Công điện và công dân Thủ đô

(LĐTĐ) Công điện nhanh, quyết liệt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh cùng sự bình tĩnh nhưng không chủ quan của đại đa số người dân Thủ đô, Hà Nội sẽ lại đánh bại Covid- 19 như ba lần trước.
Hà Nội: Đi từng ngõ, gõ từng cửa hàng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Công điện số 14 Thủ tướng ra Công điện về tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 15/7, Hà Nội có 7 ca mắc Covid-19 mới. Ngày 18/7, lại có thêm 33 người nữa mắc bệnh. Những con số này không phải “tí tách nhảy” mà đang có dấu hiệu của một đợt bùng phát lây nhiễm Covid-19 trên diện rộng tại Thủ đô. Ngay lập tức, chiều 18/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký Công điện số 15/CĐ-UBND về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước.

Theo Công điện này, kể từ 00h00 ngày 19/7/2021 những công dân Thủ đô được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động, mua lương thực, thực phẩm, thuốc men và các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…

Những hoạt động kinh doanh không thiết yếu cũng bị yêu cầu tạm dừng.

Người Hà Nội đón nhận Công điện với một tinh thần bình tĩnh, bởi họ hiểu dù các cơ quan chức năng của thành phố đã rất quyết liệt áp dụng các biện pháp cứng rắn như thành lập 22 chốt kiểm dịch người và phương tiện ra vào cửa ngõ Thủ đô từ ngày 14/7, những cán bộ, chiến sĩ ở các chốt làm xuyên đêm để ngăn dịch tràn vào Thủ đô thì cũng khó mà triệt để khi lượng phương tiện ra vào mỗi ngày quá lớn. Bởi vậy, đa số người dân Hà Nội ủng hộ với quyết định của Thành phố.

Công điện và công dân Thủ đô
Tại hệ thống siêu thị Vinmart, giá các mặt hàng thực phẩm được giữ ổn định.

Đêm 18/7, các siêu thị tại Thủ đô vẫn sáng đèn như mọi ngày, lượng người mua có đông hơn nhưng không hề có hiện tượng “tranh nhau mua” bởi trước đó, bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội khẳng định: “Đến thời điểm hiện nay, nguồn hàng hóa thiết yếu dự trữ để phục vụ người dân tăng từ 30-50%, nếu sức mua tăng nóng vài ngày thì nguồn hàng vẫn dồi dào. Hầu hết các hệ thống bán hàng đều chủ động nguồn hàng, kho dự trữ tại các tỉnh, dự trữ tại các hệ thống phân phối, tăng tối đa lượng dự trữ tại các siêu thị nên người dân không phải lo lắng đi mua hàng tích trữ gây mất ổn định thị trường”.

Với sự cam kết của người đứng đầu ngành Công Thương, đặc biệt đại đa số người dân hiểu rằng việc đổ xô đi mua hàng hóa quá đông đúc sẽ dễ xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh. Người dân Thủ đô tin tưởng với giải pháp mạnh mẽ, kịp thời cùng sự chung sức, chung lòng của nhân dân, Hà Nội sẽ sớm khống chế sự lây lan của dịch, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng nhân dân

Sáng 19/7, bà giúp việc đi chợ về, vẫn chỉ có mấy mớ rau và thức ăn trong ngày bởi “mấy bà hàng xóm bảo nhau đừng dại mà mua nhiều như đợt trước, ăn không ăn đến rồi bỏ đi, phí của giời”. Hỏi thêm mấy câu về dịch Covid, bà giúp việc tông tốc kể: “Chú biết không, cái cô Loan xinh xinh bán rau í, nom mặt rõ hiền mà ghê gớm ra phết, bác Châu đi cùng tôi đeo khẩu trang không đúng cách mà cô ấy dứt khoát không bán hàng cho còn bị la mắng đấy"

Người dân Thủ đô ai cũng biết và thực hiện 5K, thực hiện không chỉ bảo vệ cho mình mà còn bảo vệ cho mọi người. Hôm qua, Sài Gòn yêu thương nhiễm kỷ lục với hơn 4.000 ca. Có công ty vài trăm người bị lây nhiễm. Khi Covid tấn công vào công nhân, với môi trường lao động, đi lại, sinh hoạt gần nhau nguy cơ lây nhiễm rất nhanh, nhiều.

Trước nguy cơ đợt dịch Covid-19 thứ tư xâm nhập Thủ đô, chỉ trong thời gian ngắn, tính đến ngày 15/7 Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã thần tốc chỉ đạo thành lập được hơn 11.151 “Tổ An toàn Covid-19” tại 4.148 doanh nghiệp, với 49.440 công nhân lao động tham gia. Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết: “Đây là lực lượng nòng cốt, là cánh tay nối dài trong công tác phòng dịch tại doanh nghiệp, có nhiệm vụ như “Tổ Covid cộng đồng” ở các khu dân cư với thành viên là cán bộ Công đoàn tại cơ sở, sinh viên và công nhân. Thực tế thời gian qua cho thấy, mô hình “Tổ An toàn Covid” tại doanh nghiệp đã phát huy hiệu quả tốt, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Thủ đô, được cấp ủy, chính quyền, người dân và doanh nghiệp ghi nhận”.

Doanh nghiệp có “Tổ An toàn Covid-19”, các khu dân phố có “Tổ Covid cộng đồng” như những “lá chắn” bảo vệ sự an toàn của mọi người. Hà Nội đang bước vào “mùa” Covid thứ tư, Công điện nhanh, quyết liệt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh cùng sự bình tĩnh nhưng không chủ quan, lơ là của đại đa số người dân Thủ đô, Hà Nội sẽ lại đánh bại Covid-19 như ba lần trước.

Hùng Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

(LĐTĐ) Thanh tra Chính phủ đã chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý 7 vụ việc liên quan đến sử dụng ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, chiều 27/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi thăm, chúc Tết, tặng quà cán ...
Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

(LĐTĐ) Thịt bò giàng theo đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An có nghĩa là thịt để gác bếp. Bà con ở đây không ai nhớ nguồn gốc của thịt ...
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, vệ sinh môi ...
Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 26/1 đến 18 giờ ngày 27/1, Hà Nội ghi nhận 2.907 ca bệnh ...
Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 27-28/1, 540 người lao động có hoàn cảnh khó khăn được bay về quê đón Tết trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Hoạt động nằm trong ...
Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Những ngày này, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, đang thực hiện nhiều chương trình chăm lo, tặng quà Tết cho các gia đình người có công, người có hoàn ...

Tin khác

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thăm, chúc Tết lực lượng tuyến đầu chống dịch

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thăm, chúc Tết lực lượng tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến thăm, động viên và chúc tết lực lượng y tế tuyến đầu, Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn và Trạm y tế lưu động phường Hoàng Liệt.
Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng thăm, chúc Tết doanh nghiệp và tặng quà cho người lao động

Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng thăm, chúc Tết doanh nghiệp và tặng quà cho người lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chiều qua (26/1), lãnh đạo Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng và LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã đi thăm, chúc Tết một số doanh nghiệp trên địa bàn và tặng quà Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Đảm bảo phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết an toàn, tiết kiệm

Đảm bảo phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết an toàn, tiết kiệm

(LĐTĐ) Theo Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Nguyễn Anh Dũng, các sở, ngành Thành phố đã và đang tập trung triển khai Chỉ thị số 26/CT-UBND của UBND Thành phố, đảm bảo tổ chức cho nhân dân đón Xuân mới vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm với phương châm “mọi người, mọi nhà đều có Tết” song song với các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Cơ quan hành chính phường nên được tổ chức theo thiết chế Ủy ban Hành chính

Cơ quan hành chính phường nên được tổ chức theo thiết chế Ủy ban Hành chính

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đề nghị tiếp tục, nghiên cứu, đánh giá xem xét kỹ lưỡng từng bước, thận trọng, có thể xem xét lại về việc gọi cơ quan hành chính xã, phường, thị trấn là UBND.
Hà Nội tập trung phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hà Nội tập trung phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều nay (26/1), Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2022 và công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Chánh Văn phòng UBND Thành phố Nguyễn Anh Dũng và Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng đồng chủ trì buổi họp báo.
EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện an toàn phục vụ các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Đảng và Tết Nguyên đán 2022

EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện an toàn phục vụ các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Đảng và Tết Nguyên đán 2022

(LĐTĐ) Tết Nguyên Đán năm nay các cơ quan và nhân dân nghỉ lễ chính thức 9 ngày từ ngày 29/1/2022 (ngày 27 Tết) đến hết chủ nhật ngày 6/2/2022 (mùng 6 Tết). Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã lập phương án đảm bảo cấp điện ổn định và liên tục phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và các hoạt động chào mừng ngày kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022) trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
Hoa Tết được giá, người dân Mê Linh phấn khởi

Hoa Tết được giá, người dân Mê Linh phấn khởi

(LĐTĐ) Những ngày cận Tết, người dân tại các vùng trồng hoa của huyện Mê Linh lại hối hả đưa hoa ra thị trường phục vụ Tết. Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, song giá các loại hoa tại đây vẫn bán được giá cao so với mọi năm.
Tạo điểm tựa để nông dân thoát nghèo

Tạo điểm tựa để nông dân thoát nghèo

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, huyện Phúc Thọ đã tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp.
Hà Nội: Dồi dào nguồn cung hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Hà Nội: Dồi dào nguồn cung hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Thành phố đã chuẩn bị nguồn cung hàng hóa tăng từ 15-30% đối với từng loại mặt hàng. Hiện nay nguồn hàng Tết trên địa bàn Thành phố có sự ổn định, không tăng giá mặc dù nhu cầu sử dụng tăng cao đột biến. Các hệ thống siêu thị cũng đảm bảo công tác mở cửa trước trong và sau Tết rất hài hòa để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân cũng như công tác phòng, chống dịch.
Quận Hoàn Kiếm: Các phường, đơn vị duy trì thực hiện Ngày Pháp luật hàng tháng

Quận Hoàn Kiếm: Các phường, đơn vị duy trì thực hiện Ngày Pháp luật hàng tháng

(LĐTĐ) Năm 2021, việc thực hiện “Ngày Pháp luật” theo kế hoạch và chỉ thị của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố được các đơn vị, UBND các phường thuộc quận Hoàn Kiếm tổ chức thường xuyên, liên tục trong cả năm, đặc biệt trong 2 tháng cao điểm là tháng 10 và 11/2021.
Xem thêm
Phiên bản di động