Công ty Cổ phần Cơ điện công trình: Người lao động kêu cứu vì bị nợ lương, thưởng

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô nhận được đơn phản ánh của tập thể người lao động Công ty Cổ phần Cơ điện công trình (Cty CP CĐCT) về việc, công ty đang nợ lương người lao động nhiều tháng qua. Thời điểm Tết Canh Tý đã cận kề, người lao động đang gặp rất nhiều khó khăn.  
cong ty co phan co dien cong trinh nguoi lao dong keu cuu vi bi no luong thuong Đề nghị Công an điều tra 4 doanh nghiệp vi phạm pháp luật BHXH
cong ty co phan co dien cong trinh nguoi lao dong keu cuu vi bi no luong thuong Tiếp tục công khai doanh nghiệp vi phạm pháp luật bảo hiểm xã hội
cong ty co phan co dien cong trinh nguoi lao dong keu cuu vi bi no luong thuong “Điểm danh” các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về lĩnh vực BHXH

Theo nội dung đơn, Cty CP CĐCT có tổng số hơn 40 lao động. Từ kỳ thanh toán lương tháng 4/2019 đến cuối tháng 12/2019, cán bộ, nhân viên, người lao động làm việc tại công ty chưa được trả lương.

Tổng số tiền lương trong 8 tháng là hơn 1,5 tỷ đồng. Tính đến ngày 5/12/2019, công ty còn nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc phải đóng cho người lao động gần 400 triệu đồng.

Điều đáng nói, mặc dù bảng thanh toán lương và bảo hiểm các tháng đã được Tổng giám đốc công ty ký ủy nhiệm chi nhưng người đại diện pháp luật thứ 2 là Chủ tịch HĐQT công ty – đồng chủ tài khoản, lại không ký ủy nhiệm chi thanh toán.

Nhận thấy, quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động bị xâm phạm, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã có đơn kiến nghị gửi nhiều các cơ quan chức năng của thành phố.

Bà Nguyễn Thị Vân Hà – Chủ tịch Công đoàn Cty CP CĐCT, cho biết: “Tết Nguyên đán cận kề, để người lao động được thanh toán lương để có tiền chi tiêu trong cuộc sống, Ban Chấp hành Công đoàn công ty khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp giúp người lao động sớm được trả lương theo đúng quy định của pháp luật”.

cong ty co phan co dien cong trinh nguoi lao dong keu cuu vi bi no luong thuong
Đơn thư, hồ sơ ngưởi lao động gửi các cơ quan có thẩm quyền

Qua tìm hiểu của phóng viên, ngày 4/9/2019, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Nội vụ và Chi cục Tài chính doanh nghiệp đã có buổi làm việc với Cty CP CĐCT về việc thanh toán tiền lương và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đang làm việc tại công ty.

Tại buổi làm việc, theo ông Nguyễn Trung Thành – Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty: "Hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty năm 2017, 2018 thua lỗ. Riêng năm 2018 thua lỗ hơn 10 tỷ đồng, vốn Nhà nước bị giảm. Công ty không hoàn thành kế hoạch do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao.

Chủ tịch HĐQT công ty chưa duyệt bảng thanh toán lương vì mọi chi tiêu phải có ý kiến của các thành viên HĐQT. HĐQT tổ chức họp lần 2 nhưng chỉ có 3/5 thành viên có mặt. Công ty làm ăn thua lỗ, nội bộ không đoàn kết…".

Cũng tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Vân Hà có ý kiến: "Tình hình kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Ngươi lao động rất chia sẻ khó khăn với công ty. Tuy nhiên, đề nghị công ty thanh toán tiền lương cộng với các khoản trả chậm lương và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định".

Kết thúc buổi làm việc, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kết luận: "Việc chậm trả lương và chậm nộp bảo hiểm xã hội đối với ngưởi lao động là vi phạm luật. Đề nghị ngay sau cuộc họp hôm nay, công ty phải khẩn trương thanh toán tiền lương và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Thời gian báo cáo kết quả về Sở trước ngày 15/9/2019. Đồng thời đề nghị HĐQT công ty xây dựng kế hoạch sử dụng lao động, tiền lương, thù lao tiền thưởng đối với người lao động và người quản lý theo dướng dẫn của Chính phủ…".

Về phía Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, ngày 20/9/2019 cũng có báo cáo gửi Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về vụ việc. Theo Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, sau nhiều lần tham giả giải quyết đơn kiến nghị của người lao động, nhận thấy: Ông Chủ tịch HĐQT công ty đã chậm trả lương cho người lao động từ 1/4/2019 đến nay và chậm nộp bảo hiểm xã hội đối với người lao động từ 1/7/2019 đến nay là vi phạm pháp luật lao động. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của 42 ngưởi lao động trong công ty.

Ban Thường vụ Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đề nghị Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố và các Sở, ban, ngành có biện pháp đối với lãnh đạo Cty CP CĐCT để công nhân lao động công ty sớm được trả lương và nộp bảo hiểm xã hội theo quy định.

Được biết, tập thể người lao động Cty CP CĐCT đã gửi đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân quận Đống Đa để giải quyết tranh chấp về nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội của người lao động.

Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

P.V

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Hoãn phiên tòa vụ Phùng Thị Nghệ kiện đòi hủy hợp đồng chuyển nhượng biệt thự quận 7

TP.HCM: Hoãn phiên tòa vụ Phùng Thị Nghệ kiện đòi hủy hợp đồng chuyển nhượng biệt thự quận 7

(LĐTĐ) Một vụ kiện khá hy hữu tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là mặc dù đang bị bắt giam để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài ...
127 cổ động viên thiệt mạng trong một trận đấu bóng đá ở Indonesia

127 cổ động viên thiệt mạng trong một trận đấu bóng đá ở Indonesia

127 người đã thiệt mạng và 180 người khác bị thương sau một vụ xô đẩy giữa đám đông hỗn loạn trong một trận thi đấu bóng đá ở Đông ...
Tối nay (2/10), diễn ra Lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V

Tối nay (2/10), diễn ra Lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V

(LĐTĐ) Tối nay (2/10), tại Hoàng thành Thăng Long sẽ diễn ra Lễ trao Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn ...
Phát động xây dựng công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

Phát động xây dựng công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ vừa ban hành Công văn số 46/LĐLĐ về việc phát động xây dựng công trình Nhà chờ xe buýt bằng kinh phí xã ...
Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

(LĐTĐ) Tối 1/10, người đẹp Đoàn Thiên Ân, 22 tuổi, đến từ Long An, đã xuất sắc đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 (Miss Grand Vietnam).
Nhiều giải pháp xanh bảo vệ môi trường Hà Nội

Nhiều giải pháp xanh bảo vệ môi trường Hà Nội

(LĐTĐ) Trong những năm gần đây, vấn nạn rác thải nhựa và ô nhiễm môi trường đang là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các thành phố lớn ở ...
Hà Nội: Phát động thi đua cập nhật bổ sung số định danh cá nhân/căn cước công dân

Hà Nội: Phát động thi đua cập nhật bổ sung số định danh cá nhân/căn cước công dân

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đề ra mục tiêu phấn đấu đến 31/12/2022, đạt tỷ lệ từ 90% đến 100% người tham gia BHXH, bảo hiểm ...

Tin khác

Hà Tĩnh: Hành lang hồ chứa nước Ngàn Trươi bị xâm lấn

Hà Tĩnh: Hành lang hồ chứa nước Ngàn Trươi bị xâm lấn

(LĐTĐ) Tràn xả lũ và hệ thống kênh xả sau tràn hồ chứa nước Ngàn Trươi, thuộc dự án thủy lợi đa mục tiêu Ngàn Trươi - Cẩm Trang (huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) đang bị người dân lấn chiếm đất trong chỉ giới phạm vi bảo vệ công trình để trồng keo, chăn nuôi gia súc, gia cầm, tập kết vật liệu xây dựng…
Tổ 12, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy:  Nhiều hộ dân trước nguy cơ "3 không"

Tổ 12, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy: Nhiều hộ dân trước nguy cơ "3 không"

(LĐTĐ) Không chỉ “sống mòn” tại chính ngôi nhà của mình do những vướng mắc về quy hoạch, bồi thường giải phóng mặt bằng,… mà việc thực hiện các quyền lợi hợp pháp, chính đáng trong việc tiếp cận các dịch vụ sinh hoạt của một số hộ dân tại tổ 12, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội cũng đang gặp khó, khi họ không thể đăng ký tạm trú dẫn đến cuộc sống, sinh hoạt của các gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Hà Tĩnh: Cảnh báo hình thức mua hàng từ Chương trình "người nội trợ thông minh"

Hà Tĩnh: Cảnh báo hình thức mua hàng từ Chương trình "người nội trợ thông minh"

(LĐTĐ) Nhiều người dân ở huyện Cẩm Xuyên tỉnh Hà Tĩnh nghe theo những lời quảng cáo có cánh đã tham gia mua hàng theo Chương trình "người nội trợ thông minh" với giá hời lại hưởng nhiều lợi, nhưng mua xong mới biết giá mua cao hơn cả giá thị trường.
Kỳ cuối: Cần thêm chế tài xử phạt thật nghiêm

Kỳ cuối: Cần thêm chế tài xử phạt thật nghiêm

(LĐTĐ) Núp dưới chiêu bài mang thai hộ để giúp những gia đình hiếm muộn hoàn thành ước mơ được làm cha, làm mẹ, nhiều đối tượng đã lợi dụng, tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại nhằm trục lợi. Loại tội phạm mới này đã được quy định trong Bộ luật Hình sự, song theo các chuyên gia để ngăn chặn triệt để hình thức phạm tội này vẫn cần thêm các chế tài xử lý khác.
Kỳ 1: Những thủ đoạn tinh vi, phi nhân tính

Kỳ 1: Những thủ đoạn tinh vi, phi nhân tính

(LĐTĐ) Nắm bắt nhu cầu tìm người mang thai hộ của nhiều gia đình hiếm muộn, những năm gần đây, nhiều đối tượng đã lập nên những đường dây môi giới đẻ thuê, mang thai hộ, hoạt động tinh vi trên mạng xã hội, bất chấp mọi quy định của pháp luật. Trên địa bàn Hà Nội, thời gian qua, loại tội phạm này đã được các cơ quan chức năng tăng cường đấu tranh, triệt phá và đã thu được những kết quả tích cực.
“Sập bẫy” làm đẹp - Kỳ 2: Phạt chủ Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin 25 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng

“Sập bẫy” làm đẹp - Kỳ 2: Phạt chủ Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin 25 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng

Sau khi nhận được phản ánh của Lao động Thủ đô, cơ quan chức năng quận Đống Đa đã vào cuộc và phạt phạt chủ Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin 25 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng.
“Sập bẫy” làm đẹp - Kỳ 1: Quý bà bị “chặt đẹp” 120 triệu đồng tại Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin

“Sập bẫy” làm đẹp - Kỳ 1: Quý bà bị “chặt đẹp” 120 triệu đồng tại Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin

Tin lời quảng cáo chỉ 999 nghìn là hết nhăn da tay, chị H đã đến Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin và phải trả… 120 triệu đồng cho dịch vụ này.
Hiệu quả từ đơn tố giác, tin báo về tội phạm trong việc bảo đảm trật tự, an toàn xã hội

Hiệu quả từ đơn tố giác, tin báo về tội phạm trong việc bảo đảm trật tự, an toàn xã hội

(LĐTĐ) Theo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội, thời gian vừa qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn Thành phố diễn biến phức tạp...
Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 5 triệu đồng qua hình thức thu mua voucher Momo

Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 5 triệu đồng qua hình thức thu mua voucher Momo

(LĐTĐ) Hơn 5,5 triệu đồng là tổng số tiền mà anh N.T.H bị đối tượng có nick name Hương Lan Đức Mạnh chiếm đoạt khi thực hiện giao dịch mua bán voucher Momo (mã giảm giá), thông qua một nhóm kín “Cộng đồng ZaloPay” trên mạng xã hội Facebook vào đêm 28/6 vừa qua.
Cảnh giác với những cuộc gọi giả danh Công an để lừa đảo

Cảnh giác với những cuộc gọi giả danh Công an để lừa đảo

(LĐTĐ) Thời gian qua, báo Lao động Thủ đô liên tiếp nhận được phản ánh của người dân về việc các đối tượng giả danh cán bộ Công an gọi điện thông báo cho nạn nhân đang bị kiện, nợ ngân hàng hoặc nghiêm trọng hơn liên quan đến vụ án ma túy, hình sự… Nhiều người dân nhẹ dạ, hiểu biết hạn chế nên đã “mắc bẫy” trò lừa đảo này.
Xem thêm
Phiên bản di động