M
09/04/2020 10:03

Chuyện về những “pháo đài” chống dịch

(LĐTĐ) Xác định tinh thần “chống dịch như chống giặc”, phường Thổ Quan (quận Đống Đa) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19 với nhiều hình thức sáng tạo.

chuyen ve nhung pha o da i cho ng di ch Phó Công an phường Đông Ngạc có tiếp xúc gần với bệnh nhân 243 mắc Covid-19
chuyen ve nhung pha o da i cho ng di ch Những câu chuyện, nghĩa cử đẹp trong mùa dịch

Chủ động phòng chống dịch

Khi dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, hơn lúc nào hết, mỗi Tổ dân phố, địa bàn dân cư phải là một pháo đài vững chắc. Mỗi người dân là một chiến sĩ trong trận chiến chống “giặc” Covid-19.

Với phương châm chủ động và quyết liệt trong mọi tình huống, phường Thổ Quan đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Cấp ủy, chính quyền đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị và địa phương với nhiều việc làm sáng tạo.

Ghi nhận tại tổ dân phố 11, nhiều ngày nay, ông Hoàng Quốc Thái và cư dân trong tổ dân phố trở thành chiến sĩ xung kích tham gia phòng, chống dịch. Làm nhiệm vụ trực tại điểm chốt trực phòng, chống dịch Covid-19, ông Thái ghi chép thông tin đầy đủ vào sổ trực chốt, chuẩn bị máy đo nhiệt độ, nước sát khuẩn, khẩu trang... để nhắc nhở người dân trên địa bàn thực hiện theo đúng quy định phòng dịch.

Chốt trực của ông Thái là 1 trong 15 Tổ phản ứng nhanh của phường Thổ Quan, được thành lập ngay từ khi Hà Nội có ca bệnh đầu tiên.

Sau khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05 của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, phường Thổ Quan đã chủ động thành lập các Tổ kiểm soát phòng, chống dịch hoạt động theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”.

chuyen ve nhung pha o da i cho ng di ch
Tổ phản ứng nhanh của phường Thổ Quan

Mỗi tổ có 15 người gồm Bí thư Chi bộ, tổ trưởng dân phố, Hội Phụ nữ, dân phòng, dân quân, Đoàn Thanh niên, nhân viên y tế,... và các lực lượng tình nguyện viên thực hiện trực luân phiên.

Nhiệm vụ của tổ kiểm soát phòng, chống dịch là kiểm soát chặt chẽ công dân ra, vào; những di biến động nhân khẩu; kiểm tra y tế (đo thân nhiệt) tất cả người vào địa bàn; giám sát y tế tất cả nhân khẩu để kịp thời phát hiện, thông báo dấu hiệu bất thường đến chính quyền và cơ quan y tế địa phương; tổ chức kí cam kết đến từng hộ gia đình trong công tác phòng chống dịch.

Những ngày cao điểm chống dịch, loa phát thanh tại các điểm kiểm soát liên tục phát thông tin, khuyến cáo người dân trên địa bàn không hoang mang, lo lắng, thực hiện đeo khẩu trang đúng nơi quy định, không tụ tập đông người, thực hiện giãn cách theo đúng quy định.

Phát huy tinh thần trách nhiệm của hệ thống chính trị cơ sở

Tính đến đầu tháng 4, phường Thổ Quan đã ban hành 50 quyết định cách ly tại nhà cho những trường hợp thuộc đối tượng F1, F2... Cho đến nay, tình hình vẫn trong tầm kiểm soát.

Có thể nói, thành công bước đầu đó là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị với vai trò đầu tàu của cấp ủy Đảng, trách nhiệm của chính quyền phường, sự cộng đồng trách nhiệm của mỗi người dân đã cụ thể hóa tinh thần chỉ đạo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

chuyen ve nhung pha o da i cho ng di ch
Nhiệm vụ của tổ kiểm soát phòng, chống dịch là kiểm soát chặt chẽ công dân ra, vào khu dân cư.

Bên cạnh việc cấp phát tờ rơi, phát thanh trên loa cố định, công bố số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo, phường còn tổ chức vẽ tranh tường cổ động chủ đề phòng chống dịch bệnh tại khu vực chợ dân sinh.

Nắm bắt được nhu cầu của đông đảo nhân dân thường sử dụng điện thoại thông minh để tham gia mạng xã hội, rất nhanh chóng, phường Thổ Quan đã thành lập hàng trăm nhóm Zalo từ phường đến các đơn vị, Chi bộ, tổ dân phố... đến các hộ dân để tuyên truyền về dịch bệnh cũng như các chủ trương của Đảng và Nhà nước. Cùng với fanpage “phường Thổ Quan, mạng xã hội của phường đã phát huy được lợi thế nhanh chóng, tiện lợi và kịp thời.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tránh tụ tập nơi đông người là biện pháp ngăn ngừa dịch được đặt lên hàng đầu. Đảng ủy phường Thổ Quan đã ban hành nghị quyết và công văn tăng cường trong công tác phòng dịch.

Ngay từ đầu mùa dịch, phường Thổ Quan đã tích cực tuyên truyền đến các khu dân cư về việc cưới, việc tang. Cử cán bộ bộ phận một cửa trực tiếp vận động các trường hợp đến đăng kí kết hôn tại phường và gọi điện thoại vận động từng hộ dân, các cá nhân đã đăng kí kết hôn thực hiện các biện pháp phòng dịch. Đối với lễ cưới, tiệc cưới chưa tổ chức thì vận động các gia đình điều chỉnh thời gian, hình thức, quy mô tổ chức.

Với lễ cưới, tiệc cưới đã ấn định thời gian thì vận động gia đình tổ chức quy mô hẹp, trong nội bộ gia tộc; có thể dùng hình thức báo hỷ thay cho thiệp mời dự tiệc cưới.

Đối với việc tang gia, vận động gia đình không làm cỗ mời khách trong ngày tang lễ và những ngày tuần tiết; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Các nghi lễ tảo mộ trong tiết thanh minh, yêu cầu không tập trung đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.

chuyen ve nhung pha o da i cho ng di ch
Loa phát thanh tại các điểm kiểm soát liên tục phát thông tin về dịch Covid-19

Không chỉ vậy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường và Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể phường đã tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân ủng hộ vật chất lẫn tiền phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn phường. Tính đến ngày 8/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức và cá nhân với tổng giá trị 160 triệu đồng.

Những việc làm bài bản đã thể hiện quyết tâm của toàn nhân dân phường Thổ Quan, đặc biệt là phát huy tinh thần trách nhiệm của hệ thống chính trị cơ sở cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Qua đó cho thấy với sự chủ động vào cuộc tích cực của Cấp ủy, chính quyền phường, khu dân cư, tổ dân phố đã thực sự coi công tác phòng chống dịch là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Phương Ngân

Nguồn :