M
11:29 | 19/10/2017

Cơ hội cho hàng thủ công mỹ nghệ mở rộng thị trường

Phát huy những thành công của Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ (TCMN) Hà Nội những năm qua, Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội - Hanoi Gift Show 2017 tiếp tục được tổ chức với mục tiêu hỗ trợ các cơ sở sản xuất TCMN của làng nghề Hà Nội và cả nước quảng bá, kết nối giao thương. Đồng thời, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng TCMN ra thị trường thế giới.

tin nhap 20171019092743 Hơn 650 gian hàng tham gia Hội chợ quốc tế quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội
tin nhap 20171019092743 Lần đầu tiên vinh danh Nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ

Kết nối thành công các hội chợ diễn ra trong 6 năm qua, năm nay, cũng với mong muốn phát huy hiệu quả các hoạt động của Hội chợ thường niên này, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục giao Sở Công Thương chủ trì tổ chức Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng TCMN Hà Nội năm 2017 (Hanoi Gift Show 2017).

co hoi cho hang thu cong my nghe mo rong thi truong
Hanoi Gift Show 2017 cơ hội để hàng TCMN kết nối và mở rộng giao thương quốc tế. ảnh: Đ.Đ

Theo đại diện Sở Công Thương, Hội chợ năm nay đón gần 700 nhà nhập khẩu đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như: Mỹ, EU, Nga, Đài Loan, Nhật Bản…đến tham quan và giao dịch, trong đó có nhiều nhà nhập khẩu có sức mua lớn (trên 100 triệu USD/năm). Hội chợ trưng bày 7 nhóm sản phẩm gồm: Sản phẩm TCMN và trang trí gia đình; sản phẩm đồ gỗ trong nhà và ngoài trời; hàng gia dụng; hàng vải, dệt gia dụng và thêu ren; hàng quà tặng và đồ chơi; hàng trang sức và phụ kiện cá nhân; hàng hóa của đồng bào dân tộc thiểu số.

Đánh giá về tiềm năng các làng nghề, cơ sở sản xuất TCMN tại Hà Nội, ông Nguyễn Doãn Toản – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, Hà Nội với gần 1.000 làng nghề TCMN, trong đó có hàng trăm làng nghề TCMN truyền thống nổi tiếng trong và ngoài nước. Thông qua các chương trình giao thương, kết nối, quảng bá sản phẩm…những năm qua, các nghề và làng nghề TCNM không chỉ là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa độc đáo của Thủ đô mà còn mang lại nhiều giá trị kinh tế, tạo công ăn việc làm cho gần 1 triệu lao động, với thu nhập bình quân đầu người đạt từ 35-50 triệu đồng/người/năm. Trong đó, nhiều nghề, làng nghề có mức thu nhập cao từ 70-100 triệu đồng/người/năm như gốm sứ, gỗ mỹ nghệ, sơn mài…

Với quy mô trên 650 gian hàng, Hanoi Gift Show 2017 thu hút sự tham gia của 250 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hàng TCMN, quà tặng từ 30 tỉnh, thành phố trên cả nước và các doanh nghiệp đến từ Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nepal, Trung Quốc...Theo đại diện Sở Công Thương, một điểm mới trong Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng TCMN năm nay đó là, ngoài các sản phẩm của các doanh nghiệp xuất khẩu, các làng nghề truyền thống được trưng bày, Hội chợ năm nay sẽ giới thiệu các sản phẩm thiết kế mới do các chuyên gia thiết kế nước ngoài thực hiện.

Không gian trưng bày sẽ gồm một số gian hàng thiết kế trang trí theo không gian mở, nhằm tăng tính thẩm mỹ và cảm giác thoải mái với khách thăm quan. Đặc biệt, năm nay ban tổ chức bố trí 40 sinh viên tiêu biểu của Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội và Đại học Hà Nội đến để hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chưa đủ năng lực giao dịch trực tiếp với đối tác nước ngoài.

Đề cập đến lợi ích của chương trình kết nối giao thương Hanoi Gift Show 2017, ông Lưu Duy Dần – Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam cũng cho rằng, Hội chợ là cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất TCMN làng nghề gặp gỡ, giao dịch, kết nối giao thương với các nhà nhập khẩu nước ngoài nhằm đẩy mạnh tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm. Tuy nhiên, để có thể hợp tác lâu dài và bền vững với các đối tác nhập khẩu từ nước ngoài, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng TCMN trong nước cần phải đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về mẫu mã, nhà xưởng, an toàn vệ sinh lao động, thân thiện môi trường…

Cũng theo ông Dần, hiện Việt Nam có nhiều thế mạnh để sản xuất các mặt hàng TCMN như: Nguồn nguyên liệu dồi dào, công nhân rẻ, cần cù, các doanh nghiệp năng động…Tuy nhiên, các làng nghề ở Việt Nam hiện vẫn nặng phương thức sản xuất nhỏ lẻ, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm…Vì vậy, làng nghề TCMN có cơ hội phát triển các cơ quan chức năng cần quan tâm nhiều hơn đến các làng nghề, đặc biệt là việc mở rộng diện tích làng nghề, đẩy mạnh du lịch làng nghề.

Đặc biệt, thông qua Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng TCMN Hà Nội 2017 hứa hẹn sẽ mang tới cho các doanh nghiệp, các làng nghề thủ công truyền thống, cũng như các nghệ nhân làng nghề những cơ hội đưa ngành hàng TCMN của Hà Nội và Việt Nam đến với bạn bè trên thế giới nhiều hơn nữa. Điều này sẽ giúp thúc đẩy việc xuất khẩu và phát triển bền vững ngành TCMN của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Đỗ Đạt

Nguồn :