M
19/04/2020 17:34

Chuyên gia lý giải một số trường hợp chữa khỏi Covid-19 nhưng bị dương tính trở lại

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Hà Nội bệnh nhân 188 mắc Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần, được ra viện  ngày 16/4, nhưng chỉ 1 ngày sau đã dương tính trở lại, đang khiến nhiều người quan tâm, lo lắng. Tuy nhiên, theo các bác sĩ lý giải đây không phải trường hợp cá biệt chỉ có ở Việt Nam.

chuyen gia ly giai mot so truong hop benh nhan covid 19 bi duong tinh tro lai 170 tiểu thương chợ Ngã Tư Sở có kết quả âm tính với Covid-19
chuyen gia ly giai mot so truong hop benh nhan covid 19 bi duong tinh tro lai 3 bệnh nhân người nước ngoài mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
chuyen gia ly giai mot so truong hop benh nhan covid 19 bi duong tinh tro lai Thêm 21 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Chia sẻ với phóng viên về trường hợp này, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội xác nhận, trên địa bàn Thành phố vừa ghi nhận 1 bệnh nhân dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh. Đó là trường hợp bệnh nhân 188, nữ, 44 tuổi, ở thôn Khôn Duy (Mỹ Lương - Chương Mỹ).

chuyen gia ly giai mot so truong hop benh nhan covid 19 bi duong tinh tro lai
Bệnh nhân 188 là 1 trong 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh khi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam dương tính trở lại.

Bệnh nhân là nhân viên Công ty Trường Sinh – chuyên cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam ngày 28/3. Ngày 14/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính (lần 2) được xuất viện và đưa về gia đình ngày 16/4 để tiếp tục cách ly tại nhà.

Đến sáng 17/4, bệnh nhân có biểu hiện ho khan từng cơn, thân nhiệt đo được 36,8 độ, hơi tức ngực, không chảy nước mũi. Trước tình hình trên, cơ quan y tế đã lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội xét nghiệm và kết quả cho dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã được chuyến đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để kiểm tra và điều trị theo quy định.

Được biết, sau khi khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 188, cơ quan y tế xác định có 2 trường hợp là chồng và con gái của bệnh nhân. Cả 2 đã được đưa tới cách ly tập trung của Thành phố. Số trường hợp tiếp xúc với F1 hay còn gọi là F2 là 12 người, đang được tổ chức cách ly tại gia đình.

Hiện lực lượng chức năng cũng đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn 3 lần gia đình bệnh nhân và các hộ gia đình xung quanh. UBND xã Mỹ Lương cũng chỉ đạo triển khai các biện pháp khoanh vùng, chủ động phương án cách ly khu vực; tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Được biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam, trước đó, Đà Nẵng cũng ghi nhận trường hợp bệnh nhân số 22 (quốc tịch Anh) mắc Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng khỏi bệnh, nhưng sau 14 ngày cách ly cũng cho kết quả dương tính trở lại.

Theo các chuyên gia y tế, quy trình xét nghiệm cho các bệnh nhân mắc Covid-19 trước khi ra viện được các bác sĩ thực hiện rất thận trọng. Các bệnh nhân trong quá trình điều trị, đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 hai đến ba lần trở lên, tình trạng sức khỏe ổn định mới được ra viện. Đặc biệt, với những bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, sau khi ra viện vẫn phải tiếp tục cách ly 14 ngày dưới giám sát của các bệnh viện, hoặc của y tế dự phòng địa phương…

Lý giải về tình trạng bệnh nhân mắc Covid-19 dương tính trở lại, GS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Bệnh viện Medlatec và PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết khả năng nguyên nhân có thể: Đã hết virus, đã khỏi, nhưng do miễn dịch đối với loại virus này không bền vững, nên cơ thể bệnh nhân không còn kháng thể nữa và rồi bị nhiễm trở lại bởi chủng đó; hoặc do bị tái nhiễm, nhưng ở một tuýp SARS-CoV-2 khác, thậm chí bởi một chủng virus khác; hoặc không loại trừ sai sót của xét nghiệm trước khi bệnh nhân ra viện, hoặc ngay cả sau đó - tức là khi làm xét nghiệm lại.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân bị dương tính trở lại có thể do điều trị đã đạt được kết quả, nhưng virus vẫn còn với nồng độ virus (số bản copy) quá thấp, dưới ngưỡng phát hiện của kỹ thuật sử dụng làm xét nghiệm, nên chỉ sau một thời gian ngắn virus đã nhân lên. Vì vậy, xét nghiệm cho thấy dương tính trở lại, các chuyên gia đều cho rằng, hiện nay, nên nghĩ nhiều đến khả năng này. Vì việc điều trị Covid-19 là còn quá mới mẻ, các phác đồ điều trị cơ bản vẫn không phải là phác đồ đặc hiệu, thuốc trực tiếp diệt virus là chưa có. Bởi vậy, có thể “khỏi” là hết các triệu chứng ảnh hưởng tới cuộc sống, chứ không có nghĩa là đã tiêu diệt hết virus.

“Cho đến nay vẫn còn quá sớm để biết hết cơ chế miễn dịch, đặc biệt là sự tồn tại của kháng thể chống lại SARS-CoV-2 có lâu hay không? Vì dịch mới bùng phát trên thế giới trên dưới 3 tháng. Cần phải được theo dõi thêm dài hơn, lâu hơn”, GS Nguyễn Anh Trí cho biết thêm.

Từ sự việc trên, các chuyên gia y tế cho rằng trong thời gian tới, ngành Y tế cần giám sát chặt chẽ hơn nữa bằng xét nghiệm kiểm tra đối với những trường hợp được công bố khỏi bệnh và thực hiện cách ly tiếp 14 ngày… nhằm kiểm soát, và ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.

Minh Khuê

Nguồn :