M
07/05/2020 07:20

COVID-19 là phép thử đánh giá năng lực của doanh nghiệp bất động sản

Theo chuyên gia Savills, đối với các doanh nghiệp bất động sản (BĐS), dịch bệnh COVID-19 cũng là một phép thử đánh giá thực chất về năng lực quản trị tài chính, năng lực quản trị khủng hoảng để giúp cân đối tiềm lực của bản thân chính doanh nghiệp.

covid 19 la phep thu danh gia nang luc cua doanh nghiep bat dong san Dịch Covid-19 sẽ tạo cơ hội thanh lọc thị trường bất động sản
covid 19 la phep thu danh gia nang luc cua doanh nghiep bat dong san Hết dịch COVID-19, bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt?

Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp BĐS là vấn đề thủ tục

Trong nỗ lực hỗ trợ ngành bất động sản trước những ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19, Chính phủ đã ban hành Nghị định 41 về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn mong muốn kéo dài thời gian gia hạn lên 1 năm.

Nhận định về vấn đề này, tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam (đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản) cho biết, việc các doanh nghiệp bất động sản mong muốn Chính phủ gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuế đất, về bản chất phản ánh những khó khăn của doanh nghiệp trong thời gian gần đây, khi phải trực tiếp chịu tác động kép của nền kinh tế: từ những khó khăn pháp lý vẫn đang tồn tại, và đến nay là ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Nghị định mới này của Chính phủ sẽ phát huy tác dụng đối với những doanh nghiệp bất động sản đã và đang có các dự án được triển khai xây dựng và đi vào hoạt động, còn với các dự án đang chờ hoàn thiện giấy tờ pháp lý, việc gia hạn thời gian nộp thuế chưa mang lại hiệu quả thiết thực.

Ở một khía cạnh khác, đề nghị tăng thời hạn giãn nộp thuế thêm 1 năm chỉ giải quyết được các vấn đề trong ngắn hạn, bởi lẽ khó khăn lớn nhất đang tồn tại là vấn đề thủ tục pháp lý.

"Theo cá nhân tôi nhận định, Chính phủ đã và đang đưa ra những chính sách rất kịp thời để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam. Mặc dù vậy, cũng nên có những hình thức và biện pháp hợp lý để đánh giá một cách tổng quan cũng như chi tiết các kiến nghị do các doanh nghiệp đề xuất.

Bên cạnh đó, tôi cũng hi vọng Chính phủ sẽ xem xét đến việc là giải quyết một cách triệt để trong các vấn đề pháp lý và thủ tục của dự án mới, để có thể hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp trong trung và dài hạn", ông Khương nói.

covid 19 la phep thu danh gia nang luc cua doanh nghiep bat dong san
Thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19 Ảnh: Nguyễn Tiến Đạt

Doanh nghiệp BĐS cân nhắc việc "cắt lỗ" nếu không đủ "lực"

Theo ông Khương, đối với các doanh nghiệp bất động sản, thời gian này cũng là một phép thử đánh giá thực chất về năng lực quản trị tài chính, năng lực quản trị khủng hoảng để giúp cân đối tiềm lực của bản thân chính doanh nghiệp.

Có thể dễ dàng nhận thấy, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Do vậy mà khi thị trường gặp các biến cố lớn, họ sẽ phải chịu những tổn thất về tài chính một cách tiêu cực. Các doanh nghiệp có thể cân nhắc tới việc "cắt lỗ" khi không có đủ năng lực tài chính, nhằm tránh hoặc giảm thiểu các nguy cơ về phá sản.

Ông Khương phân tích, ở thời điểm hiện tại, Chính phủ đang kiểm soát dịch rất tốt và hiệu quả, trong vòng 17 ngày liên tiếp chúng ta không có ca nhiễm mới, không có các ca nhiễm do lây lan trong cộng đồng.

Tuy nhiên, tất cả các hoạt động kinh doanh chưa thực sự trở lại bình thường, đồng nghĩa với việc chúng ta chưa thể trở lại guồng quay của cuộc sống trước đây, mà tạm thời vẫn đang trong tình trạng sống chung với dịch.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng còn phải phụ thuộc vào việc kiểm soát dịch bệnh của cả thế giới, với nhiều hạn chế trong việc hoạt động trở lại các đường bay quốc tế vào Việt Nam, xuất nhập khẩu hàng hóa, thực phẩm, hay các thương vụ đầu tư nước ngoài...

Theo Cường Ngô/laodong.vn

https://laodong.vn/bat-dong-san/covid-19-la-phep-thu-danh-gia-nang-luc-cua-doanh-nghiep-bat-dong-san-803347.ldo

Nguồn :