M
16:34 | 09/11/2019

Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội long trọng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập

(LĐTĐ) Hôm nay, 9/11/2019, Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Công đoàn Ngành (9/11/2009- 9/11/2019). Các đồng chí Đặng Thị Phương Hoa- Phó Chủ tịch thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố; Nguyễn Thái Dương- Phó Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam; Nguyễn Văn Đồng- Chủ tịch Hội Dệt May Hà Nội đã tới dự.  

cong doan nganh det may ha noi long trong ky niem 10 nam ngay thanh lap Sôi nổi Ngày hội Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội năm 2019
cong doan nganh det may ha noi long trong ky niem 10 nam ngay thanh lap Đại hội Công đoàn Công ty TNHH Ehglobal lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2019 - 2024
cong doan nganh det may ha noi long trong ky niem 10 nam ngay thanh lap Trên 5800 bài dự thi “Nét đẹp văn hóa công sở năm 2018”

Báo cáo kết quả 10 năm hoạt động của Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội, ông Hoàng Thanh Sơn, Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội cho biết, Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội được thành lập tháng 9/2009. Đến nay, Công đoàn Ngành đang quản lý 67 công đoàn cơ sở với tổng số 18.661 công nhân lao động, trong đó lao động nữ có 16.451 người, đoàn viên công đoàn là 15.21 người, đoàn viên nữ là 13.127 người

cong doan nganh det may ha noi long trong ky niem 10 nam ngay thanh lap
Ông Hoàng Thanh Sơn- Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội báo cáo kết quả 10 năm hoạt động của Công đoàn Ngành

“Hoạt động Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội gặp nhiều khó khăn do là mô hình hoạt động mới, công đoàn cơ sở phân tán trên địa bàn trải rộng khắp thành phố, lại không có chính quyền đồng cấp để phối hợp hoạt động song bên cạnh đó, Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố; sự phối hợp chỉ đạo của Công đoàn Dệt May Việt Nam. Đặc biệt hoạt động Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội luôn có sự chia sẻ, trách nhiệm, sự hưởng ứng tích cực của đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách và một số công đoàn cơ sở có truyền thống trong hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Thủ đô”- ông Hoàng Thanh Sơn cho biết.

Trên cơ sở những thuận lợi và khó khăn như vậy, với tinh thần chủ động, sáng tạo, 10 năm qua, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội đã bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, hướng về cơ sở, thực hiện tốt vai trò đại diện của tổ chức công đoàn, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. Hàng năm, có trên 60% - 70% đơn vị ngành Dệt- May Hà Nội tổ chức Hội nghị Người lao động, qua đó giúp phát huy quyền dân chủ, tạo điều kiện để CNVCLĐ tham gia ý kiến bàn nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, xây dựng bổ sung Thoả ­ước lao động tập thể.

cong doan nganh det may ha noi long trong ky niem 10 nam ngay thanh lap
Cán bộ công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội qua các thời kỳ giao lưu, chia sẻ, ôn lại chặng đường 10 năm thành lập và phát triển của Công đoàn Ngành

Được sự chỉ đạo của Công đoàn Ngành, các công đoàn cơ sở đã chủ động tham gia, đàm phán, thương lượng, tổ chức ký kết Thỏa ước lao động tập thể ở 41 đơn vị chiếm 62 %. Đặc biệt, Công đoàn ngành đã chủ động phối hợp với Hội Dệt May thành phố Hà Nội xây dựng dự thảo Thỏa ước lao động tập thể ngành dệt may Hà Nội, tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia của các lãnh đạo doanh nghiệp, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở để các đơn vị ủy quyền thực hiện ký kết Thỏa ước lao động tập thể cấp ngành. Tính đến thời điểm này đã có 38 đơn vị tham gia ký Thỏa ước lao động tập thể cấp ngành

Hàng năm Công đoàn Ngành chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở chủ động thương lượng, đàm phán với người sử dụng lao động để điều chỉnh lương tối thiểu vùng phù hợp với thang, bảng lương theo nghị định của Chính phủ, đảm bảo quyền lợi cho công nhân lao động, ổn định tư tưởng công nhân lao động, hạn chế thấp nhất số vụ ngừng việc tập thể, lãn công về quyền và lợi ích công nhân lao động.

Bên cạnh đó, trong suốt quá trình hoạt động, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội luôn chủ động sáng tạo trong công tác giáo dục pháp luật, giáo dục truyền thống và luôn gắn với việc tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động. Các phong trào thi đua phát triển mạnh và đi vào chiều sâu, các cuộc vận động lớn có tác động tích cực đến nhận thức của CNVCLĐ toàn ngành.

cong doan nganh det may ha noi long trong ky niem 10 nam ngay thanh lap
Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm

Với những cố gắng, nỗ lực và kết quả đạt được trong 10 năm qua, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã vinh dự được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen, được LĐLĐ thành phố tặng Cờ thi đua cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn đồng thời được nhận nhiều bằng khen chuyên đề như: Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; Công tác Nữ công; Công tác chỉ đạo Hội nghị Người lao động…

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội đã tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề "Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội 10 năm xây dựng và trưởng thành". Tại chương trình giao lưu, cán bộ công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội qua các thời kỳ đã giao lưu, chia sẻ, cùng nhau ôn lại kỷ niệm từ những ngày đầu thành lập Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội với bộn bề khó khăn cho tới bước phát triển ổn định của ngày hôm nay.

Bằng những chia sẻ chân tình và đầy tâm huyết, xúc động, các cựu cán bộ công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội đã “truyền lửa” để các cán bộ công đoàn ngành Dệt- May hôm nay tiếp tục cố gắng, nỗ lực đưa phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội tiếp tục phát triển, thực sự khẳng định vai trò, vị thế là điểm tựa vững chắc của người lao động.

cong doan nganh det may ha noi long trong ky niem 10 nam ngay thanh lap
Quang cảnh lễ kỷ niệm

Phát biểu lại lễ kỷ niệm, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa- Phó Chủ tịch thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những thành tích cua đội ngũ CNVCLĐ và các cấp Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua.

Chia sẻ với những khó khăn đặc thù của Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa nhận định, thời gian tới, phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn nói chung, trong đó có phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội sẽ có những thời cơ, thuận lợi nhưng cũng sẽ tiếp tục đối diện những khó khăn, thách thức trong bối cảnh Việt Nam thực thi Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và đặc biệt là Quốc hội chuẩn bị thông qua Bộ Luật Lao động (sửa đổi) năm 2019, tình hình quốc tế và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa đề nghị các cấp công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội tranh thủ những thuận lợi; phân tích rõ, sâu sắc những khó khăn thách thức sẽ tác động đến phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn ngành để định hướng và có những giải pháp hoạt động hiệu quả trong những năm tới.

Về những nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa đề nghị các cấp công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội tập trung thực hiện tốt 4 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, đồng chí đề nghị các cấp Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội tiếp tục hướng về cơ sở, thực hiện tốt hơn nữa chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ; phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp đảm bảo việc làm, thu nhập, tiền lương cho người lao động nhằm thực hiện tốt chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên” mà Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Trước mắt, đồng chí đề nghi các cấp Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội tập trung chăm lo tốt Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cho đoàn viên, CNVCLĐ theo Kế hoạch của LĐLĐ Thành phố, chú trọng các hoạt động như tổ chức Tết sum vầy, hỗ trợ xe đưa công nhân về quê ăn Tết, nắm chắc và giải quyết kịp thời kiến nghị của đoàn viên, người lao động, không để xảy ra tranh chấp lao động trong dịp Tết…

Phạm Diệp

Nguồn :