M
28/11/2019 21:34

Công đoàn tìm hướng đào tạo nghề, tăng khả năng thích ứng cho người lao động

(LĐTĐ) Sáng 28/11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội thảo Công đoàn tham gia đào tạo và chuyển đổi nghề cho đoàn viên và người lao động.

cong doan tim huong dao tao nghe tang kha nang thich ung cho nguoi lao dong Tăng cường gắn kết doanh nghiệp với đào tạo nghề
cong doan tim huong dao tao nghe tang kha nang thich ung cho nguoi lao dong Thêm cơ hội, tăng thu nhập nhờ được đào tạo nghề
cong doan tim huong dao tao nghe tang kha nang thich ung cho nguoi lao dong Phấn đấu đưa người có việc làm trong độ tuổi lao động đạt 92%
cong doan tim huong dao tao nghe tang kha nang thich ung cho nguoi lao dong
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thời gian tới, sẽ có những người lao động phải thay đổi nghề mới do không còn khả năng thích ứng nghề cũ.

Những người lao động này có thể phải tìm việc làm ở doanh nghiệp khác hoặc vẫn làm ở tại doanh nghiệp cũ nhưng phải làm công việc mới, với yêu cầu mới. Trước bối cảnh này, tổ chức Công đoàn phải hỗ trợ người lao động có việc làm bền vững, có việc làm mới bằng cách tham gia đào tạo, chuyển đổi nghề cho họ.

Ông Ngọ Duy Hiểu mong muốn, thông qua hội thảo, các đại biểu đánh giá thực trạng hiện nay; nêu bật những giải pháp mà tổ chức Công đoàn cần làm để giúp người lao động trong chuyển đổi nghề nghiệp. Đây cũng chính là những việc làm cụ thể mà tổ chức Công đoàn Việt Nam giúp người lao động - góp phần để đoàn viên, người lao động gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn.

Đánh giá cao vai trò của giai cấp công nhân – giai cấp tiên phong trong đổi mới, ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp - khẳng định Hội thảo do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức có vai trò quan trọng, nhằm đưa ra những giải pháp nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, chất lượng lao động trong thời kỳ mới.

“Điều này cũng phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn Việt Nam là đảm bảo quyền lợi người lao động, vừa nâng cao chất lượng cho lực lượng lao động, qua đó tăng năng suất lao động, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, để Việt Nam bứt ra khỏi bẫy thu nhập trung bình”, ông Trương Anh Dũng khẳng định.

cong doan tim huong dao tao nghe tang kha nang thich ung cho nguoi lao dong
Ông Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội thảo

Từ thực tế tại cơ sở, ông Nguyễn Thế Quyết – Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh khẳng định, việc Công đoàn tham gia chuyển đổi nghề cho đoàn viên và người lao động là rất cần thiết, qua đó nâng cao vị thế Công đoàn trong người lao động. Đây cũng là 1 trong 4 chương trình toàn khóa của nhiệm kỳ Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Tuy nhiên, ông Quyết cho rằng, điều quan trọng phải nâng cao nhận thức cho công nhân lao động, để công nhân lao động chủ động nhập cuộc, trước thách thức tới đây sẽ không ít lao động dôi dư do tác động của cách mạng công nghiệp 4.0.

Góp ý tại Hội thảo, ông Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đề nghị, để công tác đào tạo nghề cho công nhân lao động sát thực, hiệu quả, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần đánh giá thực trạng, khảo sát nhu cầu cụ thể về nhu cầu của người lao động, nhu cầu của chủ sử dụng lao động và năng lực đào tạo của các trường...

Tại Hội thảo, các đại biểu đóng góp các ý kiến về thực trạng Công đoàn tham gia đào tạo và chuyển đổi nghề cho đoàn viên và người lao động hiện nay; đề xuất các giải pháp; đóng góp vào dự thảo đề án Công đoàn tham gia đào tạo và chuyển đổi nghề cho đoàn viên và người lao động giai đoạn 2019-2023 và định hướng đến năm 2030.

B.D

Nguồn :