M
22:22 | 26/04/2019

Công đoàn Thủ đô luôn đồng hành cùng người lao động

(LĐTĐ) Hôm nay (26/4), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân 2019. Đây là hoạt động thiết thực nhằm khẳng định tầm quan trọng của giai cấp công nhân, người lao động trong nền kinh tế. Đồng thời, khẳng định Đảng, Nhà nước, Thành ủy các cấp, ngành và Công đoàn Thủ đô luôn đặc biệt quan tâm đến phong trào công nhân, đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động.

cong doan thu do luon dong hanh cung nguoi lao dong 90476 Công đoàn Thủ đô đi đầu trong đổi mới, sáng tạo
cong doan thu do luon dong hanh cung nguoi lao dong 90476 Giao ban công tác công đoàn Thủ đô quý I/2019
cong doan thu do luon dong hanh cung nguoi lao dong 90476 Hoạt động Công đoàn phải thay đổi một cách thực chất

Để cụ thể hóa “Tháng Công nhân” bằng những hành động thiết thực phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Tổ chức Công đoàn, ngoài các nhiệm vụ chuyên môn hàng năm, LĐLĐ đã phối hợp với UBNDTP Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với CNLĐ, cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS) và người sử dụng lao động ở các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

cong doan thu do luon dong hanh cung nguoi lao dong
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra bếp ăn của công nhân.

Tại các cuộc đối thoại đã có gần 200 kiến nghị của CNLĐ và người sử dụng lao động được lãnh đạo UBND TP Hà Nội tiếp thu và chỉ đạo các Sở, ngành, chính quyền các quận, huyện, thị xã xem xét giải quyết. Đặc biệt, có những việc được lãnh đạo Thành phố giải quyết ngay sau hội nghị.

Với tinh thần này, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và CĐCS đã phối hợp tổ chức hàng trăm cuộc đối thoại giữa Công đoàn - Người sử dụng lao động – Người lao động tại cấp mình để nắm bắt diễn biến, tình hình tư tưởng, giải quyết những kiến nghị, những vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đoàn viên và người lao động; qua đó đã góp phần củng cố niềm tin giữa người lao động với chính quyền, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Từ các cuộc đối thoại này, những vấn đề người lao động quan tâm được giải quyết thoả đáng.

Bên cạnh các cuộc đối thoại, LĐLĐTP đã chủ động ký chương trình phối hợp công tác với Uỷ ban Nhân dân Thành phố, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), Cục thuế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố, Tòa án, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Công an Thành phố…; phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại 790 doanh nghiệp, trong đó kiểm tra việc thực hiện sau kết luận của Thanh tra và kiểm tra nợ đọng BHXH tại 105 doanh nghiệp, thu được gần 450 tỷ đồng tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã phối hợp kiểm tra trên 3.000 doanh nghiệp về thực hiện chế độ chính sách liên quan đến người lao động và chính sách đối với lao động nữ; phối hợp giải quyết kịp thời 29 cuộc tranh chấp lao động; qua kiểm tra, giải quyết tranh chấp lao động đã phát hiện và kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm, bảo vệ quyền lợi cho 25.345 lao động; kiến nghị sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; đồng thời trực tiếp hướng dẫn, giải đáp về pháp luật cho cơ sở và người lao động. Qua đó, đã góp phần giảm được các cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể trong 5 năm qua.

Nhằm thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở và phát huy quyền làm chủ của người lao động, Công đoàn đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp từng bước nâng cao chất lượng Hội nghị cán bộ công chức, viên chức (CBCC,VC) và Hội nghị người lao động, xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở theo tinh thần Nghị định 60/NĐ-CP và Nghị định 04/NĐ-CP của Chính phủ.

Đồng thời, các cấp Công đoàn đã chú trọng nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), góp phần cụ thể hóa các quy định của pháp luật với các điều khoản có lợi hơn cho người lao động, phù hợp với khả năng, điều kiện thực tế của đơn vị; tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng thương lượng, ký kết TƯLĐTT cho cán bộ CĐCS; hướng dẫn đơn vị chưa có CĐCS thương lượng, ký kết, thực hiện TƯLĐTT.

Đến nay có hơn 60% doanh nghiệp ký kết được TƯLĐTT, nhiều bản TƯLĐTT đã đưa nhiều nội dung có lợi hơn cho người lao động về: Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng, ATVSLĐ, đảm bảo việc làm, nâng cao kỹ năng tay nghề, văn hóa ứng xử; thực hiện chính sách lao động nữ, đảm bảo bữa ăn ca của người lao động theo tinh thần Nghị quyết 7c/TLĐ của Tổng Liên đoàn về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, làm cơ sở để Công đoàn đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Bên cạnh đó, chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn với chủ đề năm 2017 “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” đã tạo bước chuyển biến quan trọng trong tư duy về hoạt động Công đoàn theo hướng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho người lao động là đoàn viên, tạo sự khác biệt rõ nét so với người lao động chưa là đoàn viên. Liên đoàn Lao động Thành phố và các cấp Công đoàn đã tổ chức thương lượng và ký kết các thỏa thuận hợp tác với các đối tác là doanh nghiệp trên địa bàn để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho đoàn viên và người lao động với giá ưu đãi, góp phần cải thiện đời sống đoàn viên và người lao động; thông qua đó thể hiện rõ hơn vai trò của tổ chức Công đoàn với đoàn viên.

Hoạt động “Tháng Công nhân” hàng năm được các cấp Công đoàn tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của CNLĐ, góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, gắn bó trong CNLĐ. Nhiều hoạt động mới được triển khai sâu rộng trong hệ thống Công đoàn được các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và CNVCLĐ đánh giá cao.

Các cấp Công đoàn đã tập trung nhiều giải pháp nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho CNVCLĐ như: Thành lập mới các “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân”, Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, chiếu phim miễn phí phục vụ CNLĐ; phong trào “Hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát”; đẩy mạnh Cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp” gắn với xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”... Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động báo chí, xuất bản của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới”, Liên đoàn Lao động Thành phố đã ban hành Nghị quyết 07/NQ-LĐLĐ về “Nâng cao chất lượng phát hành Báo Lao động Thủ đô”; phát hành miễn phí 9.200 tờ báo/kỳ tới CNLĐ các khu công nghiệp tập trung và Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân; tổ chức nhiều buổi giao lưu trực tuyến với nhiều nội dung phong phú nhằm nâng cao nhận thức của CNLĐ về kiến thức pháp luật và kiến thức xã hội.

Thời kỳ mới, tình hình mới để Tổ chức Công đoàn nói chung, Công đoàn Thủ đô nói riêng xứng đáng là chỗ dựa không thể thiếu của công nhân lao động khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực 3 trong số các nội dung mà Công đoàn Thủ đô ưu tiên làm tốt hơn đó là: Tiếp tục bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp một cách tốt nhất cho đoàn viên, công nhân lao động; Phối hợp với các cấp chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp đẩy mạnh các chính sách an sinh để phục vụ công nhân lao động thiết thực, hiệu quả hơn như vấn đề nhà ở cho công nhân, trường học cho con em và trạm y tế; Nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề và bản lĩnh chính trị gắn với đảm bảo an toàn vệ sinh lao động khi làm việc.

Phát động và hưởng ứng Tháng Công nhân 2019, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của TLĐLĐVN, Thành ủy Hà Nội- Công đoàn Thủ đô và các công đoàn cơ sở sẽ biến phong trào thành hành động để tạo khí thế thi đua hăng say, lao động trong công nhân. Đồng thời, tạo ra phúc lợi tốt nhất cho người lao động, qua đó góp phần vào mục tiêu chung xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển.

LĐTĐ

Nguồn :