M
12/05/2020 21:03

"Cú ngã ngựa" trên đường lên tuyển và bài học cho cầu thủ trẻ

Mới đây, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã ra án phạt đối với các cầu thủ trẻ đội U21 Đồng Tháp về hành vi cá độ. Đáng tiếc, trong đó có cả “thần đồng bóng đá Đồng Tháp” Trần Công Minh.    

cu nga ngua tren duong len tuyen va bai hoc cho cau thu tre Một loạt cầu thủ trẻ Đồng Tháp nhận án phạt nặng từ VFF
cu nga ngua tren duong len tuyen va bai hoc cho cau thu tre Chốt lịch bốc thăm Vòng chung kết U16 và U19 châu Á 2020

Án phạt được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) chính thức đưa ra sau những điều tra về hành vi của các cầu thủ U21 Đồng Tháp trong nghi án bán độ tại giải U21 quốc gia 2019.

cu nga ngua tren duong len tuyen va bai hoc cho cau thu tre
Một phút sai lầm, Trần Công Minh đã để mất cơ hội lên tuyển U22 quốc gia. (Ảnh:Người lao động)

Trước đó, VFF đã gửi công văn tới Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp đề nghị làm rõ về thông tin một số cầu thủ trẻ của Đồng Tháp tham gia cá cược tại giải U21 quốc gia, cũng như giải hạng Nhì quốc gia 2019.

Sau quá trình điều tra, Ban kỷ luật VFF đã đưa ra kết luận là có hành vi bán độ của một số cầu thủ trẻ Đồng Tháp trong trận gặp Vĩnh Long tại vòng loại giải U21 quốc gia năm 2019 vào ngày 19/6/2019 trên sân Thành Long 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Theo án kỷ luật của VFF, một trong những tiền vệ được đánh giá là xuất sắc nhất ở các giải đấu trẻ gần đây là Trần Công Minh bị phạt 2,5 triệu đồng và đình chỉ tham gia các hoạt động bóng đá do VFF quản lý, tổ chức trong vòng 6 tháng.

Với những màn trình diễn ấn tượng của mình trong các giải đấu gần đây, Trần Công Minh đang được coi là trụ cột của các đội trẻ. Với biệt danh “thần đồng bóng đá Đồng Tháp”, chức vô địch các giải U15 năm 2014, U17 năm 2016 và U19 năm 2018 của đội Đồng Tháp đã giành được đều có dấu ấn đậm nét của cầu thủ này.

Ngoài ra, trong ba giải đấu nói trên, tiền vệ sinh 1999 của Đồng Tháp đều giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất giải. Những đóng góp cho bóng đá Đồng Tháp cũng như thành tích cá nhân đạt được của Công Minh có thể nói là một tiền đề rất tốt cho cầu thủ trẻ người Cao Lãnh phát triển sự nghiệp của mình trong những năm tới.

Cách đây không lâu Trần Công Minh còn được Huấn luyện viên Park Hang-seo nhắm đến và có dự định triệu tập lên đội tuyển U22 quốc gia chuẩn bị cho SEA Games 2021. Sự nghiệp đang lên “như diều gặp gió”, nhưng với hành vi trên, cánh cửa lên tuyển của “Vua giải trẻ” Đồng Tháp gần như đã khép lại.

Có thể, “cú ngã ngựa” của tài năng trẻ Trần Công Minh là một mất mát lớn cho bóng đá Đồng Tháp nói riêng và tuyển U22 quốc gia nói chung, nhưng đây là mất mát cần thiết để bóng đá Việt Nam phát triển bền vững hơn.

Cùng lĩnh án phạt nói trên còn có các đồng đội của Công Minh gồm: Nguyễn Nhật Trường, Võ Minh Trọng, Nguyễn Anh Phát, Lê Nhựt Huy, Giang Sô Ny, Trần Hữu Nghĩa, Cao Tấn Hoài, Dương Vũ Linh, Kha Tấn Tài của U21 Đồng Tháp với hành vi tương tự.

Mức phạt cao nhất dành cho cầu thủ Huỳnh Văn Tiến, với hành vi tổ chức cá độ. Tiến bị phạt 5 triệu đồng và bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá do VFF tổ chức, quản lý trong vòng 5 năm. Một phút sai lầm, cầu thủ này cũng đã đánh mất cả giai đoạn vàng để phát triển sự nghiệp của bản thân.

Có thể nói, đây là một bài học rất lớn cho các cầu thủ chịu kỷ luật nói riêng và cầu thủ trẻ nói chung. Việc xây dựng sự nghiệp, tên tuổi của một cầu thủ đã không hề dễ dàng, đánh mất nó lại chỉ trong chốc lát. Với mục tiêu tiến tới một nền bóng đá “sạch” và chuyên nghiệp, VFF đang rất kiên quyết trong việc xử lý những hành vi tiêu cực trong môn thể thao này.

Anh Ngọc

Nguồn :