M
02/04/2020 16:13

Bệnh viện Bạch Mai

Cứu sống nhiều bệnh nhân ở “cửa tử” trước khi có lệnh cách ly

(LĐTĐ) Trước khi có lệnh cách ly toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 28/3, nhiều bệnh nhân nặng ở tuyến dưới đã kịp thời được chuyển đến Khoa Cấp cứu A9 và đã được đội ngũ thầy thuốc nơi đây cứu sống một cách ngoạn mục với những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất mà rất ít bệnh viện có thể thực hiện được…

cuu song nhieu benh nhan o cua tu truoc khi co lenh phong toa Hà Nội: Xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19 tại cộng đồng và lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế
cuu song nhieu benh nhan o cua tu truoc khi co lenh phong toa Thêm 4 người mắc COVID -19, 1 ca là người nhà bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai
cuu song nhieu benh nhan o cua tu truoc khi co lenh phong toa Hà Nội: Cách ly 13.225 trường hợp liên quan đến “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai

Đơn cử, như trường hợp một bệnh nhân còn trẻ, hơn 40 tuổi, có tiền sử khá khỏe mạnh nhưng đột ngột bị đột quỵ, được chuyển đến Khoa A9 trước 2 giờ khi có lệnh phong tỏa Bệnh viện. Bệnh nhân đến khoa vào giờ thứ 4, trong tình trạng liệt nửa người, hôn mê, rối loạn ý thức, thất ngôn, không nói được.

cuu song nhieu benh nhan o cua tu truoc khi co lenh phong toa
PGS.TS Nguyễn Văn Chi và các bác sĩ hội chẩn một ca bệnh nặng ngay tại giường.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Trưởng Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai: Kết quả chụp mạch phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong bên trái và động mạch não giữa M1 bên trái. Đây là tổn thương lớn đối với não và thông thường với những tổn thương lớn như thế này nếu không được can thiệp kịp thời thì tỷ lệ tử vong rất cao và nếu còn sống thì cũng để lại di chứng rất nặng nề.

Ngay sau khi đánh giá tình trạng, bệnh nhân đã được can thiệp rất kịp thời, dùng phương pháp luồn catheter vào tnong chỗ tắc và dùng dụng cụ chuyên dụng lấy cục máu đông ra, tái thông mạch máu bị tắc. Sau can thiệp, bệnh nhân đã có tín hiệu phục hồi tương đối tốt. Tình trạng liệt của bệnh nhân được cải thiện dần. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân đã co được tay và nói trở lại. Đến hôm nay sau 1 tuần, bệnh nhân đã nói khá rõ và vận động được các động tác tinh vi như cầm đũa, thìa...

Tương tự, một bệnh nhân khác cũng may mắn được chuyển đến A9 trước khi có lệnh cách ly toàn bộ Bệnh viện đúng 1 giờ. Bệnh nhân đến viện trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu. Bệnh nhân có xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình mạch não, gây chảy máu vào khoang dưới nhện.

Sau khi can thiệp bằng coil để bít túi phình vỡ thì bệnh nhân có biến cố là giãn não thất cấp và tăng áp lực động mạch sọ. Bệnh nhân đã được phẫu thuật để dẫn lưu não thất và bơm thuốc tiêu sợi huyết vào trong não thất để tiêu sợi huyết, điều trị tăng áp lực động mạch sọ.

Đây là kỹ thuật vô cùng khó và hiện nay ở Việt Nam chỉ ít cơ sở y tế triển khai được. Nếu chỉ lùi lại vài giờ, khi Bệnh viện có lệnh cách ly, bệnh nhân không đến được Bạch Mai, không thực hiện được kỹ thuật này thì bệnh nhân sẽ phải chịu thiệt thòi rất lớn.

Trao đổi về những bất cập trong cấp cứu cho bệnh nhân khi Bệnh viện Bạch Mai áp dụng cách ly toàn bộ, PGS.TS Nguyễn Văn Chi cho rằng đây là câu chuyện giữa những quy định về hành chính và chuyên môn. "Về chuyên môn, chúng tôi nghĩ không có giớ hạn nào cả. Trong điều kiện nào thì người làm chuyên môn cũng đều nỗ lực để đạt kết quả cao nhất cho người bệnh. Các can thiệp về hành chính là hết sức cần thiết trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên Chính phủ và Bộ Y tế cũng nhìn thấy rằng việc cách ly khoanh vùng là cần thiết song việc đảm bảo hoạt động chuyên môn, chuyên sâu là vô cùng quan trọng. Làm thế nào để hài hòa câu chuyện giữa cách ly và giải quyết chuyên môn chuyên sâu cần sự đồng thuận, tháo gỡ của Chính phủ và lãnh đạo Bộ Y tế", PGS Nguyễn Văn Chi cho biết thêm.

Và sau 3 ngày bị “phong tỏa” toàn bộ, chiều 31/3, Bộ Y tế đã có công văn số 1761/BYT-KCB về việc đồng ý cho Bệnh viện Bạch Mai được tổ chức tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch.

Theo thống kê, trung bình hàng ngày có khoảng 100 bệnh nhân nặng, rất nặng từ tuyến dưới chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai, cần được cứu chữa, nếu không nguy cơ tử vong rất lớn.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã chỉ đạo, với những ca bệnh khó sẽ yêu cầu hội chẩn chuyên môn từ xa. Nếu cơ sở y tế tuyến dưới không thể giải quyết được bệnh nhân thì Bệnh viện Bạch Mai sẵn sàng tiếp nhận theo đúng quy trình.

Minh Khuê - Mai Thanh

Nguồn :