M
16:45 | 22/02/2020

Cuộc đời tài hoa của Larry Tesler - cha đẻ tính năng "copy - paste"

Larry Tesler - người tiên phong về điện toán cá nhân, người sáng tạo tính năng cắt, sao chép và dán (cut, copy và paste) cũng như các chức năng tìm kiếm và thay thế - đã qua đời ở tuổi 74.

cuoc doi tai hoa cua larry tesler cha de tinh nang copy paste Cách tắt tính năng tự phát video trên ứng dụng Photos của iOS 13
cuoc doi tai hoa cua larry tesler cha de tinh nang copy paste Ra mắt tính năng trích dẫn tin nhắn trên Facebook Messenger như Zalo
cuoc doi tai hoa cua larry tesler cha de tinh nang copy paste
Larry Tesler năm 1989. Ảnh: CNN.

Larry Tesler không thực sự nổi tiếng so với những người khổng lồ về điện toán như Bill Gates hay Steve Jobs. Tuy nhiên, theo CNN, ông đóng vai trò quan trọng và lâu dài trong việc khiến mọi người đều có thể truy cập máy tính.

Xerox (XRX), công ty mà tại đó Larry Tesler đã phát triển các chức năng nêu trên, đã ra thông cáo về sự ra đi của ông.

"Ngày làm việc của bạn dễ dàng hơn nhờ vào ý tưởng mang tính cách mạng của ông ấy" - công ty chia sẻ trên mạng xã hội Twitter.

Cắt, sao chép và dán, tìm kiếm và thay thế là những chức năng được sử dụng hàng triệu lần mỗi ngày nhưng không nhiều người dùng nghĩ tới ai là người đã phát minh và phát triển chúng, theo CNN.

cuoc doi tai hoa cua larry tesler cha de tinh nang copy paste
Cha đẻ tính năng “copy - paste” qua đời ở tuổi 74. Ảnh: CNN.

Hãng tin Mỹ cho biết, trước khi có phát minh của Tesler, người dùng máy tính phải sử dụng các chương trình phức tạp ở các "chế độ" (mode) khác nhau.

Việc loại bỏ các "chế độ" đã mở ra cánh cửa để người dùng máy tính tương tác, sử dụng máy tính cá nhân trong suốt 40 năm qua. Phần lớn công việc để tạo ra điều này được tạo ra tại một phòng thí nghiệm máy tính của Xerox.

CNN cho hay, hiện hầu hết mọi người chỉ biết Xerox là nhà sản xuất máy photocopy nhưng vào thời hoàng kim, công ty đã phát triển nhiều công nghệ dẫn đến máy tính cá nhân: Chuột, giao diện đồ họa người dùng cho phép xuất hiện nhiều hơn các dòng văn bản trên một màn hình... Công việc này được thực hiện tại trung tâm nghiên cứu Xerox Palo Alto có trụ sở tại thung lũng Silicon hoặc Xerox PARC.

Tesler là trung tâm của những nỗ lực đó và là người có công lao trong đóng góp vào "giao diện thân thiện với người dùng", "trình duyệt" trong suốt quãng thời gian ông làm việc tại Xerox.

Steve Jobs đến thăm Xerox PARC vào năm 1979 và đã gặp Tesler. Tesler sau đó nhớ lại Jobs nói với mình rằng: "Tại sao anh không làm gì với công nghệ này? Anh có thể thay đổi thế giới!".

Sau đó, Apple trở thành bên đầu tiên sử dụng rộng rãi giao diện đồ họa người dùng, cũng như chuột và các tính năng khác. Tesler rời Xerox sang Apple làm việc năm 1980 và sau đó thăng cấp lên vị trí phó chủ tịch và kỹ sư trưởng.Tại đây, ông đã góp phần tham gia thiết kế máy tính Macintosh, QuickTime và máy tính Lisa - một trong những máy tính cá nhân đầu tiên sử dụng giao diện đồ họa người dùng. Chính Lisa đã phổ biến các tính năng sao chép, dán và hoàn tác quen thuộc. Tesler ở lại Apple đến năm 1997. Năm 2001, ông gia nhập Amazon và chức phó chủ tịch thiết kế trải nghiệm người dùng.

Cho tới khi qua đời, Larry Tesler đảm nhận vai trò như nhà tư vấn cho nhiều công ty như Western Union, ứng dụng Evernote về cải thiện trải nghiệm người dùng trên các bản máy tính và điện thoại.

Theo Thanh Hà/laodong.vn

https://laodong.vn/the-gioi/cuoc-doi-tai-hoa-cua-larry-tesler-cha-de-tinh-nang-copy-paste-785839.ldo

Nguồn :