M
21:39 | 22/08/2019

Đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử và kinh tế số

Cơ hội đưa ASEAN thịnh vượng hơn

(LĐTĐ) Phát triển thương mại điện tử và đẩy mạnh hội nhập kinh tế số là một trong những nội dung quan trọng tại Phiên toàn thể về thúc đẩy thương mại điện tử phát triển trong khu vực ASEAN do Ủy ban điều phối về Thương mại Điện tử ASEAN tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 20 - 21/8.  

Viettel Post ra mắt ứng dụng gọi xe MyGo và nền tảng thương mại điện tử Voso.vn
Điều chỉnh chính sách là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế số
Các nước ASEAN ký thỏa thuận thương mại điện tử đầu tiên

TỪ TĂNG QUY MÔ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ...

Theo các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, thương mại điện tử sẽ là kênh kết nối giao thương quan trọng trên phạm vi toàn cầu. Với các quốc gia Đông Nam Á, thương mại điện tử cũng là xu thế không thể đảo ngược. Theo thống kê, nếu như năm 2015,quy mô thị trường thương mại điện tử của ASEAN chỉ vào khoảng 6 tỷ USD, thì đến năm 2018, quy mô thị trường đã tăng lên 13 tỷ USD và dự báo đến năm 2025, quy mô thị trường thương mại điện tử của các nước ASEAN dự kiến đạt 88 tỷ USD.

co hoi dua asean thinh vuong hon
Toàn cảnh Phiên họp

Nhận thức rõ tầm quan trọng của niềm tin trong thương mại điện tử, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã thông qua chương trình hành động ASEAN về thương mại điện tử (AWPEC) 2017 - 2025 nhằm mục đích thuận lợi hóa thương mại điện tử trong ASEAN. Chương trình này bao gồm những sáng kiến về nhiều khía cạnh trong các lĩnh vực của thương mại điện tử, đặc biệt là về các sáng kiến nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến niềm tin đối với giao dịch trực tuyến.

Một trong những ưu tiên được đưa ra trong cuộc họp của Ủy ban điều phối là xây dựng Bộ quy tắc hướng dẫn về trách nhiệm của các sàn giao dịch thương mại điện tử nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển các nền tảng thương mại điện tử, mở ra các cơ hội cho thương mại điện tử xuyên biên giới và nâng cao niềm tin của người tiêu dùng trong khu vực. Trong đó, bốn nguyên tắc chính đang được thảo luận hiện nay gồm: Bảo vệ thông tin cá nhân, giao kết hợp đồng trực tuyến, quảng cáo trung thực và giải quyết tranh chấp. Dự kiến, Bộ Quy tắc sẽ được thông qua vào cuối năm 2019.

... ĐẾN ĐẨY MẠNH HỘI NHẬP SỐ TRONG ASEAN

Cùng với thương mại điện tử, trong năm 2019, ASEAN tiếp tục thảo luận và xây dựng Kế hoạch hành động Khung Hội nhập số với mục tiêu tăng cường hành động của ASEAN về kinh tế số, hội nhập số trong thời gian tới đây.

co hoi dua asean thinh vuong hon
Đẩy mạnh thương mại điện tử và kinh tế số sẽ góp phần tạo thịnh vượng chung cho ASEAN (ảnh minh họa)

Theo thống kê, ASEAN là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất về sử dụng Internet và có số lượng người dùng Internet lớn thứ 3 trên thế giới sau Trung Quốc và Ấn Độ. Đây đồng thời cũng là khu vực tham gia tích cực vào phát triển kỹ thuật số. Chú trọng thúc đẩy đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng là động lực chính cho sự tăng trưởng này. Theo báo cáo đầu tư ASEAN năm 2018 của UNCTAD, riêng năm 2017, nền kinh tế số được ước tính trị giá 50 tỷ USD, tương đương 2% GDP của khu vực. Tốc độ tăng trưởng hiện tại là 27%. Tính đến năm 2025, dự kiến kinh tế số trong ASEAN sẽ đạt trị giá 200 tỷ USD, tương đương 6% GDP của khu vực. Tuy nhiên, so với tỉ lệ 16% ở Trung Quốc và 35% ở Mỹ, có thể nói kinh tế số tại ASEAN vẫn là một con số khiêm tốn. Mặc dù vậy, ASEAN có cơ hội để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số thông qua tích hợp kỹ thuật số.

Kinh tế số đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, nó cho phép các nền kinh tế ASEAN cạnh tranh hiệu quả hơn trong nền kinh tế toàn cầu. Đồng thời giảm sự phân chia số, tạo ra một khu vực ASEAN phát triển toàn diện hơn, cho phép các quốc gia thành viên tăng tốc nền kinh tế trong nước. Theo phân tích của công ty tư vấn Bain, hội nhập kỹ thuật số có thể mang lại sự gia tăng 1 nghìn tỷ USD GDP trong ASEAN vào năm 2025.

Có thể nói, việc đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử và kinh tế số sẽ góp phần đưa ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng trở nên thịnh vượng hơn trong kỷ nguyên cách mạng 4.0 và toàn cầu hóa ở mức rất cao.

L. Hà

Nguồn :