M
25/04/2020 17:28

Covid-19 thoái lui khỏi châu Á, nhiều nước nới lỏng lệnh phong toả

Đại dịch Covid-19 dường như tiếp tục lui dần ở phần lớn châu Á, trong bối cảnh một loạt quốc gia đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế vốn được đưa ra nhằm ngăn chặn virus corona lây lan.

covid 19 thoai lui khoi chau a nhieu nuoc noi long lenh phong toa Việt Nam chuẩn bị áp dụng thêm phương pháp điều trị Covid-19 mới
covid 19 thoai lui khoi chau a nhieu nuoc noi long lenh phong toa Thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
covid 19 thoai lui khoi chau a nhieu nuoc noi long lenh phong toa WHO cảnh báo bệnh gây chết chóc khủng khiếp hơn Covid-19
covid 19 thoai lui khoi chau a nhieu nuoc noi long lenh phong toa
Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AP, ở Trung Quốc, nơi khởi phát dịch Covid-19 vào cuối năm ngoái, nhà chức trách hôm nay (25/4) cho biết, không có ca tử vong nào trong ngày thứ 10 liên tiếp.

Trung Quốc chỉ ghi nhận 12 ca nhiễm mới, với 11 ca là từ bên ngoài vào và duy nhất một ca lây nhiễm địa phương ở tỉnh Hắc Long Giang, sát biên giới Nga, Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho hay.

Trung Quốc hiện còn 813 người nhiễm Covid-19 đang được chữa trị trong bệnh viện, khoảng 1.000 người được cách ly và theo dõi vì nghi ngờ hoặc đã nhiễm virus corona chủng mới nhưng không bộc lộ triệu chứng. Trung Quốc thông báo số ca tử vong vì Covid-19 ở nước này là 4.623.

Hàn Quốc thông báo phát hiện được 10 ca nhiễm mới. Đây là ngày thứ 8 liên tiếp, số ca nhiễm Covid-19 ở nước này dưới con số 20. Ngoài ra, hôm nay cũng là ngày thứ hai liên tiếp, ở Hàn Quốc không ghi nhận ca tử vong nào vì virus corona chủng mới.

Ấn Độ tuyên bố nới lỏng phong toả với 1,3 tỷ người khi cho phép một số cửa hàng ở các khu vực dân cư được mở cửa từ hôm nay. Chính phủ Ấn Độ cho biết, có hơn 24.500 ca nhiễm và 775 trường hợp tử vong vì Covid-19 ở nước này.

Tuần trước, Ấn Độ cho phép nối lại các hoạt động sản xuất, làm ruộng tại khu vực nông thôn, nơi hàng triệu người không có việc làm.

Tại Pakistan, chính phủ đã gia hạn phong toả toàn quốc tới 9/5. Tuy nhiên, nước này chuyển sang cái gọi là “phong toả thông minh” từ ngày 25/4, nghĩa là theo dấu các ca nhiễm bệnh trong khi vẫn cho phép một số hoạt động thương mại và công nghiệp được diễn ra dưới sự chỉ dẫn an toàn, Reuters đưa tin.

Ở Pháp, chính phủ cho các gia đình tự quyết liệu nên giữ trẻ em ở nhà hay cho tới trường khi lệnh phong toả toàn quốc được dỡ bỏ vào 11/5.

Như nhiều quốc gia khác, ngành du lịch của Pháp bị tổn hại nặng nề vì dịch Covid-19. Một giám đốc khách sạn ở Pháp dự báo, việc kinh doanh ở khách sạn của ông sẽ vẫn tồi tệ cho tới hết năm nay. “Không có khách lưu trú trong tháng 4, và có lẽ cả tháng 5, tháng 6 cũng vậy”, Serge Cachan - Chủ tịch chuỗi khách sạn Astotel nói với AP. Ông Cachan cho biết đang đợi chính phủ trợ giúp để chuỗi khách sạn của mình tiếp tục tồn tại khi mà thiệt hại ước tính hiện là 60-70%.

Tại Bỉ, chính phủ nước này thông báo, sau ngày 3/5, các cửa hiệu dệt may sẽ được phép tái mở cửa khi nước này bắt đầu nới lỏng một số biện pháp bảo vệ.

Đan Mạch cũng tái mở cửa trường học, trong khi ở Tây Ban Nha, các bậc cha mẹ có thể tự quyết định có cho phép con ra ngoài hít thở không khí trong lành hay không, khi chính phủ bắt đầu nới lỏng lệnh cấm từ ngày 26/4.

Anh hiện vẫn chưa có thay đổi nào trong vấn đề phong toả khi số ca tử vong liên quan tới virus corona có thể chạm mốc 20.000 vào cuối ngày hôm nay. Anh là nước có số ca tử vong vì Covid-19 cao thứ tư tại châu Âu, sau Italia, Tây Ban Nha và Pháp.

Các bang Georgia, Oklahoma và Alaska của Mỹ đã bắt đầu nới lỏng phong toả dù con số tử vong vì virus corona ở Mỹ đã vượt quá 50.000. Quyết định giảm bớt các hạn chế được chính quyền các bang đưa ra bất chấp cảnh báo của các chuyên gia y tế rằng nó diễn ra quá sớm.

Theo AP, thống đốc bang Georgia và Okalahoma cho phép các khu spa và hiệu cắt tóc tái mở cửa, còn Alaska mở đường cho các cửa hàng ăn được phục vụ khách tại nhà hàng, các cửa hiệu bán lẻ tái mở cửa với một số giới hạn.

Theo Hoài Linh/vietnamnet.vn

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/covid-19-chieu-ngay-25-4-covid-19-thoai-lui-khoi-chau-a-nhieu-nuoc-noi-long-lenh-phong-toa-636521.html

Nguồn :