M
25/03/2020 21:16

Đa dạng hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, giúp người dân chủ động phòng, chống dịch, hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm, không gây tâm lý hoang mang.    

da dang hinh thuc tuyen truyen phong chong dich benh covid 19 Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19
da dang hinh thuc tuyen truyen phong chong dich benh covid 19 Đẩy mạnh tuyên truyền hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2020
da dang hinh thuc tuyen truyen phong chong dich benh covid 19 Tổng LĐLĐ Việt Nam chung tay tuyên truyền, vận động đoàn viên tự nguyện khai báo y tế

Hiện nay, trên khắp các tuyến đường, tại các khu dân cư, nơi công cộng… đều bắt gặp các băng zôn, khẩu hiệu, tờ rơi, tờ gấp... được căng treo hoặc gửi tới người dân có nội dung tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19, từ đó cho thấy, công tác tuyên truyền về dịch bệnh đã được thực hiện tương đối tốt.

da dang hinh thuc tuyen truyen phong chong dich benh covid 19
Đoàn Thanh niên Thành phố Hà Nội tuyên truyền giúp nhân dân phòng, chống dịch

Các trang báo cập nhật thông tin về số ca nhiễm, các khuyến cáo của chính quyền Thành phố, của Bộ Y tế… một cách kịp thời, cập nhật theo từng giờ, từng ngày giúp người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tránh gây hoang mang trong nhân dân.

Cùng với đó, Đài truyền thanh các quận (huyện), phường (xã) cũng đã tăng thời lượng, số lượng tin, bài phát sóng trên hệ thống truyền thanh, với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu như hướng dẫn người dân các bước sử dụng khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng xà phòng, hướng dẫn cách khai báo với chính quyền địa phương các trường hợp người đi từ vùng dịch về để theo dõi, cách ly, giám sát sức khỏe...

Bên cạnh đó, các đoàn thể, ban ngành ở các địa phương tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp thông tin dịch bệnh đến với từng người dân đang sinh sống trên địa bàn.

Đơn cử như từ khi có dịch bên cạnh việc triển khai dọn dẹp vệ sinh thường xuyên vào các ngày thứ bảy, Hội Phụ nữ phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) tiếp tục phát động thêm việc giữ gìn vệ sinh, hạn chế sử dụng bếp than tổ ong để đảm bảo vệ sinh môi trường,

Hội Phụ nữ phường phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên phường phát khẩu trang, nước rửa tay cho các hội viên, cùng với đó nhiều tổ dân phố chủ động mua khẩu trang, nước rửa tay phát cho các hội viên trong tổ.

da dang hinh thuc tuyen truyen phong chong dich benh covid 19
Các bến xe cũng trang bị nước rửa tay, tuyên truyền về dịch bệnh để hành khách nắm rõ

Đặc biệt, trong thời điểm nhiều luồng thông tin chưa được kiểm chứng đang lan truyền với tốc độ chóng mặt, tác động không nhỏ đến tâm lý của người dân, Hội Phụ nữ phường cũng đã chỉ đạo các hội viên kết hợp ra quân vệ sinh môi trường gắn với việc tuyên truyền, định hướng thông tin trong người dân trên địa bàn không chủ quan nhưng cũng không quá hoang mang cùng bình tĩnh, ổn định dư luận để phòng dịch tốt nhất.

“Trên địa bàn phường có 7 trường hợp được cách ly tại nhà, ngay từ khi có dịch, chúng tôi tổ chức tuyên truyền đến từng hội viên thực hiện theo hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế, vận động các hội viên không nên dự trữ lương thực tránh gây tâm lý hoang mang.

Chúng tôi thường xuyên cập nhật thông tin về dịch, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, cũng như các hoạt động của hội triển khai trên nhóm mạng xã hội đã được Hội thành lập để các hội viên nắm được thông tin.

Trong đợt dịch này mỗi hội viên là một tuyên truyền viên tại khu vực dân cư nơi mình đang sinh sống. Khi có những thông tin trái chiều, người dân chưa hiểu rõ về dịch mỗi hội viên sẽ có trách nhiệm giải thích giúp người dân hiểu và tránh hoang mang”, bà Trần Thị Minh Trang, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Trung Hòa, chia sẻ.

Không chỉ riêng cấp Hội Phụ nữ, để chung sức cùng cộng đồng phòng, chống dịch, Thành đoàn Hà Nội triển khai đội hình thanh niên tình nguyện phòng, chống Covid-19 cấp Thành phố, ra quân từ nay đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

Đội hình thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng chức năng kiểm soát tình hình an ninh tại các chốt trực và hỗ trợ tiếp nhận, vận chuyển đồ dùng thiết yếu giúp người đang trong diện cách ly tại các khu cách ly trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh đó, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai các điểm tặng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, quần áo bảo hộ y tế và tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho nhân dân và người nhà tại khu vực cách ly. Đặc biệt, Thành đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội đã tiến hành lắp đặt các trạm rửa tay dã chiến trên địa bàn Thành phố…

Thông qua những hoạt động tuyên truyền đó đã giúp mỗi người dân hiểu đúng về dịch bệnh và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch tại mỗi khu dân cư.

N. Hoa

Nguồn :