M
01/04/2020 14:45

Công đoàn vào cuộc đồng hành cùng người lao động

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19 đến tình hình sản xuất - kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp, tác động trực tiếp đến việc làm, đời sống của người lao động, Liên đoàn Lao động quận Long Biên và nhiều công đoàn cơ sở trên địa bàn quận đã tích cực vào cuộc, có những biện pháp thiết thực góp phần động viên, khích lệ người lao động.

cong doan vao cuoc dong hanh cung nguoi lao dong Công đoàn Thủ đô luôn đồng hành cùng người lao động
cong doan vao cuoc dong hanh cung nguoi lao dong Đổi mới, sáng tạo, đồng hành cùng người lao động
cong doan vao cuoc dong hanh cung nguoi lao dong Công đoàn ngành Y tế Việt Nam: Người bạn đồng hành cùng người lao động Y tế
cong doan vao cuoc dong hanh cung nguoi lao dong
Người lao động tại Tổng Công ty May 10 chia sẻ công việc với nhau, cùng vượt qua khó khăn

Bà Phan Thị Thu Hằng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên, cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh tật, LĐLĐ quận đang yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng, đặc biệt là đơn vị kinh doanh dịch vụ, khối các trường mầm non tư thục trên địa bàn báo cáo số lượng cán bộ, công nhân viên phải nghỉ việc, đặc biệt là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn… để có phương án hỗ trợ kịp thời.

Theo báo cáo nhanh của các đơn vị, đến ngày 20/3, trên địa bàn quận có 29/30 doanh nghiệp, trường học bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 phải dừng hoạt động, kéo theo 638 lao động bị thiếu việc làm. Qua nắm bắt thực tế, nguồn thu của các trường tư thục phụ thuộc hoàn toàn vào số lượng học sinh. Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, đến nay, các trường dừng hoạt động hoàn toàn cả tháng 2, tháng 3 và có thể còn kéo dài, kéo theo toàn bộ người lao động trong trường không có lương trong thời gian tạm dừng hoạt động.

Trước những khó khăn của người lao động, các trường, doanh nghiệp có những đề xuất nhằm giảm bớt khó khăn, động viên tinh thần, đảm bảo cuộc sống cho người lao động: Một là miễn tối đa các khoản đóng góp như: Quỹ bảo hiểm, phí, lệ phí, kinh phí, đoàn phí công đoàn... trong thời gian nghỉ hoạt động. Hai là, hỗ trợ và trợ cấp cho cán bộ giáo viên, nhân viên thất nghiệp trong thời gian nhà trường tạm dừng hoạt động.

Nhằm có các giải pháp hỗ trợ, chia sẻ với đoàn viên và người lao động, bà Hằng thông tin, tại cuộc họp Ban Thường vụ mới đây, LĐLĐ quận đã quyết định sẽ chi 250 triệu đồng, hỗ trợ đột xuất cho 500 gia đình cán bộ, công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất quà 500.000 đồng. “Số tiền tuy không nhiều, nhưng tổ chức Công đoàn muốn chia sẻ, giảm bớt một phần khó khăn với các đơn vị, động viên người lao động nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt”, Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên chia sẻ.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận cũng kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị, công đoàn cơ sở trên địa bàn quận hỗ trợ lẫn nhau, như cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa của nhau, bán hàng giảm giá, ưu đãi cho người lao động có thẻ đoàn viên công đoàn, để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn.

Thông tin thêm về những giải pháp gỡ khó tại cơ sở, bà Trần Quý Dân – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May 10 cho biết: Do ảnh hưởng dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều người lao động làm việc tại các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty như: Trường Cao đẳng nghề Long Biên, Trường Mầm non, khách sạn, siêu thị phải tạm thời nghỉ việc. Để bảm bảo chế độ, đời sống cho người lao động, Công đoàn Tổng Công ty đã tham mưu với Ban Giám đốc đưa ra hai giải pháp: Lao động nghỉ việc sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng; trường hợp, lao động có nguyện vọng tham gia sản xuất, Tổng Công ty sẽ bố trí việc làm phù hợp tại các xưởng.

Theo bà Dân, hiện có khoảng 30-40% người lao động có nhu cầu sắp xếp việc làm. Do vậy, họ được hướng dẫn, bố trí vào làm một số công đoạn đơn giản của Xưởng may khẩu trang như: Cắt, gập, đóng túi khẩu trang... “Việc thêm người vào dây chuyền sản xuất, các công đoạn sẽ được chia ra, đồng nghĩa với việc thu nhập của người lao động đang làm việc tại xưởng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Công đoàn Tổng Công ty và lãnh đạo Tổng Công ty đã tuyên truyền về tình hình thực tế, chính sách của doanh nghiệp, mong mọi người lao động trong Tổng Công ty đều đồng lòng chia sẻ công việc với nhau, chia sẻ khó khăn đối với doanh nghiệp”, bà Trần Quý Dân cho biết.

B.Duy

Nguồn :