M
22:15 | 30/07/2019

Cô giáo mầm non yêu nghề, mến trẻ

(LĐTĐ) Với tâm niệm, ở độ tuổi mầm non, tâm hồn của trẻ non nớt, trong sáng như trang giấy trắng và giáo viên mầm non là người đầu tiên viết lên những trang giấy đó, cô giáo Nguyễn Thị Như Duyên - Trường Mầm non Phong Vân (huyện Ba Vì) đã luôn nỗ lực hết mình để tìm ra những phương pháp đổi mới, áp dụng nhiều sáng kiến, sáng tạo nhằm truyền thụ kiến thức và giúp trẻ phát triển một cách toàn diện

co giao mam non yeu nghe men tre Cô giáo trẻ với giấc mơ toàn cầu
co giao mam non yeu nghe men tre Cô hiệu trưởng tận tâm với nghề
co giao mam non yeu nghe men tre Lớp học đặc biệt của cô giáo khuyết tật

Hơn 8 năm qua, cứ mỗi dịp đầu năm học, Trường Mầm non Phong Vân lại tổ chức chương trình “Trung thu cho em” và tết đến, xuân về là các chương trình “Tết yêu thương” đến với các em học sinh nghèo. Được biết, để có những chương trình đầy ý nghĩa, gây dựng tính nhân văn đến với mỗi em học sinh như thế này phải kể đến sự tâm huyết, sáng tạo của cô giáo Nguyễn Thị Như Duyên.

Là một giáo viên được nhận nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ, cô Duyên luôn là người yêu nghề và tâm huyết với học sinh. Trong quá trình giảng dạy, tiếp xúc, gần gũi với các em, cô Duyên được biết có rất nhiều hoàn cảnh các em học sinh nghèo, bố mẹ ốm đau bệnh tật nhưng vẫn vượt khó để đến trường. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, từ năm 2010 đến nay, cô đã liên tục có nhiều hoạt động để chăm lo cho các em.

co giao mam non yeu nghe men tre
Cô giáo Nguyễn Thị Như Duyên tại buổi báo cáo trước Hội đồng xét duyệt Giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo lần thứ 2, năm học 2018 - 2019.

Để có nguồn tài chính, cô Duyên đã tham mưu với Ban Giám hiệu nhà trường phát động việc ủng hộ xây dựng quỹ giúp đỡ bạn nghèo, Tết yêu thương đến cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường. Đặc biệt, thông qua hệ thống điện thoại, zalo, facebook, cô đã kết nối tấm lòng yêu thương của đồng nghiệp, bạn bè, người thân, cùng mọi người sắp xếp thời gian đến nhà động viên các em học sinh nghèo khó. Ngoài ra cô cũng tổ chức những buổi gặp mặt trao quà cho các em không may bị ốm nặng, các em có hoàn cảnh đặc biệt tại nơi mình đang sống.

Để những chuyến tham quan thực tế được thêm phần ý nghĩa, cô Duyên đã chủ động kết nối với các trường học tại vùng núi Sapa và một số trung tâm khác để tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó. Với tinh thần “Tương thân tương ái - Lá lành đùm lá rách”, cô Duyên mong được là chiếc cầu nối để những tấm lòng nhân ái của các giáo viên được lan tỏa đến được với các em học sinh khó khăn giúp các em vươn lên trong học tập. Hơn 8 năm là một quá trình tuy chưa dài, cô Duyên đang làm hết sức mình để có nhiều niềm vui đến với các em học sinh nghèo, học sinh vượt khó học giỏi, gây dựng tương lai tốt hơn.

Bên cạnh công tác nhân đạo trường học, nhiệm vụ chính của cô là dạy học. Những giờ học của cô luôn được học sinh đón đợi và mong chờ bởi ở đó, các em học sinh sẽ được phát huy hết tính tích cực của mình vận dụng vào bài học. Cùng với việc truyền tải những nội dung kiến thức cần đạt theo yêu cầu, cô Duyên cũng lồng ghép việc dạy kĩ năng sống cho học sinh của mình thông qua bài giảng. Điều đó được cụ thể hoá qua sáng kiến kinh nghiệm “Một số biện pháp nâng cao giúp trẻ mẫu giáo thực hiện tốt hoạt động biểu diễn văn nghệ” đã được xếp loại cấp ngành.

Với một huyện còn nghèo việc các em được tiếp cận với các môn học năng khiếu còn khó khăn. Tuy vậy, cô Duyên đã mạnh dạn áp dụng, nhân rộng trong và ngoài nhà trường sáng kiến kinh nghiệm của mình. Theo đó, cô đã thành lập Câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh tại trường và các trường lân cận nhằm giúp các em rèn luyện sức khỏe, hoàn thiện bản thân, tự tin hơn trong các hoạt động và phát triển các kỹ năng mềm trong cuộc sống…

Qua gần 3 năm thành lập, Câu lạc bộ đã thu hút được rất nhiều giáo viên cùng ngành tham gia và mở rộng ở các trường học lân cận. Câu lạc bộ ban đầu chỉ có 25 học sinh, đến nay đã lên tới gần 200 học sinh với 5 lớp Múa và 2 lớp Võ.

Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: "Nghề dạy học là nghề cao quý vào bậc nhất trong các nghề cao quý, nghề dạy học là một nghề sáng tạo vào bậc nhất trong các các nghề sáng tạo. Vì nó tạo ra những con người sáng tạo". Như dòng sông chở nặng phù sa, hình ảnh người giáo viên tận tụy với nghề, hết lòng vì sự nghiệp trồng người như cô giáo Nguyễn Thị Như Duyên đã và đang làm sáng đẹp thêm hình ảnh người giáo viên nhân dân trong thời đại mới, góp phần đưa chất lượng giáo dục nói chung ngày càng hoàn thiện và phát triển.

P.T

Nguồn :