M
01/05/2018 15:53

Chuối làm nặng thêm tình trạng ho, cảm lạnh vào ban đêm?

Chuối được xem là một trong những loại trái cây lành mạnh nhất hiện nay. Thế nhưng, không phải bạn thích ăn chuối lúc nào cũng được.

chuoi lam nang them tinh trang ho cam lanh vao ban dem Lý do nên ăn những sợi xơ bên trong quả chuối
chuoi lam nang them tinh trang ho cam lanh vao ban dem Điều gì xảy ra khi bạn ăn chuối xanh mỗi ngày?

Chuối là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất được biết đến với con người, chúng sở hữu một lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa mà ít trái cây nào sánh được. Thế nhưng, không phải bạn thích ăn chuối lúc nào cũng được.

chuoi lam nang them tinh trang ho cam lanh vao ban dem

Đơn cử như việc ăn chuối lúc đói sẽ khiến lượng magiê trong máu tăng cao, tạo thành sự mất cân bằng giữa tỷ lệ canxi và magiê ở trong máu. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc đưa máu lên tim nên rất có hại cho sức khỏe.

Mới đây, có nhiều ý kiến cho rằng ăn chuối vào buổi tối khiến bạn trở nên nặng nề hơn, và dễ gây nặng thêm tình trạng cảm lạnh hoặc ho, theo Food.ndtv.

Các nhà nghiên cứu nói gì?

Theo Tiến sĩ Ashutosh Gautam cho biết "Không có gì là không an toàn về việc ăn chuối vào ban đêm. Tuy nhiên, theo Ayurveda (Ayurveda, một trong những cuốn sách "tri thức cuộc sống", là một hệ thống y học Hindu truyền thống có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ) cho biết, chuối làm nặng thêm tình trạng ho và cảm lạnh, do đó người ta tránh ăn chuối vào ban đêm.

Ngoài ra chuối là một loại trái cây giàu năng lượng, do đó khi ăn bạn vào buổi tối, dạ dày của bạn phải mất thời gian dài để tiêu hóa hết. Nếu muốn ăn chúng, hãy tiêu thụ trước khi đi ngủ 2-3 giờ đồng hồ, bởi chuối sẽ mang lại cảm giác nặng bụng, lờ đờ và muốn đi ngủ ngay sau đó".

Cùng quan điểm, chuyên gia dinh dưỡng Macrobiotic và Shilpa Arora cho biết: "Chuối rất khỏe mạnh và giàu năng lượng, tuy nhiên, theo y học cổ đại Ấn Độ, chuối không được khuyến cáo cho những tạng người dễ lên cân (Parakriti' Kapha, theo Ấn Độ, người Kapha có thân hình to khỏe, dễ lên cân).

Và cũng theo Ayurvede, những người dễ bị cảm lạnh, ho hoặc hen suyễn nên tránh chuối vào buổi tối vì nó tạo ra độc tố trong đường tiêu hóa. Vì hai chuyên gia này cho rằng đúng là trong đêm bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

chuoi lam nang them tinh trang ho cam lanh vao ban dem
Theo Ayurvede, những người dễ bị cảm lạnh, ho hoặc hen suyễn nên tránh chuối vào buổi tối vì nó tạo ra độc tố trong đường tiêu hóa.

Bởi thế nên rất nhiều người tin rằng người bị cảm lạnh, ho nên tránh ăn chuối hoặc trái cây họ cam quýt, đặc biệt là vào ban đêm. Song điều đó không có nghĩa là bạn từ bỏ chuối khi bị ốm, hay từ bỏ chúng trong chế độ ăn hàng ngày.

Trái lại, nhiều chuyên gia khác lại cho rằng chuối rất giàu vitamin C, làm tăng hệ thống miễn dịch của chúng ta. Các chuyên gia cũng nói rằng chuối giàu dinh dưỡng giúp bổ sung khoáng chất và chất chống oxy hóa bị mất có thể giúp làm dịu cảm lạnh và sốt. Trong chuối chứa một hàm lượng magie cao, giúp bạn có giấc ngủ ngon. Và hàm lượng carbohydrate thấp; do đó, chúng giải phóng đường chậm, không làm tăng lượng đường trong máu.

Vậy bạn có nên ăn chuối vào ban đêm không?

Tiến sĩ Ashutosh Gautam cho biết, tốt nhất là tránh ăn những thứ ngọt ngào vào ban đêm, đặc biệt là các loại trái cây rất ngọt, bởi chúng sẽ tạo ra một mức năng lượng lớn ngay vào thời điểm bạn đi ngủ, buộc bạn phải tiêu hóa. Với những người đang bị cảm lạnh và sốt, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi có một quả chuối vào buổi tối, để chắc chắn rằng cơ thể bạn có thích nghi với chúng hay không.

Theo N. Hà/ plo.vn

Nguồn :