M
20/05/2016 21:18

Công bố 6 đặc tính chứng nhận sản phẩm “Xanh & Sạch”

Chều nay, ngày 20.5.2016, Ban điều phối Chiến dịch Chống Thực phẩm bẩn - Diễn đàn Nhà báo trẻ tổ chức Lễ trao giải Vành Khuyên Xanh lần thứ 2, là một trong những hoạt động nòng cốt của chiến dịch truyền thông chống thực phẩm – sản phẩm bẩn, đồng thời tôn vinh thực phẩm sạch và an toàn.

cong bo 6 dac tinh chung nhan san pham xanh sach Hà Nội lập 3 đường dây nóng nhận thông tin về an toàn thực phẩm
cong bo 6 dac tinh chung nhan san pham xanh sach Nhóm "Chống Thực phẩm bẩn" gửi kiến nghị lên Thủ tướng
cong bo 6 dac tinh chung nhan san pham xanh sach Tập huấn nghiệp vụ báo chí điều tra và an toàn thông tin
cong bo 6 dac tinh chung nhan san pham xanh sach Diễn đàn Nhà báo trẻ từ thiện “Tết ấm vùng cao”

Trong cuộc bầu chọn tháng 5 này, phóng sự “Nuôi lợn bằng thảo dược” của tác giả Vân Anh và nhóm PV-BTV Kênh VTC14-Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đã giành giải Nhất và phần thưởng trị giá 5 triệu đồng; Tác phẩm “Chặn thực phẩm bẩn từ gốc” của tác giả Trần Ngọc Lâm, báo Tiền Phong được trao giải Nhì và phần thưởng 3 triệu đồng; Tác phẩm “Ai đứng sau nhóm người mua cá chết?” của tác giả Văn Thanh, Báo Giao Thông giành giải Ba và phần thưởng 1 triệu đồng.

cong bo 6 dac tinh chung nhan san pham xanh sach

Đặc biệt, biếm họa “Cá chết” của họa sĩ Cận được trao giải biếm họa duy nhất với phần thưởng 3 triệu đồng.

Cùng với giải Vành Khuyên Xanh, Giải Nhất Vành Khuyên tháng 4 cũng đã được trao cho tác giả Nguyễn Vân Tùng (Nhật Thanh), báo Pháp luật Việt Nam với bài viết “Có một “cơ chế ngầm” tác động vào lời nói của Đại biểu Quốc hội”. Giải Vành Khuyên tháng 4, như thường lệ gồm Giấy chứng nhận và phần thưởng trị giá 3 triệu đồng tiền mặt.

Toàn bộ số tiền trao giải thưởng đều trích từ Quỹ Vành Khuyên, do các thành viên Diễn đàn Nhà báo trẻ và nhóm Chống thực phẩm bẩn đóng góp tự nguyện.

Nhân Lễ trao giải, Ban điều phối Chiến dịch đã công bố chuyển hướng của chiến dịch từ “Chống Thực phẩm bẩn” sang “Xanh & Sạch” với một chuỗi các hoạt động hỗ trợ thực phẩm sạch, bao gồm:

- Mở chiến dịch truyền thông cho nhãn hiệu “Xanh & Sạch” của Diễn đàn Nhà báo trẻ với 6 đặc tính của sản phẩm (gồm tính an toàn, tính trách nhiệm, tính cộng đồng, tính nghĩa vụ, tính minh bạch và tính bền vững) thông qua Cuộc thi giải Rubik hàng tuần – hàng tháng cho người tiêu dùng với phần thưởng cao nhất đến 10 triệu đồng. Thông tin về cuộc thi sẽ được cập nhật và chia sẻ trên Diễn đàn Nhà báo trẻ và nhóm Chống thực phẩm bẩn.

cong bo 6 dac tinh chung nhan san pham xanh sach

- Tư vấn thực hiện, thí điểm cung cấp miễn phí và quảng bá giúp các nhà cung ứng sản phẩm, dịch vụ đạt tiêu chuẩn “Xanh & Sạch” trên quy mô toàn quốc thông qua ứng dụng trên điện thoại di động. Ứng dụng này cũng cho phép giới truyền thông và người tiêu dùng giám sát sản phẩm “Xanh & Sạch” trong suốt quá trình sử dụng.

Phát biểu tại lễ trao giải, nhà báo Mai Phan Lợi, Chủ tịch HĐKH Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng (MEC), cho biết “Việc trao giải Vành Khuyên Xanh cho tác phẩm “Nuôi heo bằng thảo dược” đồng nghĩa với việc giới truyền thông đã tuyên bố chuyển hướng của chiến dịch từ “Chống thực phẩm bẩn” sang “Xanh & Sạch” và đây cũng là đáp ứng mong đợi của người tiêu dung và các nhà sản xuất, thương mại chân chính”.

CÁC ĐẶC TÍNH CỦA SẢN PHẨM MANG NHÃN HIỆU CHỨNG NHẬN “XANH & SẠCH”

1. Đặc tính “an toàn”: Đảm bảo thực hiện đúng quy trình sản xuất thực phẩm an toàn, bao gồm các quy trình do Nhà nước, tổ chức quốc tế ban hành hoặc cộng đồng thừa nhận.

2. Đặc tính “trách nhiệm”: Đảm bảo thực hiện đầy đủ các thông số, kích thước, vị trí, cảnh báo, lưu ý… khi ghi nhãn hàng hóa đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói theo quy định.

3. Đặc tính “nghĩa vụ”: Đảm bảo việc phát hành hóa đơn bán hàng, có đầy đủ thông tin theo quy định.

4. Đặc tính “cộng đồng”: Đảm bảo có và thực thi Quy trình giải quyết, tôn trọng vai trò của bên thứ ba và các biện pháp khắc phục hậu quả khi bị người tiêu dùng khiếu nại về chất lượng sản phẩm, dịch vụ theo quy định.

5. Đặc tính “minh bạch”: Đảm bảo công bố rõ trên trang tin điện tử tên, số điện thoại người chịu trách nhiệm chính; đặc tính, cảnh báo về hàng hóa dịch vụ mình cung cấp cũng như tiêu chuẩn áp dụng theo quy định.

6. Đặc tính “bền vững”: Đảm bảo việc thực hiện các hoạt động cần thiết nhằm bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động đối với môi trường, bao gồm việc lựa chọn nguyên vật liệu, áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường, có biện pháp xử lý chất thải phù hợp và tiên tiến. Riêng đặc tính “bền vững” không phải là yêu cầu bắt buộc để được cấp chứng nhận “Xanh&Sạch”.

(Theo Quy chế Quản lý và Sử dụng Nhãn hiệu truyền thông “Xanh & Sạch” ban hành theo Quyết định số 01/2016/QĐ-MEC ngày 5 tháng 5 năm 2016).

Thu Hương

Nguồn :