M
18:23 | 13/06/2018

Khám và tư vấn sức khỏe sinh sản lưu động cho CNLĐ

CNLĐ được tiếp cận thông tin chính xác và chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân

Trong khuôn khổ giai đoạn 2 dự án “Vì mẹ và bé- vì tầm vóc Việt”, 2 ngày (9, 10/6) tại Khu nhà ở công nhân, Khu Công nghiệp Thăng Long, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế Xuất Hà Nội phối hợp với Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tư vấn khám sức khỏe miễn phí cho gần 700 nữ CNLĐ đến từ 16 công ty thuộc 3 KCN Quang Minh, Nội Bài - Sóc Sơn và Thăng Long.

cnld duoc tiep can thong tin chinh xac va chu dong cham soc suc khoe ban than Thiết thực truyền thông chăm sóc sức khỏe cho công nhân lao động
cnld duoc tiep can thong tin chinh xac va chu dong cham soc suc khoe ban than Hơn 3.500 CNLĐ được hưởng lợi giai đoạn 2 dự án “Vì mẹ và bé - vì tầm vóc Việt”
cnld duoc tiep can thong tin chinh xac va chu dong cham soc suc khoe ban than Quỹ Vì Tầm Vóc Việt trao tặng 10 triệu cho gia đình bệnh nhân ung thư tại Thái Nguyên
cnld duoc tiep can thong tin chinh xac va chu dong cham soc suc khoe ban than
CNLĐ được truyền thông kiến thức về KHHGĐ

Trong chương trình lần này, các nữ CNLĐ được các y bác sỹ khám lâm sàng phát hiện sớm ung thư, và các bệnh phụ khoa; truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, giúp cho CNLĐ nắm được tình hình sức khỏe, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời; đồng thời có được những kiến thức tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Mặc dù làm ca đêm chưa hết mệt mỏi song chị Vũ Thị Lý (CN Công ty TNHH Fujikin Việt Nam) có mặt từ sớm, để được các bác sĩ khám và tư vấn về sức khỏe. “Đây là cơ hội quý công đoàn các KCN-CX Hà nội và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt dành cho nữ CNLĐ chúng tôi nên hết ca là tôi về ngay đây để khám sức khỏe rồi mới về nhà nghỉ nơi. Khám ở đây chúng tôi sẽ có cơ hội để hỏi các bác sĩ kỹ hơn về những biểu hiện của bệnh bản thân đang băn khoăn lo lắng”, chị Lý chia sẻ.

Cũng như chị Lý, chị Nguyễn Thị Anh, đến từ công ty TNHH Fujikin Việt Nam rất phấn khởi khi được có tên trong danh sách khám, tư vấn sức khỏe sinh sản đợt này. Sau khi khám chị Anh cho biết, các bác sĩ khám, tư vấn rất tận tình, may mắn không mắc bệnh nguy hiểm nhưng chị biết thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng, như cách phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản. Đặc biệt chị được soi cổ tử cung, xét nghiệm để phát hiện ung thư sớm.

cnld duoc tiep can thong tin chinh xac va chu dong cham soc suc khoe ban than
CNLĐ đợi vào khám sức khỏe...

Với chị Nguyễn Thị Hoa (Công ty TNHH Công nghệ Muto Hà Nội) sau khi đặt vòng chị bị đau bụng âm ỉ song bận việc lại ngại đi khám nên chị vẫn âm thầm chịu đựng, chần chừ không đi khám bệnh, vì vậy khi nghe có tên trong danh sách khám bệnh chị đã rất phấn khởi. “Hi vọng tôi không mắc bệnh gì nguy hiểm, cuốn vào công việc nên tôi chưa chú ý đến việc giữ sức khỏe bản thân, tôi thấy rất may mắn khi được khám bệnh đợt này”, chị Hoa cho biết.

Theo Phó chủ tịch công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Trần Thu Phương, hoạt động khám và tư vấn sức khỏe sinh sản lưu động cho CNLĐ là hoạt động thiết thực với mục tiêu tăng cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng cho NLĐ. Tình hình thực tế tại các khu công nghiệp cho thấy, NLĐ nói chung và lao động nữ nói riêng hiện luôn phải làm việc trong điều kiện áp lực cao về năng suất lao động cũng như thời gian làm việc trong dây chuyền. Bên cạnh đó điều kiện sinh hoạt của CNLĐ tại các khu công nghiệp cũng không được thoải mái, tiện nghi sinh hoạt thiếu thốn, thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Đồng thời kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản- tình dục của NLĐ còn kém dẫn đến tỷ lệ cao mắc bệnh phụ khoa và các bệnh lây qua đường tình dục.

“Thiếu kiến thức, kỹ năng, thiếu thời gian chăm sóc sức khỏe sinh bản thân; chi phi khám bệnh cao so với thu nhập là lý do khiến NLĐ, đặc biệt các lao động nữ chần chừ trong việc khám bệnh. Hiểu được điều đó, bện cạnh việc trang bị kiến thức và kỹ năng cho NLĐ về sức khỏe sinh sản, giai đoạn 2 dự án “Vì mẹ và bé- vì tầm vóc Việt do Công đoàn các KCN-CX Hà Nội và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp tổ chức đã tổ chức buổi khám và tư vấn sức khỏe sinh sản lưu động miễn phí ngay tại KCN, tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng”, đồng chí Trần Thu Phương chia sẻ.

cnld duoc tiep can thong tin chinh xac va chu dong cham soc suc khoe ban than
CNLĐ chăm chú nghe tư vấn về sức khỏe sinh sản và phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Còn theo bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết: Chúng tôi quan tâm đặc biệt tới vấn đề sức khỏe sinh sản của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng của họ, nhất là phòng tránh thai ngoài ý muốn, các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản và bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hoạt động khám và tư vấn sức khỏe sinh sản lưu động cùng các buổi truyền thông kiến thức, kỹ năng về sức khỏe sinh sản chính là cơ hội để NLĐ tiếp cận thông tin chính xác và chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân, mang thai và sinh con an toàn, khỏe mạnh.

Theo các bác sĩ, sau 2 ngày khám sức khỏe cho gần 700 nữ công nhân, tổng quan: 67% mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa trong đó phổ biến là bệnh viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cấp độ I-II, nang Naboth cổ tử cung; 18 trường hợp dương tính tầm soát ung thư cổ tử cung.

Trần Vũ

Nguồn :