Chuyện truy vết “kẻ thù” giấu mặt

(LĐTĐ) Trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc” đầy cam go, quyết liệt hiện nay, cả hệ thống chính trị và toàn dân đã cùng vào cuộc với ngành Y tế để chiến đấu đẩy lùi dịch Covid-19. Đặc biệt, tại Hà Nội, với sự nỗ lực của các cấp, chính quyền, những “chiến binh thầm lặng” đã không kể ngày đêm truy vết đối tượng, kiên định với mục tiêu: Phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch một cách thần tốc.
Thần tốc truy vết người tiếp xúc BN1440 Thần tốc, triệt để truy vết F1, F2 của bệnh nhân Covid-19 Hà Nội: Trắng đêm truy vết F1, F2 của 2 bệnh nhân mắc Covid-19 mới
Chuyện truy vết “kẻ thù” giấu mặt
Việc truy vết, xét nghiệm được thực hiện “thần tốc”. Ảnh: K.Tiến

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương từng chia sẻ, việc truy vết F1 ngay khi phát hiện ca bệnh là yếu tố cực kỳ quyết định trong việc chống dịch với nguyên tắc truy vết là phải “thần tốc và triệt để”.

Cần phải “thần tốc” và khẩn trương bởi thời gian ủ bệnh của Covid-19 có thể rất ngắn chỉ từ 1-2 ngày cho tới 14 ngày sau khi tiếp xúc với người bệnh. Tại Hà Nội, trong 1 năm qua, công tác truy vết đã được các cấp chính quyền thực hiện nghiêm túc, hiệu quả ngay từ những ngày đầu.

Tối 6/3/2020 là một buổi tối “không ngủ” với mỗi người dân Hà Nội khi có kết quả dương tính của bệnh nhân N.H.N. (bệnh nhân số 17) tại số nhà 125 Trúc Bạch. Trước khi phát hiện bệnh nhân số 17, tại Hà Nội chưa ghi nhận ca nhiễm virus Covid-19. Ở cấp thành phố, Uỷ ban nhân dân thành phố đã triệu tập cuộc họp khẩn về ca dương tính Covid-19 đầu tiên trên địa bàn.

Chia sẻ về công tác truy vết đối tượng, ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội), cho biết, thời điểm đó, lãnh đạo thành phố, quận và các chuyên gia y tế ngay lập tức đã có mặt hướng dẫn cách ly. Lúc đó chỉ nghĩ đến từ “khoanh vùng”, “khoanh vùng”… làm sao nhanh nhất để dịch không lây lan.

Với trang thiết bị bảo hộ cần thiết, cán bộ cơ sở đã đến gặp từng người dân để khoanh vùng người tiếp xúc. Lúc này, 48 giờ đồng hồ là “thời điểm vàng” phòng dịch cần phát huy tối đa, nhất là khi nghe thông tin ca bệnh số 17 đã về nước từ ngày 2/3 và sau đó có đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc.

Đặc biệt, trước thông tin lái xe đưa đón ca bệnh 17 thường ngồi các quán gần nhà, yếu tố lan truyền mầm bệnh cao, lãnh đạo phường Trúc Bạch quyết định cách ly cả tuyến phố. Các tổ công tác chia nhau gõ cửa từng nhà lúc nửa đêm. Cảnh sát khu vực đi trước, tiếp theo là y tế phường, tổ trưởng dân phố cùng vào tư vấn, yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài và cung cấp cho chính quyền lịch sử đi lại trong 14 ngày.

Kết quả, ngay trong đêm, 21 người đã được vận động đưa đi cách ly, trong đó, ngõ 119 phố Trúc Bạch cách ly hơn 10 người. Đến 3h30 ngày 7/3, việc đưa người đi cách ly mới hoàn thành. Tiếp đó, là cách ly tại chỗ cả tuyến phố để đảm bảo an toàn cho người dân, tránh lây lan do trường hợp lái xe ngồi ở nhiều quán cạnh nhà. Với 7 người nước ngoài tại khu cách ly khi được giải thích cũng hoàn toàn vui vẻ chấp hành.

Tương tự, với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, các cuộc truy vết cũng diễn ra hết sức kịch tính khi thời gian yêu cầu tính bằng phút với sự nỗ lực cao độ của các cấp, ngành và sự đồng lòng của nhân dân Hà Nội. Tính từ ngày 19/3/2020, khi ca bệnh Covid-19 đầu tiên liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai được xác định (bệnh nhân 86 là điều dưỡng của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viên Bạch Mai), sau đó đã có hơn 40 ca mắc Covid-19 liên quan đến bệnh viện này.

Các đối tượng nhiễm bệnh được xác định bao gồm: Nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên phục vụ và những ca mắc trong cộng đồng do từng tiếp xúc với ca bệnh. Điều mà ngành y tế lo lắng là mạng lưới những người chăm sóc bệnh nhân nội trú được các gia đình thuê chăm người nhà.

Đây là mạng lưới không có tổ chức, nhưng hoạt động rộng khắp, cần phải truy cho ra và khoanh vùng thật nhanh. Với số bệnh nhân đã được ra viện và bệnh nhân ngoại trú, các lực lượng cũng đang truy vết, phấn đấu đêm nay sẽ hoàn thành việc này.

Nhóm chuyên gia công nghệ và nhân viên y tế cũng phối hợp để tìm người ra vào Bệnh viện Bạch Mai, kể cả trích xuất camera lấy biển số xe, bao gồm cả xe công nghệ. Tất cả những biện pháp đang triển khai nhằm mục tiêu sớm khoanh vùng, cách ly và xét nghiệm nếu cần với những người đã có mặt ở Bệnh viện Bạch Mai thời điểm đó.

Với nỗ lực cao cùng quyết tâm dập tắt ổ dịch, các cuộc truy vết thần tốc lại khởi động với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Kết quả, đã có hàng chục nghìn người liên quan tới bệnh viện này được cách ly, theo dõi sức khỏe. Riêng tại Hà Nội có trên 16.000 người đến Bệnh viện Bạch Mai khám chữa bệnh, chăm sóc người thân từ 12/3 đã được tiến hành cách ly tại nhà 100%. Đây thật là một kỳ tích đáng nể.

Việc truy vết đối tượng cũng được thực hiện nghiêm túc, thần tốc tại huyện Mê Linh. Theo ông Tạ Quang Thái, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Mê Linh (huyện Mê Linh, Hà Nội), sau khi có thông tin về bệnh nhân số 243 (bệnh nhân đầu tiên ghi nhận tại xã Mê Linh) dương tính với virus Covid-19, nhận được sự chỉ đạo từ huyện và Thành phố, ngay trong ngày 6/4, chính quyền xã đã nhanh chóng giao nhiệm vụ cho tổ phản ứng nhanh, xuống điều tra, rà soát địa bàn.

Đồng thời, ông cũng trực tiếp xuống tận thôn để vận động người dân thực hiện cách ly. Một ngày sau đó, khi các ca nhiễm tại thôn Hạ Lôi có yếu tố lan truyền mầm bệnh, suốt đêm, tổ phản ứng nhanh đã rà soát từng trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân. Ngày 8/4, lãnh đạo huyện Mê Linh đã quyết định thực hiện biện pháp mạnh, thiết lập vùng cách ly cả thôn.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho Hà Nội, công tác truy vết cũng được thực hiện nhanh chóng, thần tốc. Chỉ trong 1 thời gian ngắn, các lực lượng chức năng đã kiểm soát, thống kê hơn 80.000 người trở về từ Đà Nẵng. Nhờ đó, việc phát hiện các ca bệnh Covid-19, tránh lây lan trong cộng đồng có hiệu quả cao nhất…

Có thể nói, để khoanh vùng và kiểm soát dịch một cách tối đa như hiện tại, chính quyền Hà Nội, từ lãnh đạo cao nhất đến cấp phường, tổ dân phố đã có những nỗ lực quên ăn, quên ngủ. Ở cấp địa phương như phường, xã với mạng lưới chân rết là tổ dân phố, công an phường... bao quát tới từng hộ dân trên địa bàn đóng một vai trò hết sức quan trọng. Đặc biệt, những cuộc truy vết thần tốc, trắng đêm của các cơ quan chức năng đã góp phần đảm bảo an toàn cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

T.Kim

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Huyện Mê Linh phát hiện 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng

Huyện Mê Linh phát hiện 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng

(LĐTĐ) Sáng 27/10, Trưởng phòng Y tế huyện Mê Linh Nguyễn Thành Khang thông tin, trên địa bàn thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh) có 3 ca mắc ...
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền từ Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền từ Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

(LĐTĐ) Mới đây, Quận ủy Bắc Từ Liêm đã tổ chức chung khảo Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021. Thông qua hội thi, các báo cáo viên trong quận ...
VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

(LĐTĐ) Từ 10h ngày 27/10/2021, ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út ...
TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

(LĐTĐ) Ngày 25/10, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đồng hành cùng địa phương trong ...
Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

(LĐTĐ) Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Boris Johnson.
Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

(LĐTĐ) Chiều 26/10 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt ...
Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Tối 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 9 ...

Tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến khởi động tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em vào 27/10

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến khởi động tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em vào 27/10

(LĐTĐ) Sau khi tập huấn vào ngày 26/10, thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em ở Quận 1 và Củ Chi vào ngày 27/10, trong vòng 7 ngày.
Chủ động vắc xin là giải pháp căn cơ

Chủ động vắc xin là giải pháp căn cơ

(LĐTĐ) Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Hà Nội trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nếu có chiến lược vắc xin chủ động, Thành phố sẽ có giải pháp căn cơ, bài bản chống dịch, nhất là vắc xin cho trẻ em khi Hà Nội có lượng lớn học sinh, sinh viên tới trường.
24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 25/10 cho biết có 3.639 ca mắc Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ngày có 1.323 người khỏi bệnh; 65 ca tử vong.
Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có công điện số 1675/CĐ-BYT về việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân

Đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã thảo luận về việc quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019-2020.
Tại sao bạn không bị chấn thương nhưng vẫn xuất hiện các vết bầm tím trên cơ thể?

Tại sao bạn không bị chấn thương nhưng vẫn xuất hiện các vết bầm tím trên cơ thể?

Dưới đây là 5 nguyên nhân có thể dẫn đến các vết bầm tím trên cơ thể của bạn.
Ngày về của những “chiến binh” áo blouse trắng

Ngày về của những “chiến binh” áo blouse trắng

Sau hơn hai tháng chi viện chống dịch Covid-19 cho thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam, gần 24.000 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế từ miền Bắc, miền Trung đã lần lượt trở về khi dịch bệnh ở đây được kiểm soát, hoàn thành “sứ mệnh” cứu chữa người bệnh. Với các chiến sĩ áo trắng, những ngày tháng vừa qua là một cuốn hồi ký khó quên trong suốt quãng đời còn lại…
Trong trường hợp vắc xin chưa đủ, có thể tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-18 tuổi

Trong trường hợp vắc xin chưa đủ, có thể tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-18 tuổi

(LĐTĐ) Để thực hiện chủ trương sống thích ứng an toàn, linh hoạt, cần có chiến lược vắc xin cho năm 2022, nâng cao hệ thống y tế dự phòng, thống nhất về thông điệp truyền thông từ Trung ương đến địa phương để người dân tin tưởng, đồng hành, nâng cao nhận thức trong phòng, chống dịch…
Bị sốt xuất huyết hãy đến viện trước khi quá muộn

Bị sốt xuất huyết hãy đến viện trước khi quá muộn

(LĐTĐ) Cùng với dịch Covid-19, nhiều địa phương phía Nam và miền Bắc dịch sốt xuất huyết đang vào “mùa”. Đáng lo ngại, theo ghi nhận của phóng viên tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, nhiều phụ nữ mang thai, bệnh nhi, bệnh nhân có các bệnh nền như suy tim, suy thận, bệnh gan, phổi mạn tính… mắc sốt xuất huyết nặng phải nhập viện điều trị gia tăng mạnh.
Đi bộ nếu thấy dấu hiệu bất thường này hãy dừng lại ngay

Đi bộ nếu thấy dấu hiệu bất thường này hãy dừng lại ngay

Những dấu hiệu bất thường khi đi bộ có thể ảnh hưởng đến cơ, xương hoặc dây thần kinh ở chân. Những yếu tố này có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng nếu không để ý.
Xem thêm
Phiên bản di động