M
03/04/2020 12:39

Cơ quan nào được phép xử phạt không đeo khẩu trang và mức phạt tối đa là bao nhiêu?

(LĐTĐ) Hiện nay các cơ quan chức năng đã liên tục tuyên truyền cũng như có nhiều động thái quyết liệt để thực thi những biện pháp phòng chống dịch covid - 19 lây lan. Trong đó có việc xử phạt người dân không đeo khẩu trang khi ra đường. Nếu người dân không chấp hành nghiêm chỉnh các quy định thì cơ quan nào có thẩm quyền xử phạt và mức phạt như thế nào?

co quan nao duoc phep xu phat khong deo khau trang va muc phat toi da la bao nhieu Quận Đống Đa: Ra quân xử lý người không đeo khẩu trang nơi công cộng
co quan nao duoc phep xu phat khong deo khau trang va muc phat toi da la bao nhieu Hà Nội: Nhắc nhở, xử phạt nhiều trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Những ngày gần đây, để thực hiện quyết liệt việc phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh, nhiều địa phương đã tiến hành xử phạt những người không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

Tại Hà Nội, ở hầu hết địa điểm công cộng, các bến xe, ga tàu, công viên... đều thưa vắng người. Đa số người dân đều đeo khẩu trang khi ra ngoài đường và đến các địa điểm công cộng. Dù vậy, một số ít người vẫn không chấp hành yêu cầu, tiềm ẩn nguy cơ phát tán mầm bệnh, do đó hành vi không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch có thể bị xử phạt.

Theo đại diện Công an quận Đống Đa, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của quận vẫn luôn chỉ đạo sát sao các đơn vị trên địa bàn, thường xuyên phối hợp với các lực lượng liên ngành tuần tra, kiểm soát các địa điểm. Các cán bộ công an khéo léo tuyên truyền để người dân chấp hành, nhưng có trường hợp vẫn cương quyết.

co quan nao duoc phep xu phat khong deo khau trang va muc phat toi da la bao nhieu
Lực lượng chức năng phường Trung Liệt kiểm tra, nhắc nhở người vi phạm tại Vườn hoa Đại học Thủy lợi. (Ảnh T.G)

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Văn Hà – Phó Chủ tịch UBND phường Cát Linh cho biết từ ngày 1/4 đến nay, lực lượng chức năng xử phạt hơn 10 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng trên địa bàn phường, mức xử phạt mỗi trường hợp 200.000 đồng.

Lãnh đạo phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm cũng thông báo đã thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở 5 trường hợp đối với người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn. Tiến hành xử phạt 200.000 đồng đối với 8 đối tượng không đeo khẩu trang nơi công cộng, đồng thời phường cũng phát khẩu trang miễn phí cho những trường hợp này.

Trước đó, ngày 27/3, UBND phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã xử phạt hành chính đối với chị Đ.T.T. (trú tại phố Phủ Doãn) số tiền 200.000 đồng về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thực tế, đa số người dân đều tuân thủ, chấp hành nghiêm nhưng một số trường hợp phản ứng cho rằng đeo khẩu trang là bất tiện. Ngoài ra, việc xử phạt cũng còn gặp vướng mắc, chưa thuận tiện. Liên quan đến vấn đề này, bà Phùng Phương Thảo - Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm cho biết, theo pháp luật hiện hành, trong quá trình thực hiện việc xử phạt vẫn chưa có quy định công dân có quyền nộp phạt luôn tại chỗ mà không cần đến Kho bạc, sau khi ra quyết định xử phạt, cơ quan chức năng sẽ tạm giữ một số giấy tờ tùy thân của người vi phạm, đồng thời người vi phạm phải cầm quyết định xử phạt đến Kho bạc để nộp, sau đó mang hóa đơn nộp phạt về UBND phường để nhận lại giấy tờ tùy thân. Điều này gây ra sự bất tiện cho người dân cũng như cơ quan chức năng.

co quan nao duoc phep xu phat khong deo khau trang va muc phat toi da la bao nhieu
Các trường hợp vi phạm đều phải viết bản kiểm điểm cam kết không tái phạm. (Ảnh minh họa T.G)

Về mặt pháp lý, Luật sư Phạm Hải Long (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, yêu cầu đeo khẩu trang tại nơi công cộng là chỉ đạo sát sao của Chính phủ trong tình trạng dịch bệnh khẩn cấp để người dân tự bảo vệ bản thân. Tại Thông báo 98/TB-VPCP ngày 14/3/2020, Thủ tướng đã yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc (cả đối với người Việt Nam, người nước ngoài) tại nơi công cộng từ ngày 16/3/2020.

Theo Luật sư Long, tùy tính chất và mức độ của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Theo đó, hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Đối chiếu với quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính tại Điều 38 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng thuộc thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND xã, phường.

Hữu Minh

Nguồn :