham giam thieu mat can bang gioi tinh khi sinh 65433 Mất cân bằng giới tính quá nhanh
ha noi tang cuong cac hoat dong nham giam thieu mat can bang gioi tinh khi sinh 65433
Ảnh minh họa

Với sự gia tăng tỷ số GTKS nhanh và trầm trọng Thành Ủy, HĐND, UBND Thành phố tập chung chỉ đạo các nội dung về giảm thiểu MCBGT, đưa tỉ số giới tính khi sinh là một trong những chỉ tiêu quan trọng đánh giá công tác Dân số-KHHGĐ.

Công tác phối hợp liên ngành tuyên truyền về thực trạng và hệ lụy của mất cân bằng GTKS rất được chú trọng. Chi cục DS- KHHGG đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của Thành phố tổ chức hội thảo, truyền thông về giảm thiểu MCBGTKS theo ngành dọc của đơn vị; phát động cuộc thi sáng tác tiểu phẩm tuyên truyền về DS-KHHGĐ, mất cân bằng giới tính khi sinh và tổ chức công diễn những tiểu phẩm đạt giải cao.

Thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành kiểm tra các nhà sách, các nhà xuất bản về các ấn phẩm có nội dung tuyên truyền về lựa chọn giới tính thai nhi; phối hợp với trường Chính trị Lê Hồng Phong lồng ghép nội dung đào tạo về dân số, MCBGTKS vào các lớp tại trường và các lớp tại các Trung tâm Chính trị quận huyện/thị xã.

Chi cục Dân số-KHHGĐ đã tham mưu cho Sở Y tế, UBND Thành phố triển khai các hoạt động truyền thông về chính sách Dân số-KHHGĐ, mất cân bằng giới tính khi sinh cho lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể quận/huyện/thị xã tại những địa bàn có tỉ lệ mất cân bằng GTKS cao; Tuyên truyền về hệ luỵ của MCBGTKS cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, các bậc ông bà, những người có uy tín trong cộng đồng.

Đội ngũ báo cáo viên DS-KHHGĐ nòng cốt được nâng cao năng lực về kỹ năng truyền thông, cung cấp các thông tin, kiến thức về mất cân bằng GTKS, các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức. Thành phố đã nhân bản hàng chục nghìn tờ rơi, sách mỏng tuyên truyền về mất cân bằng GTKS cung cấp cho các đơn vị có tỉ lệ mất cân bằng GTKS cao, làm tài liệu cấp phát cho các buổi truyền thông. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền về giảm thiểu mất cân bằng GTKS.

Để phấn đấu đạt mục tiêu đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên cần phải triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp, các hoạt động can thiệp rộng khắp trên địa bàn 30 quận/huyện/ thị xã; tập trung giải quyết các nguyên nhân và yếu tố ảnh hưởng chủ yếu đến mất cân bằng giới. Hiện nay, Hà Nội đang xây dựng và phê duyệt triển khai Đề án “Kiểm soát mất cân bằng GTKS thành phố Hà Nội đến năm 2020” nhằm khống chế khống chế tình trạng gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, ổn định cơ cấu dân số góp phần nâng cao chất lượng dân số phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô

Hà My – Mai Hạnh

Nguồn :