Công nhân Phạm Thành Trung: Không ngừng sáng tạo vì Thủ đô xanh-sạch-đẹp

(LĐTĐ) Dù công việc có nhiều khó khăn, vất vả, nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, nhất là với mong muốn được đóng góp công sức, khả năng của mình để xây dựng Thủ đô xanh-sạch- đẹp, Phạm Thành Trung (công nhân tổ duy trì hồ 1, Đội quản lý duy trì hồ, Công ty Thoát nước Hà Nội), đã không ngừng nỗ lực, vươn lên, làm việc với tất cả tinh thần trách nhiệm và sự sáng tạo, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 
no luc het minh vi thu do xanh sach dep Bạn đồng hành, nơi gửi gắm niềm tin
no luc het minh vi thu do xanh sach dep Khẳng định vai trò của công nhân giỏi nghề
no luc het minh vi thu do xanh sach dep Công đoàn Thủ đô khắc ghi lời dạy của Bác Hồ

Yêu nghề, ham mê học hỏi

Rất khó khăn để tôi có thể có được một cuộc hẹn với Phạm Thành Trung vì anh luôn bận rộn, nhưng rồi, Phạm Thành Trung cũng tranh thủ giờ nghỉ trưa để dành cho tôi ít phút thời gian. Anh công nhân sớm gây thiện cảm với người đối diện bởi vóc dáng thư sinh, cao gầy, giọng nói thanh nhẹ và nụ cười cởi mở. Đã vậy, khi nghe câu chuyện về những cố gắng, nỗ lực và những thành tích của Phạm Thành Trung trong công việc, người ta càng yêu mến, cảm phục anh nhiều hơn.

Phạm Thành Trung cho biết, anh trở thành công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) là do cơ duyên đưa đẩy. Tốt nghiệp chuyên ngành Cơ khí, Trường Cao đẳng Thăng Long (Hà Nội), ban đầu, Phạm Thành Trung “đầu quân” làm việc tại Công ty liên doanh Cơ khí xây dựng Hà Nội. Mọi việc rất thuận lợi khi anh được làm việc gần nhà lại có mức lương hậu hĩnh.

Thế nhưng bất ngờ, Công ty chuyển địa điểm đến một nơi xa. Vì một số lý do khách quan không thể tiếp tục theo Công ty để làm việc, Phạm Thành Trung rơi vào tình cảnh “thất nghiệp”. Anh được một người thân trong gia đình giới thiệu vào làm việc tại Công ty Thoát nước Hà Nội

no luc het minh vi thu do xanh sach dep
Công nhân Phạm Thành Trung trong giờ làm việc

“Mới đầu, tôi không tránh khỏi những bỡ ngỡ, lo lắng, nhất là trước áp lực của công nhân thoát nước, phải ứng trực mưa lũ bất kể ngày đêm. Thế nhưng, tôi đã sớm nhận ra được ý nghĩa của công việc mà những công nhân thoát nước đang làm, ấy là góp phần để môi trường Thủ đô luôn được xanh- sạch-đẹp. Đồng thời, tôi cũng nhận thấy, Công ty Thoát nước Hà Nội là một tập thể đoàn kết, là môi trường lý tưởng để tôi phát huy trình độ cũng như niềm đam mê kỹ thuật cơ khí của mình. Chính vì vậy, tôi tự nhủ phải hết sức nỗ lực để bắt kịp với công việc, được gắn bó lâu dài với Công ty.

May mắn là trước đó, tôi đã được rèn luyện về kỷ luật, tác phong công nghiệp, nhất là tôi lại có được sự quan tâm sát sao từ lãnh đạo Công ty, sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của các đồng nghiệp đi trước, sự động viên ân cần của gia đình nên tôi đã sớm quen với công việc của một công nhân kỹ thuật, chuyên sửa chữa các thiết bị thi công, dây chuyền nạo vét kênh mương, điều hòa lượng nước trong các lòng hồ…”, Phạm Thành Trung chia sẻ.

Quen với môi trường và thành thạo hơn với công việc mới, song những nỗ lực vươn lên của Phạm Thành Trung vẫn không ngừng lại. Với tâm niệm, người công nhân kỹ thuật phải luôn vững về lý thuyết, giỏi về tay nghề, anh tiếp tục học hỏi từ các đồng nghiệp đi trước; tìm tòi, nghiên cứu thêm kiến thức chuyên ngành liên quan tới công việc của mình từ mạng internet, các nguồn tài liệu sách báo…

Đặc biệt, Phạm Thành Trung luôn coi trọng việc rèn luyện chuyên môn tay nghề qua thực tế công việc. Anh sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ được giao trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, sẵn sàng đảm nhận các công việc khó và sẵn sàng xung phong tăng cường cho các đơn vị bạn…

Mặc dù được phân công làm việc trực tiếp tại hồ Linh Đàm nhưng nếu có sự cố gì ở những hồ khác trên địa bàn Hà Nội, anh cũng luôn là người có mặt sớm nhất để giải quyết. Không kể nắng mưa hay các ngày nghỉ lễ, Phạm Thành Trung đã trở thành cái tên quen thuộc của mọi công nhân phụ trách hồ Hà Nội bởi sự nhiệt tình, chịu khó và trách nhiệm với công việc.

Khi thì chui xuống những cống ngầm cưa từng thanh sắt trong điều kiện ngập úng nhằm tạo lối thoát cho nước ra ngoài ở hồ Thành Công, khi thì cùng anh em ở hồ Bảy Mẫu đục, dắt các thanh sắt vào khe để thay song chắn rác suốt 3 ngày trời... Anh đi và làm nhiều đến mức, đến bất cứ một hồ nào trên địa bàn Hà Nội, dù là hồ có diện tích lớn hay chỉ vỏn vẹn trong khu chung cư, bất cứ một trạm bơm nào, mọi người cũng đều biết đến Trung “đội hồ”.

“Việc phải ứng trực mưa lũ, khắc phục sự cố ở bất cứ địa điểm, trong bất kể thời gian nào giờ đây đã không còn là khó khăn, áp lực đối với tôi mà ngược lại, điều này chính là cơ hội để tôi ngày càng nhanh tiến bộ trong công việc. Khó khăn càng nhiều, tình yêu nghề trong tôi dường như càng lớn, chưa bao giờ tôi muốn đầu hàng hay bỏ cuộc cả”, Phạm Thành Trung bộc bạch.

Không ngừng sáng tạo

Không chỉ yêu nghề, say mê học hỏi, điều đáng cảm phục hơn nữa của Phạm Thành Trung chính là tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ trong trong công việc. Theo anh Trung, trăn trở, tìm tòi, cải tiến phương pháp, dụng cụ làm việc là cách để thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo và tình yêu với nghề kỹ thuật cơ khí của bản thân anh, nhưng điều này cũng được thôi thúc từ chính thực tiễn công việc.

“Ngày mới vào Công ty, chứng kiến cảnh anh em đồng nghiệp vất vả vì phải lao động quần quật mà thiếu sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, nhất là khi trực tiếp bắt tay vào làm cùng, thấu hiểu được những hạn chế, bất cập đó, tôi luôn đau đáu, suy nghĩ về các giải pháp, sáng kiến nhằm giảm sức lao động, tăng hiệu quả công việc cho công nhân môi trường”, Phạm Thành Trung cho biết.

Sáng kiến đầu tiên của Phạm Thành Trung phải kể đến việc cải tiến xe gom bùn cống gang thay thế xe bò. Sáng kiến này bắt nguồn từ việc anh chứng kiến anh em ở khối mương làm việc rất vất vả khi phải kéo xe bò nặng, trong quá trình di chuyển, bùn bị sánh ra ngoài gây mất mỹ quan đô thị, vì vậy, Phạm Thành Trung và một đồng nghiệp khác đã bàn cách cải tiến xe gom bùn cống gang thay thế xe bò cải tiến để thuận tiện cho việc di chuyển ở các địa hình mấp mô, gồ ghề hạn chế lượng bùn bị bắn ra ngoài làm mất cảnh quan đô thị. Sáng kiến này của Phạm Thành Trung đã nhanh chóng được công ty nghiệm thu, áp dụng rộng rãi trong thực tế, giúp công việc của công nhân nạo vét kênh mương thuận lợi hơn.

no luc het minh vi thu do xanh sach dep
Anh Phạm Thành Trung (thứ 2 từ phải qua) dự giao lưu tọa đàm Những bông hòa đẹp Thủ đô

Cũng trong quá trình làm việc, nhận thấy việc vớt rác ở các hồ điều hòa còn nhiều khó khăn, Phạm Thành Trung đã nảy ra sáng kiến chế tạo thuyền vớt rác tự động (có băng tải tự động sử dụng động cơ phát điện hoặc năng lượng mặt trời). Với sáng kiến này, người công nhân chỉ phải điều khiển thuyền còn việc vớt rác hoàn toàn do máy móc thực hiện nên tiết kiệm được nhiều thời gian và nhân lực.

Ngoài những sáng kiến trên, Phạm Thành Trung còn là tác giả của hàng loạt đề tài khác như: “Khôi phục máy phun tơi đã bị ngấm nước vào cuộn dây Stato”, “ Luồn dây điện vào ống ghen bằng động cơ”… Trong đó, sáng kiến khôi phục máy phun tơi đã bị ngấm nước vào cuộn dây Stato của anh đã tiết kiệm cho công ty một khoản không nhỏ. Trước kia máy phun tơi hoạt động được một thời gian sẽ bị nước từ bên ngoài rò rỉ vào bên trong động cơ, dẫn đến thiết bị bảo vệ động cơ không hoạt động, động cơ cũng không hoạt động. Nếu cưỡng bức cho động cơ hoạt động sẽ dẫn đến bị cháy động cơ, vì thế phải bỏ dở hoặc thuê máy khác với giá thành đắt đỏ.

Phạm Thành Trung đã có sáng kiến cải tiến bằng phương pháp tẩm sấy cuộn dây của động cơ (loại bỏ nước bên trong Stato, tẩm sấy lại lớp cách điện của cuộn dây) khôi phục lại hoạt động của động cơ thông qua thiết bị bảo vệ của động cơ, tránh được lãng phí cũng như sự ảnh hưởng tới quá trình sục khí cho môi trường nước trong hồ. Đi liền với sáng tạo, Phạm Thành Trung cũng phổ biến để các công nhân khác có thể thực hiện ngay trên công trường, đẩy nhanh tiến độ công việc.

Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, anh Trung đã có tới 4 sáng kiến được công ty xét duyệt để đưa vào ứng dụng trong thực tế công việc. Trong đó, nổi bật là sáng kiến sử dụng tin nhắn SMS để điều hành máy sục khí nước ở các hồ trong công viên thay thế cách vận hành thủ công tốn nhiều công sức và nguy hiểm tới tính mạng con người trong mùa mưa bão.

Nói về việc hình thành sáng kiến này, Phạm Thành Trung cho biết, để tăng khả năng tự làm sạch và xử lý ô nhiễm, Công ty Thoát nước Hà Nội đã bổ sung các hạng mục phụ trợ và lắp đặt máy sục khí trên 32 hồ. Thế nhưng khi trời mưa công nhân phải có mặt để tắt máy sục khí này. “Nhiều hồ ở xa nên công nhân rất mất thời gian đi lại. Hơn nữa, công nhân phải đến tắt máy sục khí lúc trời đang mưa rất nguy hiểm. Vì thế, nếu có thể tắt mở thiết bị từ xa sẽ thuận lợi và an toàn hơn”, anh Trung giải thích.

Để khắc phục những bất cập đó, Phạm Thành Trung đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công việc sử dụng tin nhắn SMS để tắt các máy sục khí. Cụ thể, anh đã sáng kiến gắn công tắc của máy với hệ thống điều hành từ xa bằng tin nhắn SMS. Với tính năng này, máy sục khí nước sẽ được tắt hoặc bật bởi người quản lí trong vòng 3 giây khi họ ở bất cứ đâu trong địa phận Hà Nội, vừa giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và tạo an toàn tuyệt đối cho người lao động.

Nhận xét về Phạm Thành Trung, nhiều đồng nghiệp của anh không khỏi thán phục. “Chúng tôi rất ngưỡng mộ sức làm việc và tinh thần sáng tạo của anh Trung. Những sáng kiến của anh được áp dụng vào thực tiễn công việc đã không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, tăng hiệu suất công việc mà còn giúp cho công nhân chúng tôi giảm sức lao động, đỡ cực nhọc, vất vả hơn nhiều. Không những thế, anh Trung còn thường xuyên chỉ bảo, hướng dẫn chúng tôi cách vận hành, sử dụng máy móc sao cho phù hợp và chính xác nhất để tránh những rủi ro không mong muốn khi làm việc”, anh Phạm Xuân Phú – Công nhân phụ trách trạm hồ Kim Liên cho biết.

Những cố gắng, nỗ lực và đóng góp của Phạm Thành Trung đã được các cấp, ngành ghi nhận bằng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý như: liên tục được Công ty Thoát nước Hà Nội khen thưởng có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và các phong trào thi đua, có thành tích trong sáng kiến cải tiến và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật; nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm 2017, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố. Ngoài ra, anh Trung cũng từng đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”; “Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu” của Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội.

Tuy nhiên, Phạm Thành Trung cho rằng, phần thưởng lớn nhất đối với anh chính là niềm tin yêu, trân trọng của lãnh đạo, đồng nghiệp trong Công ty và người dân Thủ đô với những thành quả mang lại từ ý tưởng của anh. Đó chính là nguồn cổ vũ lớn lao để Phạm Thành Trung tiếp tục có những cống hiến mới cho công ty cũng như môi trường Thủ đô trong thời gian tới.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trường Đại học Công đoàn: Trao bằng cho tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân hoàn thành chương trình nghiên cứu, học tập xuất sắc

Trường Đại học Công đoàn: Trao bằng cho tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân hoàn thành chương trình nghiên cứu, học tập xuất sắc

(LĐTĐ) Tại lễ bế giảng diễn ra sáng nay (1/7), Trường Đại học Công đoàn đã trao bằng cho 1 tiến sĩ, 87 tân thạc sĩ và 1.723 tân cử nhân ...
Kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ trong quý II năm 2022

Kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ trong quý II năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 1/7, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022. Đồng chí ...
Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Phó ...
Hà Nội: Bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới

Hà Nội: Bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới

(LĐTĐ) Sáng 1/7, hàng trăm người dân đã đến sớm để làm thủ tục cấp hộ chiếu theo mẫu mới tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an thành phố ...
Tăng cường mối quan hệ hợp tác phát triển bóng đá giữa Việt Nam và Pháp

Tăng cường mối quan hệ hợp tác phát triển bóng đá giữa Việt Nam và Pháp

(LĐTĐ) Liên đoàn Bóng đá Pháp khẳng định sẵn sàng tiếp nhận các đội tuyển trẻ của Việt Nam sang tập huấn tại Trung tâm huấn luyện quốc gia ClaireFontaine cũng ...
Giá xăng được điều chỉnh giảm từ 110 - 411 đồng/lít trong chiều ngày 1/7

Giá xăng được điều chỉnh giảm từ 110 - 411 đồng/lít trong chiều ngày 1/7

(LĐTĐ) Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều chỉnh giá xăng chiều nay (1/7), giá xăng dầu đã được điều chỉnh ...
Tăng cường hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh

Tăng cường hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh

(LĐTĐ) Từ hôm nay (1/7) đến hết ngày 9/7, thành phố Hà Nội tổ chức tuyển sinh trẻ mầm non và học sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023 theo ...

Tin khác

Những bước chân không mỏi, ngày đêm trông giữ hàng chục hecta rừng nguyên sinh

Những bước chân không mỏi, ngày đêm trông giữ hàng chục hecta rừng nguyên sinh

(LĐTĐ) Về với vùng đất miền cát trắng du khách thập phương ai ai cũng đều tò mò khi biết đến khu rừng Lim "độc nhất vô nhị" tại huyện miền núi Minh Hóa và khu rừng Trâm Bầu hơn 500 năm tuổi ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Để tồn tại những khu rừng như vậy, là nhờ vào sự chăm sóc và bảo vệ của người dân và những người bảo vệ rừng thầm lặng bằng trái tim.
Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện năng động, trách nhiệm

Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện năng động, trách nhiệm

(LĐTĐ) Nhiệt tình, năng động, sáng tạo, tận tâm với công việc, hết lòng vì hội viên phụ nữ, nỗ lực xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh, đó là những phẩm chất đáng quý của chị Trần Thị Thanh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Chương Mỹ.
Hạnh phúc gia đình là điểm tựa để phấn đấu vươn lên

Hạnh phúc gia đình là điểm tựa để phấn đấu vươn lên

(LĐTĐ) Nhiều năm gắn bó tại Trường Trung học cơ sở Thạch Hòa (huyện Thạch Thất), cô Đỗ Thị Hoàng Hảo là tấm gương sáng trong công tác, nỗ lực vượt khó vươn lên, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
Cô giáo trẻ ươm mầm cho những tài năng âm nhạc

Cô giáo trẻ ươm mầm cho những tài năng âm nhạc

(LĐTĐ) Bén duyên nghệ thuật từ năm 7 tuổi, đến nay, cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung (Giảng viên khoa Piano - Giao hưởng, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội) vẫn gắn bó, coi âm nhạc quan trọng như “hơi thở hàng ngày”. Trong những năm qua, với sự nỗ phấn đấu không mệt mỏi, sự nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giảng viên trẻ cô Mỹ Dung luôn nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.
Dám nghĩ, dám làm, năng động trong xây dựng nông thôn mới

Dám nghĩ, dám làm, năng động trong xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Là một lãnh đạo quản lý doanh nghiệp, đồng thời giữ nhiều vai trò trong các tổ chức xã hội tại địa phương, bà Nguyễn Thị Mây đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên mọi mặt trận công tác. Bà là tấm gương phụ nữ điển hình, dám nghĩ, dám làm, năng động trong xây dựng nông thôn mới.
Bí thư chi bộ làm tốt công tác dân vận

Bí thư chi bộ làm tốt công tác dân vận

(LĐTĐ) Luôn nhiệt tình, tâm huyết trong công việc, khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân tin, hiểu và làm theo; “đầu tàu” trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... đó là nhận xét của nhiều người dân khi nhắc tới ông Nguyễn Đình Mùa - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Xuân Linh, xã Thủy Xuân Tiên (Chương Mỹ - Hà Nội).
Bí thư Chi bộ thôn hết mình vì cộng đồng

Bí thư Chi bộ thôn hết mình vì cộng đồng

(LĐTĐ) 13 năm gắn bó và đảm nhiệm Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, với những đóng góp của mình, ông Trần Quang Huy thôn An Hiền, xã Hoàng Diệu (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) nhiều năm liên tục được tặng giấy khen của huyện, bằng khen của Thành phố. Tuy nhiên, với ông, phần thưởng lớn nhất chính là khi chứng kiến cuộc sống của người dân trong thôn, xã đang đổi thay từng ngày; là khi thôn An Hiền khoác trên mình màu áo mới và được đánh giá là điểm sáng của địa phương trong tất cả các phong trào hoạt động.
Chuyện về người Trợ lý quân khí giỏi

Chuyện về người Trợ lý quân khí giỏi

(LĐTĐ) Nhiều năm là Trợ lý quân khí, đảm nhiệm công tác kỹ thuật phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng quân sự, lực lượng vũ trang (LLVT) thị xã Sơn Tây, Thiếu tá Nguyễn Văn Chất luôn phát huy tinh thần đoàn kết, cùng tập thể Chi bộ, Ban hậu cần kỹ thuật, Ban chỉ huy quân sự thị xã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Người phụ nữ không biết mỏi trên hành trình thiện nguyện

Người phụ nữ không biết mỏi trên hành trình thiện nguyện

(LĐTĐ) Mặc dù đã ở tuổi 79, nhưng dấu chân bà Nguyễn Thị Nhâm - Tổ trưởng Tổ Dân phố số 10 phường Quỳnh Lôi (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn in dấu trên khắp các con đường, ngõ xóm để làm công tác thiện nguyện, công tác dân vận, hòa giải. Dường như bà chẳng bao giờ mỏi mệt trong cuộc hành trình “vác tù và hàng tổng” của mình để mang lại giá trị yêu thương, gắn kết cho cộng đồng.
Nữ Chủ tịch Công đoàn “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Nữ Chủ tịch Công đoàn “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Luôn năng động, nhiệt tình, chan hòa với mọi người, hết lòng vì công việc chung là những gì mà những đồng nghiệp, công đoàn viên hay nói mỗi khi nhắc về cô giáo Trần Thị Tố Uyên, Đảng ủy viên, Trưởng khoa Piano - Giao hưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Nhiều năm qua, cô Tố Uyên không chỉ là giảng viên dạy giỏi, tâm huyết mà còn là cán bộ công đoàn mẫu mực, năng nổ, đi đầu trong công việc.
Xem thêm
Phiên bản di động