M
02/05/2020 16:30

Cùng hướng về "Tháng Năm nhớ Bác" với đồng bào các dân tộc Việt Nam

(LĐTĐ) Các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc của 12 dân tộc sẽ tham gia chuỗi hoạt động với chủ đề “Tháng Năm nhớ Bác” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

cung huong ve thang nam nho bac voi dong bao cac dan toc viet nam “Sắc hoa” chào năm mới 2019 tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam
cung huong ve thang nam nho bac voi dong bao cac dan toc viet nam Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc trong tháng 5
cung huong ve thang nam nho bac voi dong bao cac dan toc viet nam Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) và 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ngày 15/5/2016 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chương trình diễn ra từ ngày 4 đến 31/5, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

cung huong ve thang nam nho bac voi dong bao cac dan toc viet nam
Chương trình ca múa nhạc “Hát về Người” do sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc biểu diễn tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam năm 2019.

Theo báo cáo của Ban Tổ chức, nếu trong tháng 5, dịch Covid-19 chưa chấm dứt, các hoạt động sẽ được thực hiện vào ngày cuối tuần và giảm quy mô của các hoạt động điểm nhấn. Khi chấm dứt dịch Covid-19 thời điểm nào thì tổ chức đầy đủ các nội dung hoạt động điểm nhấn theo kế hoạch.

Sẽ có khoảng hơn 80 người của 12 dân tộc, trong đó có các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc: Tày (Thái Nguyên); Dao (Ba Vì, Hà Nội); Mông (Hà Giang); Khơ Mú (Nghệ An); Mường (Hòa Bình); Thái (Sơn La); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên-Huế); Ba Na (Gia Lai); Xơ Đăng (Kon Tum); Ê Đê (Đắk Lắk); Khmer (Sóc Trăng)... tham gia chương trình.

Trong khuôn khổ chương trình có hoạt động “Đồng bào tại Làng với Bác Hồ qua những câu chuyện kể”. Đồng bào các dân tộc phía Bắc, Tây Nguyên, Nam Bộ sẽ cùng nhau kể những câu chuyện về Bác Hồ khi Người về hoạt động cách mạng tại Cao Bằng và xây dựng căn cứ địa cách mạng tại các tỉnh miền núi phía Bắc; cùng nhau chăm sóc ao sen tại chùa Khmer...

Phần trưng bày hình ảnh của Bác Hồ qua những hiện vật, tư liệu sưu tầm, hiến tặng được giới thiệu tại không gian trưng bày của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, trong chuỗi các hoạt động của chương trình “Tháng Năm nhớ Bác”, còn có các tiết mục văn nghệ đặc sắc gắn với 3 miền Bắc-Trung-Nam. Những lời ca, giai điệu của 3 miền sẽ hòa chung vào các bài hát về Bác Hồ, thể hiện tinh thần đoàn kết, tấm lòng của người dân Việt Nam đối với Người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Phương Bùi

Nguồn :