M
09/07/2020 15:57

Cơ hội chiêm ngưỡng búp bê truyền thống Nhật Bản tại Hà Nội

Các loại hình búp bê và kỹ thuật chế tác truyền thống sẽ được giới thiệu tới khán giả trong triển lãm Búp bê truyền thống Nhật Bản tại Hà Nội.    

Tuần lễ thời trang trẻ em, nơi tạo ra các giấc mơ
Hãng hoạt hình Kyoto Animation chính thức trở lại màn ảnh với "Búp bê ký ức Violet Evergarden"

Triển lãm trưng bày 32 tác phẩm búp bê truyền thống, mô tả sự yểu điệu của các thiếu nữ Nhật Bản trong trang phục Kimono, hay đặc tả các nhân vật phổ biến trong kịch Noh và Kabuki của Nhật Bản. Ngoài ra còn có búp bê đất sét và một số loại hình búp bê phổ biến tại Nhật Bản.

Cơ hội chiêm ngưỡng búp bê truyền thống Nhật Bản tại Hà Nội
Búp bê truyền thống Nhật Bản (Ảnh:Trung tâm Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam)

Búp bê gắn liền với cuộc sống của người dân Nhật Bản từ thời cổ đại, nó phản ánh tập tục văn hóa của Nhật Bản, nguyện vọng của người dân nơi đây cũng như quan niệm tín ngưỡng riêng biệt đã được phát triển qua nhiều thế kỷ dưới các loại hình khác nhau.

Búp bê Nhật Bản được phân chia thành nhiều nhóm khác nhau, tùy theo kỹ năng và vật liệu được sử dụng để làm ra chúng, cũng như chủ đề và hình dạng của các con búp bê. Với người Nhật, búp bê không chỉ đơn thuần là một vật trang trí mà là một người bạn tâm tình, đại diện cho cảm xúc của chủ nhân.

Vì vậy, phần lớn búp bê truyền thống Nhật Bản mang rất nhiều các sắc thái biểu cảm và cử chỉ, thể hiện sự tài tình của những nghệ nhân làm búp bê.

Đây là lần thứ 2 triển lãm được tổ chức tại Hà Nội, sau thành công của triển lãm “Búp bê truyền thống Nhật Bản” năm 2013 với hơn 4.000 lượt khách tham quan.

Chỉ riêng trong buổi khai mạc, tại triển lãm sẽ có thêm hoạt động mặc thử Yukata (trang phục truyền thống mùa hè Nhật Bản) và hoạt động gấp giấy nghệ thuật Origami.

Qua triển lãm lần này, khán giả Việt Nam có thể cảm nhận được một phần văn hóa truyền thống của Nhật Bản cũng như một nét văn hóa tinh thần trong đời sống của con người Nhật Bản.

Triển lãm sẽ diễn ra từ 11/7 đến ngày 10/8/2020 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Trúc Linh

Nguồn :