M
18:50 | 13/03/2020

Công nhân chủ động phòng dịch từ nơi ở đến nơi làm việc

(LĐTĐ) Để ứng phó với dịch bệnh, công nhân lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ y tế từ nơi làm việc đến chỗ ở.    

cong nhan chu dong phong dich tu noi o den noi lam viec Thanh toán tiền điện online phòng dịch Covid-19
cong nhan chu dong phong dich tu noi o den noi lam viec Người dân chung tay cùng chống dịch Covid-19
cong nhan chu dong phong dich tu noi o den noi lam viec Phòng dịch Covid-19 với hành khách đi phương tiện công cộng và sử dụng ứng dụng kết nối

Anh Nguyễn Tiến Quân (công nhân bộ phận sản xuất, Công ty TNHH Nippon Paint Việt Nam Hà Nội) cho biết từ khi có dịch Covid-19, hoạt động phòng dịch cho công nhân ở công ty anh làm việc luôn được đẩy mạnh. Cùng với đó, bản thân mỗi công nhân cũng ý thức nguy cơ lây lan của dịch bệnh nên chủ động dùng nhiều biện pháp tự bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

cong nhan chu dong phong dich tu noi o den noi lam viec
Công nhân lao động đều đeo khẩu trang phòng chống dịch

“Khi dịch Covid-19 xảy ra Ban lãnh đạo, Công đoàn Công ty đã rất quan tâm tới sức khỏe của người lao động bằng cách tuyên truyền về dịch bệnh. Hàng ngày gửi thông báo số ca bệnh, số người chết trên thế giới cũng như ở Việt Nam để chúng tôi có thể cập nhật thông tin kịp thời.

Một tháng, Công ty phát khẩu trang 3 lần, mỗi lần 4 chiếc, khẩu trang đều có xuất xứ rõ ràng và đo thân nhiệt 3 ngày/lần cho người lao động giúp chúng tôi yên tâm hơn khi đến Công ty làm việc.

Nhờ được tuyên truyền chúng tôi cũng nắm rõ hơn các biện pháp để phòng, tránh nguy cơ lây nhiễm, không chỉ thực hiện ở Công ty, ở khu trọ chúng tôi cũng giữ gìn vệ sinh, đeo khẩu trang, tránh bắt tay, hạn chế ra ngoài để tránh tiếp xúc với nhiều người, vợ chồng tôi đã thu xếp gửi con về quê nhờ ông bà chăm giúp để yên tâm làm việc”, anh Quân cho biết.

Cùng chung quan điểm, chị Trịnh Thị Trình (công nhân làm việc tại Công ty Nitori Việt Nam) cho biết tại nơi làm việc mọi người đều đeo khẩu trang, trước khi làm công việc sơ chế đồ ăn chị đều rửa tay, tạp dề, mũ, quần áo luôn giặt sạch sẽ hàng ngày.

“Chúng tôi luôn thực hiện đúng quy tắc của Công ty đề ra để giữ sức khỏe cho bản thân cũng như cho toàn người lao động đang làm việc tại Công ty. Trước khi vào Công ty chúng tôi đều được đo nhiệt độ tại khu vực cổng bảo vệ. Bản thân tôi làm việc tại khu vực bếp ăn của công ty, trước khi làm việc, tôi luôn rửa tay, đồng thời đảm bảo các dụng cụ nấu nướng luôn sạch sẽ.

cong nhan chu dong phong dich tu noi o den noi lam viec
Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phối hợp với Công ty Honda Việt Nam phát khẩu trang miễn phí cho người lao động

Toàn bộ khu vực bếp ăn công nhân cũng phải được đảm bảo vệ sinh, làm xong tới đâu lau dọn luôn tới đó. Khi kết thúc ca làm việc tôi thay, giặt quần áo sạch sẽ cho ca làm việc hôm sau rồi rửa tay sạch sẽ mới trở về khu trọ. Tại khu trọ chúng tôi vệ sinh phòng hàng ngày, đảm bảo phòng luôn được sạch sẽ, thông thoáng tránh lây nhiễm dịch bệnh”, chị Trình cho hay.

Tương tự, từ khi có dịch chị Phùng Thị Hằng (công nhân khu công nghiệp Quang Minh) cùng nhiều công nhân lao động khác luôn chú trọng vệ sinh tại nơi ở. Chị Hằng cho biết từ khi có dịch, nhất là từ khi Hà Nội có ca nhiễm bệnh đầu tiên, không khí tại xóm trọ công nhân yên ắng hơn trước rất nhiều.

Trẻ con được nghỉ học dài ngày nên đa số đều được gửi về quê nhờ ông bà chăm giúp, một số gia đình đón người thân ở quê lên chăm trẻ, ngoài giờ đi làm, tối đến về nhà hầu như mọi người đều hạn chế ra ngoài, các phòng đều được dọn vệ sinh sạch sẽ.

“Hàng ngày đi làm ở công ty chúng tôi đều được nhắc nhở, bắt buộc phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt từ đó ý thức phòng bệnh của mọi người cũng tự giác hơn. Về xóm trọ, nơi thường có rất đông công nhân lao động làm ở nhiều công ty khác nhau, có người làm ở công ty có người nước ngoài, vì vậy hầu hết ai cũng lo lắng, luôn nhắc nhở nhau phải đeo khẩu trang.

Phòng nào cũng chuẩn bị các loại nước rửa tay khô, nước rửa tay diệt khuẩn đủ cả, có phòng còn thường xuyên đốt bồ kết phòng dịch. Chủ trọ dán những thông báo về các bước rửa tay, các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ y tế, cuối tuần nghỉ làm là cả xóm nhắc nhau dọn vệ sinh phòng trọ và khu vực công cộng”, chị Hằng cho hay.

Qua những chia sẻ của công nhân lao động, có thể thấy, từ sự tuyên truyền của các cấp công đoàn, của doanh nghiệp đã giúp công nhân lao động có sự hiểu đúng về dịch bệnh, giúp họ ổn định tâm lý, không quá hoang mang trước dịch bệnh. Giúp họ luôn tự giác, chủ động đặt việc phòng chống dịch lên hàng đầu kể cả ở nơi ở cũng như nơi làm việc.

N. Hoa

Nguồn :