M
01/04/2020 13:44

Chung tay vượt qua khó khăn mùa dịch

(LĐTĐ) Tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp đã khiến không ít công nhân lao động gặp phải những khó khăn như công việc bấp bênh, thu nhập không ổn định, không sắp xếp được thời gian trông con để đảm bảo công việc… Nhiều người bày tỏ mong muốn được hỗ trợ để ổn định cuộc sống trong giai đoạn khó khăn này.

chung tay vuot qua kho khan mua dich Công nhân môi trường cẩn trọng trong mùa dịch
chung tay vuot qua kho khan mua dich Đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động trong mùa dịch Covid-19
chung tay vuot qua kho khan mua dich Loa phường phát huy hiệu quả tuyên truyền trong mùa dịch
chung tay vuot qua kho khan mua dich
Trong mùa dịch Covid-19, công nhân lao động phải đối diện với nỗi lo thiếu việc làm, giảm thu nhập.

Thực tế cho thấy, dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp kéo theo công việc, thu nhập của người lao động bị giảm sút. Chị Phạm Thị Thu Hà, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Sakurai Việt Nam chia sẻ, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty bị đình trệ, công việc ít đi trông thấy.

Nếu như trước đây, người lao động có thể làm việc tăng ca và được làm 2 ngày thứ bảy/tháng để có thêm thu nhập thì hiện tại công ty đã cho người lao động nghỉ làm ngày thứ bảy và không làm tăng ca. Có nhiều hôm, đến công ty không có việc làm, người lao động lại được phân công đi dọn dẹp, lau chùi máy móc. Công ty cũng khuyến khích người lao động nghỉ hết những ngày phép trong năm.

“Mức lương trung bình của tôi được hơn 7 triệu đồng/tháng, giờ công việc ít đi kéo theo thu nhập giảm, thêm vào đó, chồng tôi làm công việc tự do, thời điểm dịch bệnh này cũng không có nhiều việc nên thu nhập cũng chẳng đáng là bao. Như vậy, tổng thu của hai vợ chồng giảm trong khi chi phí sinh hoạt gia đình vẫn phải đảm bảo, mặt khác còn phải tăng chi tiêu cho khoản ăn uống và mua khẩu trang, nước rửa tay để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, hàng tháng hai vợ chồng cũng đang phải trả khoản vay ngân hàng để mua đất xây nhà với số tiền 6 triệu đồng/tháng. Nếu như không có dịch bệnh, công việc ổn định thì vợ chồng tôi vẫn đủ khả năng để xoay sở nhưng hiện tại thì chúng tôi phải vay mượn và nhờ vào sự hỗ trợ từ hai bên gia đình để có thể ổn định cuộc sống. Tôi mong rằng dịch bệnh mau qua, công ty sớm trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường để công nhân lao động có công việc và thu nhập ổn định trang trải cho cuộc sống” – chị Hà bày tỏ.

Trong mùa dịch bệnh Covid-19, tất cả học sinh đều phải ở nhà để đảm bảo an toàn, điều này cũng khiến không ít công nhân lao động phải đau đầu giải bài toán làm thế nào để vừa có thời gian trông con vừa đảm bảo công việc để có thu nhập.

Đối với những công nhân lao động xa quê, việc bố trí người trông con là rất khó khăn bởi không có người thân ở cùng, nhiều người buộc phải lựa chọn giải pháp xin đổi ca làm hoặc xin nghỉ làm ở nhà trông con mặc dù biết làm như thế thì thu nhập sẽ giảm và cuộc sống sẽ càng thêm khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Huyền, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Quang Minh chia sẻ: “Nhà tôi có 2 con nhỏ đang độ tuổi mầm non và tiểu học. Từ khi các con được nghỉ học vợ chồng tôi phải thay phiên nhau nghỉ làm để trông con vì các con còn quá nhỏ, không thể tự trông nom lẫn nhau được”.

“Mới đầu, chúng tôi xin nghỉ theo chế độ nghỉ phép, hết phép thì chúng tôi trao đổi ca làm việc với các công nhân khác, hôm nào không đổi được ca thì xin nghỉ không hưởng lương. Hai tháng nay, thu nhập của vợ chồng tôi không đủ để chi tiêu cho gia đình bởi gần như chúng tôi ở nhà thường xuyên nên các khoản chi tiêu như tiền ăn uống, sinh hoạt, điện, nước tăng lên đáng kể trong khi thu nhập lại giảm đi.

Trong mùa dịch bệnh này, chúng tôi mong muốn nhận được những sự hỗ trợ từ các tổ chức chính trị, xã hội và nếu có thể thì chủ nhà trọ miễn hoặc giảm tiền nhà trọ cho chúng tôi như các chủ nhà trọ trong Bình Dương đã làm. Nếu được như thế, cuộc sống của chúng tôi sẽ bớt khó khăn hơn và sẽ yên tâm sinh sống, làm việc” – chị Huyền chia sẻ.

Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết, nhằm giúp người lao động giảm bớt chi phí trong việc trang bị khẩu trang để phòng tránh dịch bệnh Covid-19, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã phối hợp với Công ty Honda Việt Nam phát miễn phí 35.000 khẩu trang cho công nhân lao động ở khu công nghiệp Quang Minh và khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai.

Ngoài ra, tại các doanh nghiệp, Công đoàn cũng phối hợp với công ty trang bị khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động. Đặc biệt, tới đây, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội sẽ tổ chức trao 80 suất quà do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ cho những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn để giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

Chia sẻ về những hoạt động hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong mùa dịch Covid-19, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết, nhằm giúp người lao động giảm bớt chi phí trong việc trang bị khẩu trang để phòng tránh dịch bệnh, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã phối hợp với Công ty Honda Việt Nam phát miễn phí 35.000 khẩu trang cho công nhân lao động ở khu công nghiệp Quang Minh và khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai.

Ngoài ra, tại các doanh nghiệp, Công đoàn cũng phối hợp với công ty trang bị khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động. Đặc biệt, tới đây, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội sẽ tổ chức trao 80 suất quà do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ cho những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn để giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

Là một trong những địa phương có đông công nhân lao động nhập cư thuê trọ, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đông Anh cũng đã và đang triển khai nhiều hoạt động để hỗ trợ người lao động giảm bớt khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Bà Lê Thanh Thủy, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hải Bối (Đông Anh) chia sẻ: “Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và tình trạng khan hiếm khẩu trang, Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã phát miễn phí hàng nghìn chiếc khẩu trang cho công nhân lao động đang thuê trọ trên địa bàn xã để phòng chống dịch bệnh.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ vận động các chủ nhà trọ trên địa bàn xã miễn hoặc giảm tiền nhà trọ cho công nhân thuê trọ để cùng san sẻ khó khăn với người lao động trong thời điểm tất cả đều đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19”.

Mai Quý

Nguồn :