M
19/01/2020 10:30

Công ty Cổ phần Cơ điện công trình: Người lao động kêu cứu vì bị nợ lương, thưởng

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô nhận được đơn phản ánh của tập thể người lao động Công ty Cổ phần Cơ điện công trình (Cty CP CĐCT) về việc, công ty đang nợ lương người lao động nhiều tháng qua. Thời điểm Tết Canh Tý đã cận kề, người lao động đang gặp rất nhiều khó khăn.  

cong ty co phan co dien cong trinh nguoi lao dong keu cuu vi bi no luong thuong Đề nghị Công an điều tra 4 doanh nghiệp vi phạm pháp luật BHXH
cong ty co phan co dien cong trinh nguoi lao dong keu cuu vi bi no luong thuong Tiếp tục công khai doanh nghiệp vi phạm pháp luật bảo hiểm xã hội
cong ty co phan co dien cong trinh nguoi lao dong keu cuu vi bi no luong thuong “Điểm danh” các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về lĩnh vực BHXH

Theo nội dung đơn, Cty CP CĐCT có tổng số hơn 40 lao động. Từ kỳ thanh toán lương tháng 4/2019 đến cuối tháng 12/2019, cán bộ, nhân viên, người lao động làm việc tại công ty chưa được trả lương.

Tổng số tiền lương trong 8 tháng là hơn 1,5 tỷ đồng. Tính đến ngày 5/12/2019, công ty còn nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc phải đóng cho người lao động gần 400 triệu đồng.

Điều đáng nói, mặc dù bảng thanh toán lương và bảo hiểm các tháng đã được Tổng giám đốc công ty ký ủy nhiệm chi nhưng người đại diện pháp luật thứ 2 là Chủ tịch HĐQT công ty – đồng chủ tài khoản, lại không ký ủy nhiệm chi thanh toán.

Nhận thấy, quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động bị xâm phạm, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã có đơn kiến nghị gửi nhiều các cơ quan chức năng của thành phố.

Bà Nguyễn Thị Vân Hà – Chủ tịch Công đoàn Cty CP CĐCT, cho biết: “Tết Nguyên đán cận kề, để người lao động được thanh toán lương để có tiền chi tiêu trong cuộc sống, Ban Chấp hành Công đoàn công ty khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp giúp người lao động sớm được trả lương theo đúng quy định của pháp luật”.

cong ty co phan co dien cong trinh nguoi lao dong keu cuu vi bi no luong thuong
Đơn thư, hồ sơ ngưởi lao động gửi các cơ quan có thẩm quyền

Qua tìm hiểu của phóng viên, ngày 4/9/2019, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Nội vụ và Chi cục Tài chính doanh nghiệp đã có buổi làm việc với Cty CP CĐCT về việc thanh toán tiền lương và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đang làm việc tại công ty.

Tại buổi làm việc, theo ông Nguyễn Trung Thành – Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty: "Hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty năm 2017, 2018 thua lỗ. Riêng năm 2018 thua lỗ hơn 10 tỷ đồng, vốn Nhà nước bị giảm. Công ty không hoàn thành kế hoạch do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao.

Chủ tịch HĐQT công ty chưa duyệt bảng thanh toán lương vì mọi chi tiêu phải có ý kiến của các thành viên HĐQT. HĐQT tổ chức họp lần 2 nhưng chỉ có 3/5 thành viên có mặt. Công ty làm ăn thua lỗ, nội bộ không đoàn kết…".

Cũng tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Vân Hà có ý kiến: "Tình hình kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Ngươi lao động rất chia sẻ khó khăn với công ty. Tuy nhiên, đề nghị công ty thanh toán tiền lương cộng với các khoản trả chậm lương và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định".

Kết thúc buổi làm việc, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kết luận: "Việc chậm trả lương và chậm nộp bảo hiểm xã hội đối với ngưởi lao động là vi phạm luật. Đề nghị ngay sau cuộc họp hôm nay, công ty phải khẩn trương thanh toán tiền lương và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Thời gian báo cáo kết quả về Sở trước ngày 15/9/2019. Đồng thời đề nghị HĐQT công ty xây dựng kế hoạch sử dụng lao động, tiền lương, thù lao tiền thưởng đối với người lao động và người quản lý theo dướng dẫn của Chính phủ…".

Về phía Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, ngày 20/9/2019 cũng có báo cáo gửi Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về vụ việc. Theo Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, sau nhiều lần tham giả giải quyết đơn kiến nghị của người lao động, nhận thấy: Ông Chủ tịch HĐQT công ty đã chậm trả lương cho người lao động từ 1/4/2019 đến nay và chậm nộp bảo hiểm xã hội đối với người lao động từ 1/7/2019 đến nay là vi phạm pháp luật lao động. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của 42 ngưởi lao động trong công ty.

Ban Thường vụ Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đề nghị Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố và các Sở, ban, ngành có biện pháp đối với lãnh đạo Cty CP CĐCT để công nhân lao động công ty sớm được trả lương và nộp bảo hiểm xã hội theo quy định.

Được biết, tập thể người lao động Cty CP CĐCT đã gửi đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân quận Đống Đa để giải quyết tranh chấp về nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội của người lao động.

Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

P.V

Nguồn :