M
16:11 | 01/11/2019

Công an quận Đống Đa: Bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp xe máy

(LĐTĐ) Công an quận Đống Đa đang tạm giữ hình sự các đối tượng Vi Văn Hưng (sinh năm 1991; trú tại Quỳ Châu, Nghệ An), để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản; Dương Văn Toàn (sinh năm 2000; trú tại xã Thượng Lan, Việt Yên, Bắc Giang) và Lê Văn Hoàng (sinh năm 1995; trú tại 289 Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) để điều tra về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.  

cong an quan dong da bat giu nhieu doi tuong trom cap xe may Bảo vệ trộm tài sản cơ quan lĩnh án
cong an quan dong da bat giu nhieu doi tuong trom cap xe may Trộm cắp ô tô sẽ phải đối mặt với án phạt tù nghiêm khắc
cong an quan dong da bat giu nhieu doi tuong trom cap xe may Bắt nữ quái chuyên trộm cắp trong trường học

Khoảng 17h15 ngày 24/10, tại khu vực phố Hoàng Cầu, tổ công tác đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Đống Đa phối hợp với Công an phường Ô Chợ Dừa phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe máy Honda Wave có biểu hiện nghi vấn.

Tiến hành kiểm tra hành chính, người này không xuất trình được giấy tờ tùy thân, giấy tờ liên quan đến chiếc xe máy đang điều khiển. Đáng chú ý, trong túi xách anh ta mang theo 2 "tay công" bằng kim loại và 1 thanh kim loại đập dẹt, nghi là công cụ phá khóa xe máy.

Chiếc xe máy nam thanh niên này điều khiển có dấu vết bị đục phá khóa, xe không có chìa. Tổ công tác đã đưa nam thanh niên về trụ sở để đấu tranh, khai thác.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận là Vi Văn Hưng, chiếc xe mà Hưng đi vừa trộm cắp tại khu vực phố Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng). Qua đấu tranh khai thác mở rộng, Hưng khai nhận từ tháng 9/2019, đã gây ra 11 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sau đó, Hưng liên lạc, bán cho Dương Văn Toàn, rồi Toàn lại bán lại Lê Văn Hoàng.

cong an quan dong da bat giu nhieu doi tuong trom cap xe may
Hai đối tượng Vũ Tuấn Đạt và Lê Duy Đạt

Trước đó, ngày 21/10, tổ công tác Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Đống Đa trong quá trình tuần tra kiểm soát phòng chống tội phạm trộm cắp, cướp và cướp giật tài sản đã phát hiện một đối tượng khả nghi đang thay biển kiểm soát xe máy Honda Lead màu vàng, nên yêu cầu về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai tên là Vũ Tuấn Đạt (sinh năm 1974, trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa) và chiếc xe máy là tài sản trộm cắp ở khu tập thể Vĩnh Hồ, quận Đống Đa tối 18/10.

Ngoài vụ trộm trên, Đạt khai nhận đã thực hiện 4 vụ trộm cắp xe máy khác trên địa bàn Hà Nội. Đối tượng nhắm đến thường những chiếc xe máy tay ga có giá trị như Honda Lead, Vision... để ở trước cửa nhà, không có người trông giữ.

Sau khi trộm được các xe máy trên, Đạt nhờ đối tượng Lê Duy Đạt (sinh năm 1971), trú tại phường Thổ Quan, quận Đống Đa bán lại cho người khác để lấy 15 triệu đồng.

Ngoài vụ trộm trên, Đạt khai nhận đã thực hiện 4 vụ trộm cắp xe máy khác trên địa bàn Hà Nội. Nạn nhân mà đối tượng nhắm đến là những chiếc xe máy tay ga có giá trị như Honda Lead, Vision... để ở trước cửa nhà, không có người trông giữ...

Đối tượng trộm cắp xe máy sẽ phải lĩnh án phạt nghiêm khắc. Đối với các đối tượng có hành vi mua xe máy ăn cắp cũng phạm tội và bị xử lý.

Cụ thể, theo Điều 323 của Bộ Luật hình sự, tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có quy định: Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Đối tượng phạm pháp cũng có thể bị lãnh án đến 15 năm tù tùy trường hợp phạm tội, tùy thuộc vào giá trị của tài sản trộm cắp...

P.V

Nguồn :