M
25/09/2018 11:01

Công nhân viên chức lao động gửi niềm tin vào Đại hội XII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Là Tổ chức có trọng trách quan trọng bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, người lao động, nên Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII được nhiều công nhân viên chức, đoàn viên, người lao động gửi gắm niềm tin. Nhân Đại hội Công đoàn Việt Nam đang diễn ra, LĐTĐ xin chia sẻ một số tâm tư, nguyện vọng, kỳ vọng của đoàn viên, người lao động gửi đến Đại hội.

cong nhan vien chuc lao dong gui niem tin vao dai hoi xii cong doan viet nam Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Trách nhiệm
cong nhan vien chuc lao dong gui niem tin vao dai hoi xii cong doan viet nam Nâng cao năng lực của các Hội và hội viên về luật lao động và công đoàn

Bà Trần Thị Nga - Chủ tịch LĐLĐ quận Thanh Xuân:

Chủ động trước cuộc cách mạng 4.0

Giống như các cuộc cách mạng trước đó, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đem lại nhiều lợi ích cho người lao động. Trong đó, người lao động có nhiều lựa chọn hơn trong công việc, phạm vi làm việc không bó hẹp trong một số quốc gia mà có thể trong phạm vi toàn cầu…

cong nhan vien chuc lao dong gui niem tin vao dai hoi xii cong doan viet nam

Tuy nhiên, CMCN 4.0 sẽ tạo ra những mô hình doanh nghiệp mới, phương thức sản xuất kinh doanh đa dạng, trên môi trường mạng, trí tuệ nhân tạo vì vậy đòi hỏi tổ chức công đoàn cũng cần phải đổi mới để đón bắt và tập hợp người lao động vào tổ chức của mình bằng những mô hình phù hợp. Đồng thời, khi số lượng lớn người lao động dôi dư vì máy móc thay thế cũng đặt ra cho tổ chức công đoàn trách nhiệm xã hội nặng nề.

Trước những khó khăn thách thức trên, để thực hiện tốt hơn nữa vai trò của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động và tập hợp được người lao động vào tổ chức công đoàn trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0, tôi kỳ vọng Đại hội Công đoàn lần thứ XII sẽ có những bước chuẩn bị cần thiết, chủ động trong việc vận động đoàn viên tích cực học tập, nâng cao tay nghề, sẵn sàng đảm nhận và làm chủ công nghệ mới. Qua đó, giúp người lao chuẩn bị hành trang vững vàng vào hội nhập.

Anh Lê Văn Sinh, công nhân Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam (KCN Thăng Long).

Nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động

Thời gian qua, các cấp Công đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa thể hiện sự quan tâm, chăm lo cho công nhân lao động như: Trao tặng Mái ấm công đoàn, tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc và tư vấn pháp luật miễn phí, tổ chức xe đưa, đón công nhân về quê ăn Tết…

cong nhan vien chuc lao dong gui niem tin vao dai hoi xii cong doan viet nam

Tuy nhiên, đời sống văn hóa, tinh thần của công nhân vẫn còn nghèo nàn do thu nhập còn eo hẹp nên khả năng tiếp cận các sân chơi, dịch vụ giải trí sau giờ làm việc còn hạn chế. Làm việc căng thẳng nhưng không có chỗ xả stress dễ khiến công nhân mệt mỏi và ảnh hưởng đến lao động sản xuất và tác động tiêu cực đến sức khỏe về lâu dài.

Tôi mong muốn tổ chức Công đoàn Việt Nam trong nhiệm kỳ tới sẽ nghiên cứu xây dựng thêm nhiều sân chơi phù hợp với thu nhập, điều kiện sống, làm việc của công nhân lao động, nhất là công nhân đang thuê trọ. Xây dựng các thiết chế Công đoàn gần các khu công nghiệp và chế xuất để công nhân chúng tôi dễ dàng tham gia những hoạt động vui chơi, giải trí do công đoàn tổ chức.

Ngoài ra, tổ chức công đoàn cần chủ động phối hợp chặt chẽ cùng các cấp, các ngành xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ để công nhân giảm bớt khó khăn; tổ chức kiểm tra, giám sát và xử phạt các chủ nhà trọ thu tiền điện, nước cao hơn quy định; huy động các nguồn lực trong xã hội để xây dựng nhà lưu trú, nhà trẻ cho công nhân và con em công nhân để giúp họ yên tâm lao động sản xuất.

Chị Chu Thùy Linh, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Hoa Hồng (Thanh Xuân, Hà Nội).

Nâng cao công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi đối với lao động nữ

cong nhan vien chuc lao dong gui niem tin vao dai hoi xii cong doan viet nam

Thời gian qua, Công đoàn quận Thanh Xuân nói riêng, cũng như tổ chức công đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo tốt hơn cho người lao động. Mặc dù mới sáp nhập, nhưng chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ tổ chức công đoàn quận nói riêng và tổ chức công đoàn nói chung trong việc tuyên truyền, bảo vệ, chăm lo cho cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV).

Tại kỳ Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII lần này, tông cũng mong muốn Đại hội sẽ bầu được nhân sự cho Ban Chấp hành khóa mới có đủ năng lực để lãnh đạo, điều hành Tổ chức công đoàn Việt Nam ngày càng vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của đoàn viên công đoàn và NLĐ. Đặc biệt, Ban Chấp hành công đoàn Việt Nam khóa mới ngày càng tạo được mối quan hệ gắn bó, đoàn kết giữa cán bộ CĐCS với công đoàn cấp trên thông qua nhiều buổi tập huấn, tuyên truyền, giao lưu…

Điều tôi kỳ vọng và cũng là mong muốn nhất, trong nhiệm kỳ mới, Công đoàn Việt Nam sẽ làm tốt hơn nữa việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên công đoàn và NLĐ, nhất là đối với lao động nữ thông qua các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, các buổi tập huấn và ngày càng có nhiều hơn các chế độ đãi ngộ cho công nhân lao động.

Bà Phạm Thị Liên - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Công nghiệp hậu cần phía Bắc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Bồi dưỡng kiến thức pháp luật để bảo vệ quyền lợi người lao động

Quá trình hội nhập của đất nước cùng với sự thay đổi của hệ thống pháp luật đòi hỏi tổ chức công đoàn phải có bước chuyển mình mạnh mẽ để thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Do vậy, trong nhiệm kỳ tới, tôi mong muốn các cấp công đoàn tập trung trang bị kiến thức pháp luật cho người lao động.

cong nhan vien chuc lao dong gui niem tin vao dai hoi xii cong doan viet nam

Bởi thực tế cho thấy, công tác tuyên truyền pháp luật đến người lao động còn gặp nhiều khó khăn khi nhiều doanh nghiệp chưa tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức Công đoàn. Đáng lo hơn cả là bản thân người lao động cũng không quan tâm đến những kiến thức cơ bản, thiết thân đến quyền lợi của mình như hợp đồng lao động, lương, thưởng… Đến khi quyền lợi bị xâm phạm thì gánh chịu thiệt thòi về mình.

Để thực hiện mục tiêu này, cần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở bởi họ là người hiểu công nhân nhất và có thể thực hiện việc hướng dẫn, hỗ trợ, tư vấn trong từng tình huống cụ thể, trong những thời điểm quan trọng của sự việc. Bản thân cán bộ công đoàn muốn thực hiện tốt vai trò đại diện cũng phải không ngừng trau dồi kiến thức pháp luật để sẵn sàng xung trận trong tình huống tranh chấp phát sinh, chủ động đứng ra thương thuyết vì quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động.

Hệ thống tư vấn pháp luật công đoàn cũng cần xây dựng cơ chế thoáng để có thể mời gọi các chuyên gia hoặc liên kết với các tổ chức trên nhiều lĩnh vực nhằm thỏa mãn nhu cầu tư vấn pháp luật rất đa dạng của người lao động, tạo thành địa chỉ tin cậy cho người lao động về các khía cạnh của đời sống chứ không chỉ riêng trong lĩnh vực lao động. Làm tốt điều này sẽ giúp công đoàn phát huy chức năng đại diện, bảo vệ người lao động.

Đỗ Đạt – Mai Quý

Nguồn :