M
08/03/2017 22:00

Có nên dùng thuốc chống viêm khi bị cảm lạnh?

Sử dụng ibuprofen hoặc các thuốc chống viêm không steroid khác để làm giảm các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm có thể làm tăng nguy cơ đau tim.

co nen dung thuoc chong viem khi bi cam lanh Loại bỏ thực phẩm này ngay nếu bạn không muốn bị cảm lạnh
co nen dung thuoc chong viem khi bi cam lanh Những thực phẩm là “kẻ thù” của cảm lạnh
co nen dung thuoc chong viem khi bi cam lanh 5 bí kíp trị cảm lạnh hiệu quả tại nhà
co nen dung thuoc chong viem khi bi cam lanh 7 lý do khiến bạn ho không dứt
co nen dung thuoc chong viem khi bi cam lanh
Sử dụng NSAID khi bị cảm lạnh hoặc cảm cúm có liên quan đến nguy cơ đau tim cao hơn.

Đồng tác giả nghiên cứu, TS Cheng-Chung Fang, Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan, và các đồng nghiệp đã báo cáo những phát hiện của họ trên tờ The Journal of Infectious Diseases.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) là những thuốc giúp làm giảm đau nhờ giảm viêm.

Ibuprofen và aspirin là ví dụ về hai NSAID được sử dụng phổ biến, và nhiều người sử dụng các thuốc này để giúp giảm một số triệu chứng của cảm lạnh, cúm và các nhiễm trùng hô hấp cấp tính (ARI) khác, như sốt và đau đầu.

Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý mối liên quan giữa sử dụng NSAID, nhiễm trùng hô hấp cấp, và tăng nguy cơ đau tim. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu đánh giá xem liệu sử dụng NSAID trong các đợt ARI có liên quan đến nguy cơ đau tim cao hơn hay không.

Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Chương trình Bảo hiểm Y tế Quốc gia của Đài Loan để xác định 9.793 bệnh nhân nhập viện vì đau tim trong thwoif gian từ 2007 đến năm 2011.

Các tác giả đã đánh giá nguy cơ đau tim ở bệnh nhân trong bốn bệnh cảnh khác nhau: trong đợt ARI, trong thời gian sử dụng NSAID, sử dụng NSAID trong đợt ARI, không sử dụng NSAID và không bị ARI.

Sử dụng NSAID đơn thuần có liên quan với nguy cơ đau tim tăng gấp 1,5 lần, so với không bị ARI và không sử dụng NSAID, trong khi ARI đơn thuần làm tăng nguy cơ đau tim lên 2,7 lần.

Nguy cơ đau tim là lớn nhất khi bệnh nhân dùng NSAID trong thời gian bị ARI, cao gấp 3,4 lần. Khi NSAID được sử dụng đường tĩnh mạch tại bệnh viện trong đợt ARI, nguy cơ đau tim tăng gấp 7,2 lần.

Những phát hiện này chỉ là qua quan sát, vì vậy không thể chứng minh rằng sử dụng NSAID trong các đợt ARI trực tiếp làm tăng nguy cơ đau tim.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo các bác sĩ và bệnh nhân nên thận trọng khi xem xét việc sử dụng NSAID để làm giảm các triệu chứng ARI.

"Các bác sĩ nên biết rằng việc sử dụng NSAID trong nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính có thể làm tăng nguy cơ cơn đau tim", TS Cheng-Chung Fang nói

TS Fang nói thêm rằng các thuốc làm giảm đau theo cơ chế khác với NSAID (như acetaminophen) có thể là lựa chọn thay thế an toàn hơn trong thời gian bị nhiễm trùng hô hấp cấp.

Các nghiên cứu trong tương lai cần tìm hiểu xem NSAID nào là an toàn nhất khi sử dụng trong ARI, cũng như đánh giá xem mức độ nặng của của ARI ảnh hưởng đến nguy cơ đau tim với NSAID như thế nào, và liệu một số bệnh nhân có nhạy cảm với tăng nguy cơ đau tim hơn những bệnh nhân khác hay không.

Nguồn :dantri.com.vn