M
14/09/2019 14:27

Sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông:

Cuộc sống người dân dần ổn định trở lại

(LĐTĐ) Khoảng nửa tháng sau vụ cháy ở Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, người dân sống xung quanh khu vực cháy đang dần ổn định lại cuộc sống tuy nhiên họ vẫn lo lắng vụ cháy làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt hơn hoạt động kinh doanh buôn bán của nhiều cửa hàng vẫn đang bị xáo trộn.  

cuoc song nguoi dan dan on dinh tro lai Xử lý hậu vụ cháy tại Công ty Rạng Đông: “Hiệp đồng tác chiến” bảo đảm môi sinh
cuoc song nguoi dan dan on dinh tro lai Thống nhất phương án xử lý môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông
cuoc song nguoi dan dan on dinh tro lai Binh chủng Hóa học bắt đầu tẩy độc tại Công ty Rạng Đông

Người dân thêm phần an lòng

Những ngày sau khi sự cố xảy ra, hàng loạt thông tin liên quan đến ô nhiễm môi trường từ vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (viết tắt là Công ty Rạng Đông) đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của những người dân trong khu vực phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), đặc biệt là những người dân sống liền kề.

cuoc song nguoi dan dan on dinh tro lai
Các cửa hàng trên phố Hạ Đình, gần khu vực Công ty Rạng Đông đã mở cửa bán hàng trở lại

Từ sau khi xảy ra vụ cháy, hàng ngày họ đều cập nhật tin tức xử lý sự cố và thông tin về môi trường, không bỏ sót bất cứ thông tin nào liên quan đến vụ việc. Đặc biệt, sau các chỉ đạo quyết liệt của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đối với các đơn vị, sở, ngành nhằm khắc phục hậu quả sau vụ cháy, mới đây nhất, hai ngày qua, Lực lượng thuộc Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) đã tiếp cận và tiến hành tẩy độc tại các khu vực xưởng sản xuất, nhà kho bị cháy của Công ty Rạng Đông đã giúp người dân sống quanh khu vực trên phố Hạ Đình thêm phần yên tâm, dần ổn định lại cuộc sống.

Đại diện một số gia đình cho biết họ đã tổng vệ sinh nhà cửa, chú ý sử dụng thực phẩm, nước uống có kiểm soát, cuộc sống sinh hoạt cũng dần ổn định. Bà Nguyễn Thị Mỳ, bán nước trước cổng Công ty Rạng Đông cho hay: “Sau khi xảy ra vụ cháy tôi nghỉ bán hàng một tuần, mấy hôm nay mới bắt đầu bán hàng trở lại. Từ hôm qua thấy quân đội, cơ quan chức năng về dọn dẹp xử lý hiện trường đám cháy, chúng tôi cũng bớt phần hoang mang, đã thấy yên tâm hơn. Chúng tôi chỉ mong việc này làm nhanh chừng nào hay chừng đó để cuộc sống người dân sớm ổn định lại”.

cuoc song nguoi dan dan on dinh tro lai
Tuy nhiên nhiều người vẫn lo sợ sau vụ cháy môi trường ô nhiễm nên chọn cách di tản đến nơi khác hoặc đeo khẩu trang kín mít mỗi khi ra ngoài đường

Tuy nhiên, sau vụ cháy rất nhiều họ dân sinh sống ngay cạnh khu cháy đã tản cư đến nơi khác để tránh ô nhiễm. Một số đi ở nhờ nhà họ hàng, bạn bè, một số gia đình buộc phải thuê nhà ở nơi khác để hạn chế bị ảnh hưởng, điều đó đã khiến họ tốn kém thêm một phần kinh tế.

Anh Nguyễn Đức Hoàng, sống tại khu đô thị 54 Hạ Đình cho biết: “Sau vụ cháy 90% dân cư trong khu đô thị đã di cư, chúng tôi có nhà mà không dám về hôm nay ngày rằm tranh thủ về thắp hương rồi lại đi. Ngay khi có lực lượng quân đội vào xử lý tẩy độc môi trường tại khu vực cháy, chúng tôi rất tin tưởng, tuy nhiên tôi vẫn lo nếu lượng các chất độc đã phát tán ra khu dân cư xung quanh thì không thể xử lý được”.

cuoc song nguoi dan dan on dinh tro lai
Sau khi Lực lượng thuộc Binh chủng Hóa học tiến hành tẩy độc tại khu vực xảy ra cháy cũng giúp người dân phần nào thêm yên tâm.

Anh Hoàng cùng nhiều hộ dân thuộc khu đô thị 54, ngõ 85 phố Hạ Đình và các hộ dân tại tổ 24, phường Thanh Xuân Trung kiến nghị Thành phố sớm di dời nhà xưởng của Công ty Rạng Đông cũng như một số cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng hóa chất độc hại, hóa chất nguy hiểm ra khỏi khu dân cư để sẽ không có sự cố tương tự, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Tiểu thương than trời vì lượng bán giảm mạnh

Theo ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô, trong sáng ngày 13/9 (khoảng nửa tháng sau vụ cháy) trên con phố Hạ Đình, ở khu vực cách Công ty Rạng Đông chưa đầy 400m, một số hộ kinh doanh đã bắt đầu bán hàng trở lại tuy nhiên số lượng hàng họ bán ra không nhiều bởi khách mua thưa vắng. Bên cạnh đó, một số cửa hàng vẫn đóng cửa một phần để tránh ô nhiễm, phần khác do vắng bóng khách mua.

Điển hình quầy hàng rau, củ quả của chị Lương Thị Thoa, mấy ngày gần đây, ngày nào cũng trong tình trạng ế ẩm, hàng hóa được bày ra nhưng rất ít khách mua.

cuoc song nguoi dan dan on dinh tro lai
Mặc dù bớt hoang mang hơn nhưng những tiểu thương bán hàng tại đây vẫn luôn trong tình trạng ế hàng

“Sau khi vụ cháy xảy ra, tôi nghỉ bán hàng một tuần, sau đó mới bán trở lại. Trước đây mỗi ngày tôi bán được 15 đến 20 con gà nhưng hiện tại mỗi ngày chỉ bán được 3 -4 con, rau, củ, quả cũng ế ẩm, số hàng trước đây bán hết trong một ngày thì nay phải bán 3 ngày mới hết. Trước mỗi ngày bán được 3 – 4 triệu nhưng hiện nay mỗi ngày chỉ được chưa đến 1 triệu, ngày nào tôi cũng phải bù lỗ”, chị Lương Thị Thoa cho hay.

Cách quầy hàng của chị Thoa không xa, ở khu vực trước cổng Công ty Rạng Đông (số 87-89 phố Hạ Đình) các cửa hàng, quán ăn vẫn bày bán hàng nhưng cũng trong tình trạng thưa vắng khách.

“Vụ cháy xảy ra, chúng tôi cũng rất hoang mang, mấy ngày trước thông tin về chất lượng môi trường quanh khu vực cháy mỗi lúc chúng tôi nhận được lại thấy có chút khác nhau. Tôi bán hàng ở đây quen rồi, giờ cũng không thể chuyển đi chợ khác, thịt tôi đem từ quê ra bán nhưng mấy ngày nay ở đây vắng khách mua. Chỉ mong chính quyền, các cơ quan nhanh chóng xử lý, dọn dẹp vụ cháy để cuộc sống của người dân nơi đây được ổn định như trước, chúng tôi có nơi để buôn bán”, một tiểu thương bán hàng trên phố Hạ Đình chia sẻ.

Hoa Nguyễn

Nguồn :