Công đoàn Thủ đô sáng tạo trong công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 có tác động sâu sắc đến đời sống việc làm của người lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã có nhiều sáng tạo trong công tác chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch và đồng hành cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch.
Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Phát huy tinh thần “Ở đâu khó, ở đó có Công đoàn” Trao 1.000 “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động tại khu công nghiệp Nội Bài Xây dựng tổ chức Công đoàn Thủ đô vững mạnh toàn diện

Thông tin tại Hội nghị trực tuyến với 20 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg và 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang để cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 và tìm kiếm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” do Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức chiều 16/8, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là trong bối cảnh thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã có sự sáng tạo trong việc triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch.

Công đoàn Thủ đô sáng tạo trong công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng thông tin tại Hội nghị.

Cụ thể, ngay sau khi thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, nhằm kịp thời chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, giúp người lao động yên tâm “Ai ở đâu ở đó”, LĐLĐ Thành phố đã triển khai chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” để vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống sinh hoạt đến tận các khu nhà trọ, khu công nhân đang thực hiện cách ly tập trung, khu bị phong tỏa để hỗ trợ theo nhu cầu của người lao động. Trong gần 1 tháng triển khai, LĐLĐ Thành phố đã hỗ trợ cho trên 20.000 lao động với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng.

Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố đã thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp và ban hành Kế hoạch ứng phó khẩn cấp để kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động. LĐLĐ Thành phố chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ưu tiên nguồn tài chính Công đoàn và kêu gọi từ nguồn xã hội hóa để tăng cường các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp bằng kinh phí, lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, người lao động.

LĐLĐ Thành phố cũng đã đề nghị các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khẩn trương công bố số điện thoại đường dây nóng 24/24/7 (qua các nhóm Zalo Công đoàn) để tiếp nhận thông tin yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp của người lao động và Công đoàn cơ sở.

Mỗi LĐLĐ quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội tổ chức ít nhất 01 “Siêu thị 0 đồng” tại những nơi tập trung đông lao động hoặc bố trí ít nhất 01 “Chuyến xe Siêu thị 0 đồng” thường trực hàng ngày, để kịp thời tiếp nhận và thực hiện hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động; phối hợp với các doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở, Mặt trận Tổ quốc và chính quyền cơ sở, thôn, tổ dân phố rà soát người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; nhất là người lao động đang thuê trọ tại các địa bàn dân cư, để có biện pháp hỗ trợ kịp thời; với mức hỗ trợ mỗi “Túi An sinh Công đoàn” gồm: lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu không quá 200.000 đồng/lao động (hoặc 1 phòng trọ).

Trao 1.000 “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động tại khu công nghiệp Nội Bài
LĐLĐ thành phố Hà Nội triển khai chương trình "Xe buýt siêu thị 0 đồng" hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cùng với việc triển khai các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch. LĐLĐ Thành phố đã thành lập Tổ công tác đặc biệt để hỗ trợ Công đoàn các KCN&CX Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch và ổn định tình hình quan hệ lao động, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động để đề xuất các biện pháp hỗ trợ kịp thời.

LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Đến nay, trên địa bàn Thành phố đã có hơn 11.400 “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp đã có tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn) với trên 50.400 thành viên, chủ yếu là cán bộ Công đoàn cơ sở và đội ngũ An toàn vệ sinh viên. Đây chính là cánh tay nối dài, là lực lượng nòng cốt làm công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp.

Sau khi thành lập, LĐLĐ Thành phố đã ban hành quy định về hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”; yêu cầu các cấp Công đoàn tập trung rà soát số lượng, nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính thực chất trong hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”; hướng dẫn các “Tổ An toàn Covid-19” chuyển trạng thái từ phòng, chống dịch sang chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong trường hợp doanh nghiệp có ca mắc Covid-19, quan tâm nắm chắc tình hình quan hệ lao động, phối hợp thiết lập và giữ vững “vùng xanh” trong doanh nghiệp.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã nhanh chóng thích ứng, kịp thời điều chỉnh hoạt động để phù hợp với tình hình dịch bệnh, áp dụng công nghệ thông tin, các nhóm Zalo Công đoàn để chỉ đạo triển khai hoạt động... Thông qua các nhóm Zalo Công đoàn đã gắn kết Công đoàn cấp trên cơ sở với Công đoàn cơ sở và đoàn viên, người lao động; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, người lao động để có phương án hỗ trợ.

Có thể khẳng định, những hoạt động thiết thực, sáng tạo của tổ chức Công đoàn Thủ đô trong công tác chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch và trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch đã và đang khẳng định rõ nét vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn, thông qua đó đoàn viên, người lao động và doanh nghiệp thêm tin tưởng, gắn bó với tổ chức Công đoàn.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

(LĐTĐ) Chiều 22/9, tại Trung tâm Điều hành tác nghiệp Khí tượng Thủy văn, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức phiên họp trực tuyến về Áp thấp nhiệt ...
Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều ...
Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. ...
Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu năm 2021, nhằm mang lại cho trẻ em không khí vui tươi, phấn khởi để các em có thêm động lực bước vào năm học ...
Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh vừa có Công văn số 6255/UBND-VX ngày 22/9/2021 cho phép hoạt động dạy học và ăn bán trú đối với bậc học ...
Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ hai của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội, sau khi nghe trình bày Báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về ...
Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Ngày 22/9, nhiều trường ĐH trên cả nước đã thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 ...

Tin khác

Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung đổi mới công tác nữ công; lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp để tổ chức hoạt động đảm bảo hiệu quả, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng và huy động được đông đảo nữ CBGVNV tham gia.
Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân ngày Tết Trung thu, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao tặng 186 suất quà Trung thu ấm áp nghĩa tình cho các em nhỏ là con của các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19.
LĐLĐ huyện Thường Tín: Trao tặng quà cho con người lao động vượt khó học giỏi

LĐLĐ huyện Thường Tín: Trao tặng quà cho con người lao động vượt khó học giỏi

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu và đầu năm học mới, chiều ngày 20/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã trao tặng 138 suất quà cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) vượt khó học giỏi năm học 2020-2021 và 95 suất quà Trung thu.
Chủ động để người lao động gắn bó lâu dài

Chủ động để người lao động gắn bó lâu dài

(LĐTĐ) Thời gian qua, không ít doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động tìm thêm việc làm, xây dựng các phương án sản xuất an toàn để bảo đảm thu nhập ổn định, giúp người lao động yên tâm gắn bó lâu dài.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tặng quà cho con người lao động nhân dịp Tết Trung thu

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tặng quà cho con người lao động nhân dịp Tết Trung thu

(LĐTĐ) Thay vì tổ chức Tết Trung thu tập trung như mọi năm, năm nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành trao quà qua đầu mối là các công đoàn cơ sở (CĐCS) để động viên tinh thần các con, giúp các con có thêm niềm vui trong ngày Tết Trung thu của mình.
Công đoàn Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO: Tạo động lực thi đua sản xuất cho người lao động

Công đoàn Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO: Tạo động lực thi đua sản xuất cho người lao động

(LĐTĐ) Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO (trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một trong những Tập đoàn Bất động sản hàng đầu Việt Nam. Từ lâu, các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” do Ban Chấp hành Công đoàn Công ty phát động đã có sức lan toả trong đoàn viên, cán bộ, người lao động; qua đó tạo khí thế phấn đấu, thi đua sôi nổi, góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh hàng năm.
Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp rằm tháng Tám âm lịch, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại tổ chức chung vui Trung thu cho các đối tượng là con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, điều kiện tổ chức cũng đặc biệt hơn.
Chống dịch hiệu quả, chăm lo đoàn viên, người lao động chu đáo, kịp thời

Chống dịch hiệu quả, chăm lo đoàn viên, người lao động chu đáo, kịp thời

(LĐTĐ) Trước khó khăn về đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động (NLĐ) do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh hoạt động chăm lo hỗ trợ bằng tiền mặt, nhu yếu phẩm và nhiều hình thức khác. Tính đến nay, có trên 160 ngàn đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) được nhận sự chăm lo, hỗ trợ của các cấp Công đoàn Thủ đô.
Dành sự quan tâm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Dành sự quan tâm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Với sự đồng lòng, chung sức của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo cùng sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm, tinh thần cộng đồng, chia sẻ trách nhiệm của các tổ chức, doanh nghiệp, chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã và đang ngày càng được lan tỏa rộng rãi để không học sinh bị bỏ lại phía sau.
Xem thêm
Phiên bản di động