M
09:44 | 15/07/2019

Chương Mỹ: Tổ chức Hội thi tay nghề, thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ

(LĐTĐ) Vừa qua, tại nhà thi đấu Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện, UBND huyện Chương Mỹ đã tổ chức Hội thi tay nghề, thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2019. Hội thi thu hút được gần 60 thợ giỏi tham gia.

chuong my to chuc hoi thi tay nghe thiet ke mau san pham thu cong my nghe Startup thời 4.0: Thảnh thơi ngồi nhà, kiếm 3,2 tỉ trong 6 tháng
chuong my to chuc hoi thi tay nghe thiet ke mau san pham thu cong my nghe Thúc đẩy mối quan hệ giữa các doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ
chuong my to chuc hoi thi tay nghe thiet ke mau san pham thu cong my nghe Khai mạc Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ

Phát biểu khai mạc Hội thi, ông Nguyễn Ngọc Lâm - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Hội thi, nhấn mạnh: Trên địa bàn huyện Chương Mỹ có 216 thôn, làng, tổ dân phố, trong đó có 95 làng có nghề và có 36 làng đã được UBND Thành phố Hà Nội công nhận làng nghề.

Các làng nghề đã tạo điều kiện giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động thường xuyên và hàng nghìn lao động thời vụ lúc nông nhàn. Sản xuất và xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ đã góp phần duy trì và phát triển số làng nghề, góp phần nâng cao giá trị thu nhập cho người lao động và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng giá trị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ.

chuong my to chuc hoi thi tay nghe thiet ke mau san pham thu cong my nghe
Các đồng chí lãnh đạo huyện Chương Mỹ và các đại biểu thăm quan các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại Hội thi.

Hội thi được tổ chức nhằm khuyến khích các doanh nghiệp, Hợp tác xã, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, các nghệ nhân, thợ thủ công… sáng tạo phát triển mẫu mã sản phẩm, nâng cao tính kinh tế, mỹ thuật và khả năng cạnh tranh của sản phẩm thủ công mỹ nghệ trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đồng thời qua Hội thi phát hiện những cá nhân có tay nghề giỏi, tài năng để bồi dưỡng, đào tạo và đề nghị UBND Phành phố Hà Nội xem xét tặng danh hiệu Nghệ nhân cấp thành phố và cấp Quốc gia.

Để chuẩn bị cho Hội thi, trước đó, UBND huyện ban hành kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo tổ chức Hội thi và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời thành lập Tổ giúp việc để tham mưu cho Ban chỉ đạo trong việc tổ chức và thực hiện công tác chuẩn bị mọi mặt cho Hội thi.

chuong my to chuc hoi thi tay nghe thiet ke mau san pham thu cong my nghe
Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Thắng động viên các thợ thủ công tại Hội thi.

Tham gia Hội thi năm nay, có tổng số 126 bộ sản phẩm hoàn chỉnh của gần 40 cơ sở sản xuất, các nghệ nhân. Trong đó, mây tre đan có 96 bộ sản phẩm, mộc 20 bộ sản phẩm và thêu ren có 10 bộ sản phẩm.

Đối với sản phẩm làm trực tiếp tại hội thi, có tổng số 25 thợ thủ công tham gia với 25 sản phẩm mây tre đan, mộc và thêu ren. Bên cạnh đó, có gần 100 sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các công ty, cơ sở sản xuất, các nghệ nhân tham gia trưng bày tại Hội thi.

Kết thúc Hội thi, đối với sản phẩm hoàn chỉnh, Ban tổ chức đã trao giải đặc biệt cho thí sinh Nguyễn Thị Minh Huệ - xã Phú Nghĩa với sản phẩm Đĩa tròn mây; trao 3 giải nhất trong đó, nhất mây tre đan thuộc về thí sinh Nguyễn Văn Hời, xã Phú Nghĩa với sản phẩm Khay đựng trái cây; nhất mộc thuộc về thí sinh Nguyễn Chí Mạnh - xã Trường Yên với sản phẩm Dàn bầu bí và nhất thêu ren thuộc về thí sinh Lục Quốc Hội – xã Quảng Bị với sản phẩm Gối. Ban tổ chức cũng trao 5 giải nhì, 7 giải ba và 21 giải khuyết khích.

chuong my to chuc hoi thi tay nghe thiet ke mau san pham thu cong my nghe
Ban tổ chức trao các giải thưởng cho các nghệ nhân, thợ thủ công có sản phẩm dự thi và sản xuất trực tiếp tại Hội thi.

Đối với sản phẩm làm trực tiếp, Ban tổ chức đã trao 3 giải nhất gồm: Nhất mây tre đan cho thí sinh Nguyễn Thị Hương – xã Phú Nghĩa với sản phẩm Đan tre, nhất mộc cho thí sinh Nguyễn Văn Mỹ - xã Hòa Chính và nhất thêu ren cho thí sinh Nguyễn Văn Thuận – xã Hồng Phong với sản phẩm Hàng ví. Đồng thời trao 3 giải nhì, 4 giải ba và 14 giải khuyến khích.

Minh Khuê - Hoài Lưu

Nguồn :