M
27/05/2021 10:43

Công đoàn thực sự là bạn đồng hành của người lao động

(LĐTĐ) Kể từ khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát (từ ngày 27/4) với diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh, đặc biệt đã tấn công trực diện tới công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất, đến nay, các Công đoàn ngành, địa phương đã chi hàng trăm tỷ đồng, nỗ lực chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Các cấp Công đoàn Thủ đô đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19 Các cấp công đoàn Thủ đô tham gia mạnh mẽ công tác phòng, chống dịch Covid-19 Các cấp Công đoàn hỗ trợ, động viên những “chiến sĩ áo trắng” của huyện Phúc Thọ

Không để đoàn viên, người lao động bị thiếu đói

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư, từ ngày 27/4/2021 đến nay đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, đã trực tiếp tấn công vào công nhân lao động, nhất là một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.

Theo báo cáo từ các cấp Công đoàn, tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, đã có hơn 1.300 đoàn viên, công nhân lao động bị dương tính với Sars-CoV-2 và hàng vạn F1, hàng chục vạn F2 là công nhân, viên chức, lao động.

Công đoàn thực sự là bạn đồng hành của người lao động
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh trao tặng 20 suất quà tới đoàn viên, người lao động Công ty Trách nhiệm hữu hạn May Việt Thuận (tỉnh Nam Định). Ảnh: B.D

Nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, một bộ phận công nhân lao động phải nghỉ việc, mất việc làm do bị cách ly, nằm trong khu vực phong tỏa hoặc do doanh nghiệp dừng hoạt động. Đặc biệt, ngày 25/5, đã có 1 công nhân lao động tỉnh Bắc Giang bị tử vong do Covid-19.

Đánh giá về tác động của đợt dịch này đến đoàn viên, công nhân lao động, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng: Đợt dịch này đang tác động trực tiếp đến sức khỏe của người lao động.

Các đối tượng F0 đang phải điều trị bệnh, trong khi một bộ phận công nhân có sức đề kháng yếu là vấn đề rất đáng lo ngại. Điều đáng lo ngại dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập và đời sống của công nhân lao động. Họ đều là người lao động trực tiếp, đa số là trụ cột chính của gia đình.

Ban đầu, có thể công nhân lao động nghỉ việc với mức lương, thu nhập giảm, nhưng nếu lâu dài thì có thể không có lương, không có tiền trang trải cuộc sống, nguy cơ mất việc và đói nghèo là rất cao. Không chỉ vậy, dịch bệnh còn tác động trực tiếp đến việc chăm lo, học hành của con cái họ là điều rất đáng quan tâm.

Ông Nguyễn Đình Khang cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, với trách nhiệm của mình, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tổ chức Công đoàn các địa phương đang tích cực vào cuộc, góp phần cùng hệ thống chính trị triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh, chăm lo cho đời sống công nhân lao động.

Trong chỉ đạo mới nhất của Tổng Liên đoàn về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, nơi tập trung đông công nhân lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Công đoàn các tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh Covid-19 phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cá nhân hảo tâm chăm lo chu đáo cho đoàn viên, người lao động đang ở khu vực bị phong tỏa; khi các điều kiện an toàn, sớm đưa cán bộ Công đoàn, các tình nguyện viên vào trao quà, nhu yếu phẩm cho công nhân lao động; không để đoàn viên, người lao động trong khu vực cách ly, phong tỏa bị thiếu đói.

Kịp thời ban hành các chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động

Nhằm kịp thời động viên, chăm lo cho công nhân, viên chức, lao động, thiết thực triển khai Tháng Công nhân năm 2021, ngày 10/5/2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã quyết định trích kinh phí tại Tổng Liên đoàn dành trên 1,5 tỷ đồng để trao tặng 1.550 suất quà thăm hỏi, động viên công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; 1 tỷ đồng hỗ trợ cán bộ, công nhân, viên chức của 10 bệnh viện đang bị cách ly, phong tỏa.

Tiếp đó, ngày 21/5, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức 4 đoàn công tác tới kiểm tra công tác phòng chống dịch và thăm, trao hỗ trợ (mỗi suất 1 triệu đồng) cho đoàn viên, công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương: Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nội, Hà Nam và Vĩnh Phúc với tổng số tiền 700 triệu đồng.

Mới đây nhất, ngày 25/5, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang và các Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn: Trần Văn Thuật, Ngọ Duy Hiểu đã trực tiếp tới thăm, động viên và trao 3 tỷ đồng tới Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng (2 tỷ đồng); Bộ Y tế (500 triệu đồng) và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (500 triệu đồng); trao hỗ trợ tới đoàn viên, công nhân lao động 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang với tổng số tiền và hàng hóa trị giá 1,4 tỷ đồng…

Tại các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn, nhất là tại 8 địa phương đang có công nhân lao động dương tính với SARS-CoV-2 đã chủ động trích kinh phí công đoàn để kịp thời hỗ trợ khó khăn, mua trang thiết bị phòng, chống dịch, động viên công nhân lao động phải nghỉ việc cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, người lao động thuê trọ, người lao động mất hoặc giảm thu nhập… Đến nay, đã có hàng trăm tỷ đồng được các Công đoàn ngành, địa phương chi hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, ngày 19/5/2021, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đã ban hành Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ giao các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn chủ động thăm hỏi, động viên, chi hỗ trợ khẩn cấp cho lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch; cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư, kể từ ngày 27/4/2021.

Các đối tượng được hỗ trợ, gồm: Lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch gồm các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung; đoàn viên, người lao động là F0 đang điều trị bệnh; đoàn viên, người lao động là F1 phải cách ly y tế tập trung theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức là F1 có hoàn cảnh khó khăn phải cách ly y tế tập trung theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

Đoàn viên, người lao động có quyết định phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, có hoàn cảnh khó khăn; lao động nữ đang mang thai, người lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; đoàn viên, người lao động buộc phải nghỉ việc do đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền./.

Bảo Duy

Nguồn :